รีเซต

วัดพระธาตุช่อแฮ วัดดัง คู่บ้านคู่เมือง แพร่ พระธาตุประจำคนเกิดปีขาล

วัดพระธาตุช่อแฮ วัดดัง คู่บ้านคู่เมือง แพร่ พระธาตุประจำคนเกิดปีขาล
nukkpidet
11 ธันวาคม 2563 ( 10:35 )
4.7K

     วัดสวย กับ เมืองล้านนา แทบจะเป็นสถานที่คู่บ้านคู่เมืองเลยก็ว่าได้ค่ะ ถ้าใครได้ไปเที่ยวใน ภาคเหนือ จะคงได้ไปเที่ยววัดกันไม่น้อย วันนี้เลยพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ วัดพระธาตุช่อแฮ วัดดัง ของ จังหวัดแพร่ ที่เป็นเหมือนสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่จังหวัดนี้ มาอย่างยาวนานกันเลยค่ะ

 

 

สักการะ วัดพระธาตุช่อแฮ

ไหว้พระ ขอพร สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เมืองแพร่ 

 

     วัดพระธาตุช่อแฮ วัดศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองและยังเป็นพระอารามหลวง ที่ตั้งอยู่ใน ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ ค่ะ มี องค์พระธาตุช่อแฮ เป็นเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์อยู่กลางวัด สวยงามตามแบบศิลปะเชียงแสนเลยค่ะ 

 

 

     องค์พระธาตุช่อแฮ นั้น จะเป็นเจดีย์แปดเหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองบุด้วยทอง สูงถึง 33 เมตร ตั้งอยู่บนฐานเขียงสี่เหลี่ยม 1 ชั้น ถัดขึ้นไปจะเป็นฐานหน้ากระดานแปดเหลี่ยม 3 ชั้น ตามด้วย ฐานบัวคว่ำและชุดท้องไม้แปดเหลี่ยมซ้อนกันขึ้นไปอีก 7 ชั้น และอื่นๆ ไปจนถึงยอดฉัตรที่ตกแต่งด้วยเครื่องบนแบบล้านนา มีรั้วเหล็กรอบองค์พระธาตุ 4 ทิศ พร้อมประตูเข้าออก 4 ด้าน โดยแต่ละประตูนั้น ก็มีซุ้มปราสาทล้านนาอีกด้วยค่ะ

 

 

ประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ

 

     ส่วนประเพณีที่สำคัญของ วัดพระธาตุช่อแฮ ก็คือ ประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ โดยจะเริ่มขึ้นในวันขึ้น 9 ค่ำเดือน 6 เหนือ เดือน 4 ใต้ของทุกปี และจัดต่อเนื่องนานถึง 7 วัน 7 คืนด้วยกันค่ะ นอกจากนั้นจะมีการจัดขบวนแห่สุดยิ่งใหญ่อลังการเลยค่ะ รวมไปถึงการเทศน์มหาชาติ มหาเวสสันดรชาดก ทั้งกลางวันและกลางคืน แต่กลางคืนก็จะมีมหรสพสมโภชร่วมด้วยค่ะ

 

 

     ซึ่งนอกจากประเพณีนี้ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็นิมยมมาสักการะ พระธาตุช่อแฮ กันอยู่แล้วค่ะ เพราะเป็น พระธาตุประจำคนเกิดปีขาล นั่นเองค่ะ ว่ากันว่าถ้านำผ้าแพรสามสีไปถวายจะทำให้ชีวิตมีพลังคุ้มครองและป้องกันศัตรูได้อีกด้วยค่ะ วัดสวย ชื่อดัง แห่งเมืองแพร่นี้ ต้องห้ามพลาดที่จะไปไหว้พระสักการะขอพรกันเลยนะคะ

 

  • ที่อยู่ : วัดพระธาตุช่อแฮ 1 หมู่ 11 ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/wb1WVeqTeLUyatA98 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-19.00 น.
  • โทร : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!