รีเซต

วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง วัดดัง เก่าแก่ ของ อุตรดิตถ์ เจดีย์งาม อารามสวย

วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง วัดดัง เก่าแก่ ของ อุตรดิตถ์ เจดีย์งาม อารามสวย
nukkpidet
26 ธันวาคม 2564 ( 13:30 )
2.8K

     วัดงาม อารามสวยๆ เรียกได้ว่ามีอยู่ทั่วกันทั้งประเทศไทยเลยค่ะ ซึ่งในแต่ละภาคก็จะมีความสวยงามโดดเด่นไม่เหมือนกัน อย่าง ภาคเหนือ ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ เอง ก็มีเสน่ห์ของตัวเอง และวัดที่เราจะไปเยือนก็คือวัดเก่าแก่โบราณของเมืองทุ่งยั้ง นั่นก็คือ วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง ค่ะ

 

 

ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง

วัดเก่าแก่โบราณ แห่ง เมืองทุ่งยั้ง

 

ประวัติ วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง

     วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง วัดสำคัญประจำเมืองทุ่งยั้ง ใน อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ว่ากันว่าน่าจะสร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยของกรุงสุโขทัยตอนปลาย ช่วงสมัย สมเด็จพระมหาธรรมราชาที่ 1 หรือ พระยาลิไทย นั่นเอง ซึ่งชาวบ้านทั่วไปจะเรียกชื่อวัดนี้ว่า วัดบรมธาตุ แต่ส่วนใหญ่นิยมเรียกว่า วัดทุ่งยั้ง มากกว่า อีกทั้งกรมศิลปกรยังได้มีการประกาศขึ้นทะเบียนให้วัด เป็นโบราณสถานสำคัญของชาติ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ในปี พ.ศ. 2478 ด้วยค่ะ

 

 

     โดยการสร้างพระบรมธาตุนั้น มีคำกล่าวที่ว่า สมเด็จพระมหาธรรมราชาที่ 1 (พระยาลิไทย) นั้น ได้เชิญพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มาบรรจุไว้ในถ้ำใต้ดินนี้ มีการขุดลงไปเป็นถ้ำและก่อพระธาตุเอาไว้ ซึ่งลักษณะเดิมของ พระบรมธาตุเมืองทุ่งยั้ง นั้น จะเป็น เจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ 

 

     แต่ต่อมามีการบูรณะเพิ่มเติม โดย พญาตะก่า พ่อค้าไม้ ชาวพม่า ในสมัยรัตนโกสินทร์ ช่วงก่อนปี พ.ศ. 2444 ให้กลายมาเป็นลักษณะของ เจดีย์แบบพม่า จนในปี พ.ศ.2451 เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขึ้น ทำให้ยอดพระบรมธาตุเจดีย์หักและพังลงมา เลยมีการซ่อมแซมเพิ่มเติม

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ภายใน วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง ก็จะมีทั้งโบราณสถานและโบราณวัตถุที่น่าสนใจ หนึ่งในนั้นก็คือ วิหารหลวงเก่าแก่ สมัยกรุงศรีอยุธยาที่ก่อด้วยศิลาแลงและอิฐ หลังคาลดหลั่น 3 ชั้น หน้าบันแกะสลักลงรักปิดทองสวยงามมาก ภายในประดิษฐาน หลวงพ่อหลักเมือง หรือ หลวงพ่อโต ชาวบ้านนิยมเรียกว่า หลวงพ่อประธานเฒ่า นับเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพสักการะของคนในพื้นที่อย่างมากเลยทีเดียวค่ะ

 

งานสำคัญประจำปีของ วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง

     ส่วนงานใหญ่ที่จัดขึ้นในทุกๆ ณ วันพระบรมธาตุทุ่งยั้ง ก็คือ งานอัฐมีบูชา ซึ่งเป็นพิธีกรรมอันยิ่งใหญ่ รวมถึงเป็นความภาคภูมิใจของคนทุ่งยั้ง และชาวอุตรดิตถ์เป็นอย่างมาก เนื่องจากการจัดพิธีอัฐมีบูชานั้น จัดขึ้นครั้งแรกก็ที่วัดพระบรมพระธาตุทุ่งยั้งนี่เอง เลยทำให้เป็นต้นแบบของแนวทางการจัดพิธีกรรมให้กับจังหวัดอื่นๆ นั่นเองค่ะ 

 

 

     ถ้าให้เลือกวัดหนึ่งของ อุตรดิตถ์ ให้มาไหว้พระขอพรกัน ก็จะต้องมี วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะมีประวัติเป็นมาอย่างยาวนานแล้ว ก็ยังสวยงดงาม ควรค่าแก่การมาเยือนอย่างมากด้วยเช่นกันค่ะ ใครแวะไปเที่ยว ภาคเหนือ เที่ยว อุตรดิตถ์ ช่วงนี้ ก็มาเยือนที่นี่และมากราบสักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันได้นะคะ

 

ข้อมูล วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง อุตรดิตถ์

  • ที่อยู่ : 33/5 หมู่ที่ 3 บ้านทุ่งยั้ง ถนนอุตรดิตถ์-ลับแล ตำบลทุ่งยั้ง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Ykm5yzhHV3Ap64XF7  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<