รีเซต

วัดพระธาตุดอยกองมู วัดสวย แม่ฮ่องสอน ไหว้พระธาตุ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง

วัดพระธาตุดอยกองมู วัดสวย แม่ฮ่องสอน ไหว้พระธาตุ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง
แมวหง่าว
7 ตุลาคม 2563 ( 11:00 )
25.6K

      หากได้ไปเที่ยวแม่ฮ่องสอน สิ่งที่ไม่ควรพลาดก็คือ การไปไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองกันสักครั้ง ไม่ว่าจะเป็นสายบุญ หรือสายเที่ยวก็ต้องมาที่นี่ค่ะ วัดพระธาตุดอยกองมู วัดสวย แม่ฮ่องสอน ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนมากเท่าไหร่ค่ะ สำหรับชาวเมืองแล้ว ที่นี่นับเป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองมาแต่ครั้งโบราณที่มีสถาปัตยกรรมแบบศิลปะมอญที่งดงามค่ะ

 

 

วัดพระธาตุดอยกองมู
ไหว้พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ แม่ฮ่องสอน

 

      แน่นอนว่าหนึ่งในบททดสอบสำคัญก่อนจะขึ้นถึงวัดพระธาตุดอยกองมูนั้น ก็คือการเดินทางข้ามผ่านดอยต่างๆ และ 1,864 โค้ง อันเป็นที่เลื่องลือถึงความยากลำบากในการมาถึง แต่หลังจากพิชิตพันโค้งได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็จะไม่เสียดายเลยที่มาถึง แม่ฮ่องสอน ดินแดนสามหมอกอันสวยงามค่ะ 

 

 

     หลังจากแวะพักกันเล็กๆ น้อยๆ เราก็มุ่งหน้ามาที่ วัดพระธาตุดอยกองมู ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนค่ะ สำหรับชาวเมืองแล้วที่นี่นับเป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองมาช้านานเลยทีเดียว แต่เดิมมีชื่อว่า วัดปลายดอย สร้างขึ้นในแบบศิลปะมอญ เป็นพระธาตุเจดีย์ที่สร้างขึ้นเป็นแห่งแรกของแม่ฮ่องสอนอีกด้วยค่ะ ภายในวัด มีพระธาตุเจดีย์ 2 องค์ด้วยกัน คือพระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่ และพระธาตุเจดีย์องค์เล็ก

 

พระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่

      พระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่นั้นถูกสร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของ คหบดีชาวไทยใหญ่ชื่อ จองต่องสู่ ในปี พ.ศ.2403 สำหรับบรรจุพระธาตุของพระมหาโมคคัลลานะเถระที่ พระอู่ปั่นเต้กต๊ะชาวเมืองตองกี ประเทศเมียนมา อัญเชิญมาจากเมืองมะละแหม่ง ประเทศเมียนมา ซึ่งหากว่ากันตามยุคสมัยแล้ว การจะสร้างเจดีย์ที่อยู่สูงสุดยอดดอยขนาดนี้ นอกจากทุนทรัพย์ และแรงงานแล้วจะต้องใช้แรงศรัทธาที่สูงมากจริงๆ ค่ะ

 

 

พระธาตุเจดีย์องค์เล็ก

      สำหรับพระธาตุเจดีย์องค์เล็กนั้นสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2417 โดย พญาสิงหนาทราชา เพื่อเป็นการฉลอง และเป็นอนุสรณ์ของพญาสิงหนาทราชาที่เป็นเจ้าผู้ครองแม่ฮ่องสอนคนแรก ภายในเจดีย์ได้บรรจุพระธาตุของพระสารีบุตรเถระ ซึ่งอัญเชิญมาจากเมืองมัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมา โดยเจดีย์องค์นี้มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงเครื่องแบบมอญ

 

       ใกล้ๆ กับพระธาตุทั้ง 2 จะมี วิหารวัดพระธาตุดอยกองมู มีลักษณะเป็นอาคารทรงโรงเปิดโล่ง หลังคามุงด้วยกระเบื้องไม้ หลังคาซ้อนสามชั้น และตกแต่งโลหะฉลุลวดลายตามแบบศิลปะไทใหญ่ ภายในมีพระพุทธรูป คือ หลวงพ่อทันใจ ลักษณะศิลปะแบบพม่าประดิษฐานอยู่ เป็นที่กราบไหว้ ขอพรของประชาชนทั่วไปค่ะ

 

 

      สำหรับประเพณีที่สืบทอดกันมาก็คือ งานเทศกาลหลายงานที่วัดจะจัดขึ้นเป็นประจำทั้ง วันปีใหม่ วันสงกรานต์ โดยเฉพาะในวันออกพรรษา จะมีการตักบาตรดาวดึงส์ เป็นประเพณีที่งดงามที่สืบต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนาน
 

 

จุดชมวิววัดพระธาตุดอยกองมู

 

 

      นอกจากนี้ ที่ด้านหลังองค์พระธาตุทั้งสอง จะเป็นจุดชมวิวเมืองแม่ฮ่องสอนที่สวยงามมากๆ ค่ะ เราก็จะพบกับทัศนียภาพแบบเต็มๆ ตาของเมืองแม่ฮ่องสอนแบบไร้สิ่งบดบัง สวยงาม และคุ้มค่าอย่างยิ่งกับการเดินทางขึ้นมาเลยทีเดียว

 

 

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!