รีเซต

15 วัดสวย เชียงราย ที่เที่ยวไหว้พระ พิกัดสายบุญต้องห้ามพลาด

15 วัดสวย เชียงราย ที่เที่ยวไหว้พระ พิกัดสายบุญต้องห้ามพลาด
nukkpidet
1 พฤศจิกายน 2565 ( 15:00 )
19.2K

     ไม่ว่าใครที่ไปเที่ยว เชียงราย ก็ต้องไปเที่ยวชมสักการะ วัดสวย กันทั้งนั้น เพราะมีเยอะและงดงามอย่างมากจริงๆ ก็เลยพาทุกคนไปชม ไปไหว้พระ ไปสักการะ 15 วัดสวย เชียงราย ที่เที่ยวไหว้พระ กันนั่นเองค่า บอกเลยว่า ไม่ควรพลาด เพราะงดงามโดดเด่น และไม่เหมือนใครอย่างมากจริงๆ ตามไปดูกันเลย!

 

Noiz Stocker / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวเชียงราย ไหว้พระ ชม วัดสวย อันงดงาม

 

1. วัดร่องขุ่น

 

 

     วัดร่องขุ่น หรือที่รู้จักกันในชื่อของ White Temple วัดสวย ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ออกแบบและสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชื่อดังของไทย ซึ่งสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2540 เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และพุทธศิลป์เพื่อแผ่นดิน มีการตกแต่งอย่างสวยงาม ด้วยสถาปัตยกรรมและศิลปะแบบไทยร่วมสมัย โดยจะเน้นสีขาวเป็นส่วนใหญ่ และมีการตกแต่งด้วยกระจกเงิน เพื่อให้วัดดูมีมิติมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ ใครมาเชียงราย ก็ต้องแวะมาเยือนวัดแห่งนี้กันเลยค่า

📍 ดูรีวิวเพิ่มเติมที่ วัดร่องขุ่น ภาพวาดแห่งสถาปัตยกรรม สวรรค์แห่งศิลปะ

 

 

=================

 

2. วัดร่องเสือเต้น 

 

วัดร่องเสือเต้น เชียงราย

 

     วัดร่องเสือเต้น อีกหนึ่งใน วัดสวย ของเชียงราย ที่สายบุญ หรือว่าสายถ่ายรูปก็ต้องไปแวะไปสักครั้งหนึ่งค่ะ เพราะความโดดเด่นวิหารของวัดนั้น สวยงามอลังการอย่างมาก ซึ่งถูกสร้างด้วยศิลปะแนวศาสนาศิลป์ร่วมสมัย เป็นสีน้ำเงินตัดกับสีทองสวยงาม เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนวัดไหนๆ เลยทีเดียวค่ะ ภายในวิหารก็จะประดิษฐานพระประธานสีขาวองค์ใหญ่ นามว่า พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ ที่มีความสูงถึง 20 เมตร และยอดขององค์พระธาตุได้บรรจุพระบรมสาริกธาตุไว้อีกด้วย จึงเป็นที่สักการะบูชาของพุทธศาสนิกชนนั่นเองค่ะ

📍 ดูรีวิวเพิ่มเติมที่ วัดร่องเสือเต้น วัดสวย เชียงราย วิหารสีน้ำเงินอันทรงคุณค่า

 

MehmetO / Shutterstock.com

 

=================

 

3. วัดพระธาตุดอยตุง

 

 

     ไป เชียงราย ต้องห้ามพลาดไปสักการะ พระธาตุดอยตุง ที่มีความสวยงามและเก่าแก่ ตั้งอยู่บนยอดเขาใน วัดพระธาตุดอยตุง นั่นเองค่ะ โดย พระธาตุดอยตุง จะมีลักษณะเป็นเจดีย์สีทองอร่าม สององค์คู่กัน ซึ่งตำนานบอกเอาไว้ว่าเป็นเจดีย์แห่งแรกในอาณาจักรล้านนา ที่พระเจ้าอชุตราชทรงอัญเชิญ พระบรมสารีริกธาตุจากประเทศอินเดียมาบรรจุไว้ในเจดีย์ค่ะ และ ครูบาเจ้าศรีวิชัย ได้บูรณะใหม่และสร้างพระธาตุองค์ใหม่ขึ้นมาคู่กันนั่นเอง รงมถึงพระธาตุดอยตุงยังเป็น พระธาตุประจำปีกุน ตามความเชื่อล้านนาอีกด้วยค่ะ

📍 ดูรีวิวเพิ่มเติมที่ ไหว้ พระธาตุดอยตุง ปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ คู่เมืองเชียงราย

 

 

=================

 

4. วัดห้วยปลากั้ง

 

 

     วัดห้วยปลากั้ง ที่เที่ยวเชียงราย เป็น วัดสวย ตั้งอยู่บนเนินเขา โดดเด่นไปด้วย โชคธรรมเจดีย์ ที่มีความสูงถึง 9 ชั้นด้วยกันค่ะ โดยเป็นสถาปัตยกรรมศิลปะแบบจีนผสมเข้ากับล้านนา ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครอย่างมาก และยังมี องค์เจ้าแม่กวนอิม ที่สูงที่สุดในประเทศไทย ประดิษฐานอยู่อีกด้วย เชื่อว่าใครได้มาไหว้ขอพร ในเรื่องสุขภาพ การเงิน การงาน ก็จะได้รับพรกลับไปให้สมหวังกันด้วยค่ะ

📍 ดูรีวิวเพิ่มเติมที่ วัดห้วยปลากั้ง เชียงราย ชมเจดีย์สุดอลังการ 9 ชั้น

 

 

=================

 

5. วัดพระธาตุเจดีย์หลวง

 

 

     วัดพระธาตุเจดีย์หลวง หรือ วัดเจดีย์หลวง นี้ เป็นวัดโบราณใน อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีความสำคัญของอาณาจักรล้านนาในอดีตอย่างมาก โดยภายในวัดนั้นจะมีโบราณสถานที่สำคัญมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ พระธาตุเจดีย์หลวง ที่เป็นพระเจดีย์องค์ใหญ่ที่สูง 88 เมตร มีทรงระฆังแบบล้านนาที่ใหญ่ที่สุดในเมืองเชียงแสนอีกด้วยค่ะ นับเป็นอีกวัดโบราณที่น่าไปเยี่ยมชมอย่างมากค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/4SasdacmupgTHFGi7 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

6. วัดพระแก้ว

 

 

     วัดพระแก้ว ของเมือง เชียงราย เดิมมีชื่อว่า วัดป่าญะ เมื่อครั้งที่เกิดฟ้าผ่าที่องค์พระเจดีย์ จนได้พังทลายลงนั้น ทำให้พบพระแก้วมรกตซ่อนไว้ในพระเจดีย์นั่นเองค่ะ จึงเป็นที่มาของชื่อ วัดพระแก้ว จนในภายหลังก็ได้มีการอัญเชิญองค์พระแก้วมรกตจากที่นี่ไปอีกหลายเมืองจนมาถึงยังกรุงเทพฯ ด้วยนั่นเองค่ะ รวมถึงประดิษฐานพระพุทธรูปหยก ที่สร้างขึ้นใหม่ด้วยหยกจากประเทศแคนาดา ในวาระที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี มีพระชนมายุครบ 90 พรรษา ในปี พ.ศ. 2534 เพื่อเอามาแทนพระแก้วมรกตองค์จริงที่ประดิษฐานอยู่ที่กรุงเทพฯ ค่ะ

📍 ดูรีวิวเพิ่มเติมที่ วัดพระแก้ว ที่เที่ยวเชียงราย วัดสวย พระอารามหลวงแห่งล้านนา

 

 

=================

 

7. วัดมิ่งเมือง

 

 

     วัดมิ่งเมือง หรือ วัดช้างมูบ เมื่อก่อนนั้นจะเป็นวัดไทยใหญ่ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองเชียงรายนั่นเองค่ะ โดยมีการพบหลักฐานว่ามีอายุมากว่า 800 ปีแล้วค่ะ ภายในวัดมี พระธาตุมิ่งเมือง ซึ่งเป็นปูชนียสถานสำคัญของจังหวัดเชียงรายค่ะ เลบเป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวอย่างมาก  นอกจากนี้ภายในวัดยังมีโบราณสถานและโบราณวัตถุมากมาย โดยเป็นศิลปะล้านนาผสมกับศิลปะแบบพม่าสวยงดงามอย่างมากเลยทีเดียว

📍 ดูรีวิวเพิ่มเติมที่  วัดมิ่งเมือง วัดสวย เชียงราย เสน่ห์ศิลปะไทใหญ่และล้านนา

 

 

=================

 

8. วัดกลางเวียง

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     วัดกลางเวียง เป็น วัดสวย เก่าแก่ ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 1975 ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงราย โดยมีสถาปัตยกรรมเป็นศิลปะแบบล้านนาประยุกต์ เพราะมีการบูรณะต่อเติมอยู่ตลอดนั่นเองค่ะ แต่ก็ยังคงความงดงามได้อย่างสวยงามเช่นเดิม ส่วนภายในนั้นประดิษฐาน พระเจ้าเพชรมงคลมุนี พระประธานปูนปั้น ปางมารวิชัย ซึ่งเดิมเป็นศิลปะสกุลช่างไทขืน แต่ได้มีการบูรณะโดยก่อพอกทับองค์เดิม เป็นรูปแบบศิลปะล้านนา และลงรักปิดทองทั้งองค์อย่างที่เห็นกันในปัจจุบันนั่นเองค่ะ

📍 ดูรีวิวเพิ่มเติมที่ วัดกลางเวียง เชียงราย สักการะสะดือเวียงเชียงราย

 

 

 • ที่อยู่ : ถนนอุตรกิจ ตำบลบางคูเวียง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Sj7dqgmLnJb3HqQj6  
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-20.00 น.
 • โทร : 06-3641-9782
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watklangwiang/ 

=================

 

9. วัดสันติคีรี

 

 

     วัดสันติคีรี เป็นวัดสวยที่ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และทิวทัศน์ที่สวยงาม  อีกทั้งยังประดิษฐาน พระบรมธาตุเจดีย์ครินทราสถิตมหาสันติคีรี ทรงล้านนาประยุกต์บนยอดดอยสูงกว่า 1,500 เมตร รวมถึงอุโบสถของวัดที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกัน ทำให้ที่นี่เปรียบเสมือนเป็นศูนย์รวมศรัทธาในพุทธศาสนาของชาวดอยแม่สลอง อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์อย่างมากเลยทีเดียวค่ะ

📍 ดูรีวิวเพิ่มเติมที่ วัดสันติคีรี วัดสวย เชียงราย กราบพระธาตุเจดีย์ บนยอดดอย

 

 

=================

 

10. วัดแสงแก้วโพธิญาณ

 

 

     วัดแสงแก้วโพธิญาณ เป็นวัดที่มีความสวยงดงามอย่างมาก เพราะมีสถาปัตยกรรมอันงดงาม ด้วยประติมากรรมพุทธศิลป์ ที่ออกแบบโดย พระครูบาอริยชาติ อริยจิตฺโต นั่นเองค่ะ อีกทั้งผสมผสานศิลปะล้านนา ศิลปะไทยใหญ่ และศิลปะพม่า เอาไว้ด้วย พร้อมทั้งแฝงความหมายเชิงธรรมะและหลักพุทธรรมเอาไว้ในทุกองค์ประกอบของสถาปัตยกรรมอีกด้วยค่ะ จะเห็นได้ตั้งแต่ ซุ้มประตูขนาดใหญ่ที่ทางเข้า รูปปั้นท่านท้าวจตุมหาราช รูปปั้นเทวดา นางฟ้า ไปจนถึงองค์พระประธานในโบสถ์เลยค่ะ

📍 ดูรีวิวเพิ่มเติมที่ วัดแสงแก้วโพธิญาณ วัดสวย สุดอลังการ ราวกับแดนสวรรค์

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

=================

 

11. วัดห้วยทรายขาว

 

 

     วัดห้วยทรายขาว หรือที่เรียกว่า วัดทรายขาว สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2400 โดยเป็นวัดที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่งดงามและมีความแปลกตาไม่เหมือนวัดไหนๆ เลยค่ะ เพราะมีสีสันสวยงาม รวมถึงความละเอียดละออและความประณีตอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น รูปปั้นนางผีเสื้อสมุทร ช้าง รูปยักษาและยักษี บันไดนาค กระทิง ชาวนากับควาย ดอกบัวยักษ์ ครุฑขี่จรวด เป็นต้น 

📍 ดูรีวิวเพิ่มเติมที่ วัดห้วยทรายขาว วัดสวย อลังการจากศิลปะปูนปั้น ที่ไม่เหมือนใคร

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/A5GZQZnLiCMS7F7ZA  
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

12. วัดมังคลถาวราราม วัดขัวแคร่ 

 

 

     วัดมังคลถาวราราม หรือที่รู้จักกันในชื่อของ วัดขัวแคร่ เป็นอีกวัดที่มีความโดดเด่นในเรื่องของศิลปะกรรมมากๆ ทั้ง ตัวของพระวิหาร ซุ้มประตูของวิหาร เป็นต้น ดูแล้ววิจิตรสวยงามอ่อนช้อยมากๆ สีสันสวยงามด้วย ใครที่ผ่านไปมาจะต้องสังเกตเห็นได้อย่างแน่นอนค่ะ แต่ที่สวยสุดๆ คงจะหนีไม่พ้น พระมหาวิหารหลวงพญาเจ้ามังรายมหาราช ที่ตั้งอยู่กลางวัดนั่นเองค่ะ เป็นอีก วัดสวย แบบอลังการของ เชียงราย อันดับต้นๆ ที่ต้องมาเที่ยวชมให้ได้เลยจริงๆ ค่ะ

📍 ดูรีวิวเพิ่มเติมที่ วัดมังคลถาวราราม วัดขัวแคร่ เชียงราย ยิ่งใหญ่อลังการ น่าไปชมสุดๆ

 

 

 • ที่อยู่ : 165/3 ถนนพหลโยธิน ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/p6kYsKKGNewNwHbV6   
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

13. วัดพระธาตุดอยเวา

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     วัดพระธาตุดอยเวา ที่ประดิษฐานพระบรมธาตุ มีความเก่าแก่รองลงมาจาก พระธาตุดอยตุง เลยค่ะ รวมถึงยังเป็นที่ประดิษฐาน พระบรมราชานุเสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเอกาทศรถ และ พระสุพรรณกัลยา อีกด้วยค่ะ นับเป็นวัดเก่าแก่ที่เปรียบเสมือนเป็นศูนย์รวมศรัทธาของชาวแม่สาย และเป็นที่เคารพบูชาของชาวเชียงรายอีกด้วยค่ะ อีกทั้งยังสามารถมองเห็น แม่น้ำสาย ที่กั้นพรมแดนระหว่างไทย-เมียนม่าได้อย่างชัดเจนด้วยนะคะ

📍 ดูรีวิวเพิ่มเติมที่ วัดพระธาตุดอยเวา กราบพระธาตุ ชมวิวสวยเมืองแม่สาย

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Ea1GUUCeaZjZHXRp6  
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

14. วัดพระธาตุดอยจอมทอง

 

 

     วัดพระธาตุดอยจอมทอง หรือ วัดพระธาตุดอยทอง เป็นหนึ่งในพระธาตุเก้าจอม ของเชียงราย ซึ่งมีความเชื่อกันว่า ถ้าหากสักการะครบทั้ง 9 จอมภายใน 1 วัน จะเกิดสิริมงคลนั่นเองค่ะ และสันนิษฐานกันว่าวัดนี้น่าจะสร้างขึ้นก่อนที่พญามังรายมหาราชจะสร้างเมืองเชียงรายขึ้นอีก ภายในวัดก็จะมีเจดีย์ล้านนาพุกาม ซึ่งเป็นองค์พระเจดีย์ประธานของวัด ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ รวมไปถึงมี พระวิหาร ที่มีการออกแบบตกแต่งเป็นพระวิหารแบบร่วมสมัยระหว่างศิลปล้านนาและรัตนโกสินทร์ให้เราได้ชมอีกด้วยค่ะ

 

 

 • ที่อยู่ : ถนนอาจอำนวย ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/1XaMew7HwEfRtd3H6 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

15. วัดศรีบุญเรือง

 

Galumphing Galah / Shutterstock.com

 

     วัดศรีบุญเรือง แห่งนี้ สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 1982 แล้วค่ะ และต่อมาได้กลายมาเป็นวัดร้างที่อยู่ในสภาพเสื่อมโทรมอยู่ในช่วงนึง แต่พอเมื่อคุ้มเจ้าหลวงได้เปลี่ยนให้เป็นโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ วัดศรีบุญเรืองก็ได้รับการบูรณะขึ้นใหม่นั่นเองค่ะ ภายในวัดจะมีทั้ง พระอุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอฉัน หอระฆัง และศาลาพักร้อน โดยมีสถาปัตยกรรมล้านนาที่สวยงามอย่างมาก และมี พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ที่สามารถแวะเวียนเข้าไปเรียนรู้ได้อีกด้วยค่า 

📍 ดูรีวิวเพิ่มเติมที่ วัดศรีบุญเรือง เชียงราย ประติมากรรมงาม วิจิตรตระการตา

 

 

           Galumphing Galah / Shutterstock.com

 

=================