รีเซต

วัดกลางเวียง วัดสวย เชียงราย ไหว้พระทำบุญ สักการะสะดือเวียงเชียงราย

วัดกลางเวียง วัดสวย เชียงราย ไหว้พระทำบุญ สักการะสะดือเวียงเชียงราย
SummerB
29 เมษายน 2565 ( 10:30 )
1.9K

       เมืองเชียงราย ศูนย์รวมศิลปะวัฒนธรรมและความเชื่อของอาณาจักรล้านนา รวมถึงเป็นที่ตั้งของ วัดสวย หลายแห่งที่มีอายุหลายร้อยปี หนึ่งในนั้นก็คือ วัดกลางเวียง ที่เที่ยวเชียงราย ที่ตั้งของ ศาลสะดือเมืองเชียงราย หรือ เสาหลักเมือง ที่มีความสำคัญต่อเมืองเชียงรายเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีสถาปัตยกรรมที่วิจิตรงดงาม ควรค่าแก่การไปเยี่ยมชมมากๆ ค่ะ 

 

วัดกลางเวียง ที่เที่ยวเชียงราย

สักการะ ศาลสะดือเมืองเชียงราย

 

ประวัติ วัดกลางเวียง

 

Tony Patxer / Shutterstock.com

 

       วัดกลางเวียง เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 1975 ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงราย เดิมมีชื่อว่า วัดจั๋นตะโลก หรือ วัดจันทน์โลก เนื่องจากสมัยก่อนมี ต้นจันทน์แดง ไม้มงคลที่เอาไว้ใช้บูชาพระตามธรรมเนียมโบราณขึ้นอยู่ตามธรรมชาติรอบๆ วัด จึงกลายเป็นที่มาของชื่อ หลังจากที่เชียงรายตกอยู่ในภาวะสงครามในเวลาต่อ วัดจันทน์โลกก็ถูกทิ้งร้าง และชำรุดทรุดโทรม ก่อนจะมีการบูรณะวัด และรังวัดใหม่จาก 4 มุมเมืองเมื่อปี พ.ศ. 2417 แล้วพบว่าวัดแห่งนี้ตั้งอยูบริเวณใจกลางเมืองเชียงรายพอดี จึงมีการสถาปนา สะดือเวียง หรือ เสาหลักเมืองขึ้น และเปลี่ยนชื่อเป็น วัดกลางเวียง ที่แปลว่า "วัดกลางเมือง" นับแต่นั้นมาค่ะ

 

ไฮไลท์ วัดกลางเวียง

 

Tony Patxer / Shutterstock.com

 

       สถาปัตยกรรมในวัดกลางเวียงส่วนใหญ่เป็นศิลปะแบบล้านนาประยุกต์ เพราะมีการบูรณะต่อเติมอยู่บ่อยครั้ง แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคงความงดงามได้อย่างไร้ที่ติค่ะ ในส่วนของ วิหาร มีการสร้างใหม่เมื่อ พ.ศ. 2534 เนื่องจากหลังเก่านั้นถูกต้นจันทน์แดงโค่นทับจากลมพายุจนเสียหายอย่างหนักในปี พ.ศ. 2446 ตัววิหารสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ด้านหน้ามีบันไดทางขึ้นเป็นรูปพญานาคคายจากปากมกร และรูปปั้นพญาราชสีห์และตุงกระด้าง 1 คู่ ด้านในเป็นที่ประดิษฐาน พระเจ้าเพชรมงคลมุนี พระประธานปูนปั้น ปางมารวิชัย ซึ่งเดิมเป็นศิลปะสกุลช่างไทขืน แต่ได้มีการบูรณะโดยก่อพอกทับองค์เดิม เป็นรูปแบบศิลปะล้านนา และลงรักปิดทองทั้งองค์อย่างที่เห็นกันในปัจจุบันค่ะ

 

 

        ด้านหลังวิหารเป็นที่ประดิษฐาน พระธาตุช้างค้ำ ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2539 ครอบพระเจดีย์ปัญจมหาธาตุองค์เดิม ฐานเจดีย์มีช้างทรงเครื่องรายรอบ รองรับองค์ระฆังแปดเหลี่ยม ประดับซุ้มจระนำด้วยพระพุทธรูปจำนวนมาก นอกจากนี้ก็ยังมี เสาสะดือเมือง หรือ ศาลสะดือเมืองเชียงราย ที่สร้างขึ้นในยุคฟื้นฟูเชียงราย แต่เสาเดิมได้โค่นล้มไปแล้ว จึงมีการสร้างเสาหลักเมืองขึ้นมาใหมาพร้อมกับมณฆปทรงฟักทองยอดแหลมครอบเอาไว้เมื่อปี พ.ศ. 2535 โดยพระครูศาสนกิจโกศล เจ้าอาวาสและคณะที่มีจิตศรัทธาทุกคนค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

การเดินทางไป วัดกลางเวียง

      การเดินทางไป วัดกลางเวียง ในตัวเมืองเชียงราย จากห้าแยกพ่อขุน ให้ตรงไปตามถนนอุตรกิจ ผ่าน 3 ไฟแดงไปก็จะพบ วัดกลางเวียงตั้งอยู่ทางด้านซ้ายมือค่ะ    

 

ข้อมูล วัดกลางเวียง เชียงราย

  • ที่อยู่ : ถนนอุตรกิจ ตำบลบางคูเวียง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Sj7dqgmLnJb3HqQj6 
  • เปิดเข้าชม : 08.00-20.00 น.
  • โทร : 06-3641-9782
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watklangwiang/