รีเซต

วัดห้วยทรายขาว ที่เที่ยวเชียงราย วัดสวย อลังการจากศิลปะปูนปั้น ที่ไม่เหมือนใคร

วัดห้วยทรายขาว ที่เที่ยวเชียงราย วัดสวย อลังการจากศิลปะปูนปั้น ที่ไม่เหมือนใคร
nukkpidet
13 สิงหาคม 2563 ( 09:45 )
8.6K
3

     เดากันว่าในที่นี้ หลายคนคงจะไปเที่ยว เชียงราย กันมาหลายครั้งจนนับไม่ถ้วนเลยทีเดียว แต่ อาจจะมีบางคนที่พลาด วัดสวย แห่งนี้ไปค่ะ วัดที่ไม่ว่าใครก็ตามที่ขับรถผ่าน จะต้องแวะอย่างแน่นอน เพราะมีความโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่ไม่เหมือนใครเลยจริงๆ ค่ะ วัดนี้มีชื่อว่า วัดห้วยทรายขาว นั่นเอง

 

 

วัดห้วยทรายขาว กับ ความอลังการของสถาปัตยกรรม

ที่ไม่เหมือนใคร

 

     วัดห้วยทรายขาว หรือที่เรียกว่า วัดทรายขาว ตั้งอยู่ที่ ตำบลทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย แห่งนี้นี่เองค่ะ ก่อสร้างขึ้นราวปี พ.ศ. 2400 โดยการสนับสนุนกำลังทรัพย์ของตระกูลอริยะมั่ง เป็นวัดที่โดดเด่นด้วย สถาปัตยกรรมที่งดงามและมีความแปลกตาไม่เหมือนวัดไหนๆ ซึ่งน่าสนใจมากๆ ค่ะ ทำให้นักท่องเที่ยวต่างก็แวะเวียนมากันอย่างไม่ขาดสายเลยค่ะ

 

 

     ไม่ว่าใครที่ขับรถผ่านมาบริเวณนี้ จะต้องได้เห็นศิลปะปูนปั้นรูปเทพเทวดาต่างๆ ในศาสนาพุทธ ที่โดดเด่นมาแต่ไกลเลยค่ะ รวมไปถึงยอดเสาของเจดีย์ที่สวยงดงามอีกด้วยค่ะ เป็นวัดที่น่าสนใจเห็นครั้งแรกแล้วจะต้องสะดุดตาเหมือนมีมนต์อะไรมาสะกด ที่ทำให้อยากจะแวะเข้าไปเลยค่ะ นอกจากนั้นก็จะมี รูปปั้นนางผีเสื้อสมุทร ช้าง รูปยักษาและยักษีขนาดใหญ่อลังการ บันไดนาค กระทิง ชาวนากับควาย ดอกบัวยักษ์ ครุฑขี่จรวด และอื่นๆ อีกมากมายเลยค่ะ

 

     เมื่อเดินเข้ามาภายใน วัดห้วยทรายขาว จะเห็นความละเอียดละออและความประณีต ของวัดที่ใส่ความคิดสร้างสรรค์ในการตกแต่งและออกแบบลงไปในตามจุดต่างๆ ทั้ง วิหารวัด ที่อยู่บริเวณด้านหน้าของประตู มองแล้วนึกว่าโรงละครโขนที่ไหนสักแห่ง เพราะด้วยความประณีตในการแกะสลักของวัด มีลวดลายที่ซับซ้อน ทำให้มีความน่าสนใจ และยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองพาน ในเชียงรายนี้อีกด้วย

 

 

     ใครก็ตามที่ได้ใช้ถนนเส้น เชียงราย-พะเยา ก่อนจะถึงตัวอำเภอพาน จะผ่านตำบลทรายขาว จะเห็น วัดห้วยทรายขาว ตั้งเด่นสง่าอยู่ทางด้านขวามือเลยค่ะ หรือถ้ามาจากพะเยานั้น จะอยู่เลยจากตัวอำเภอพานมาอีกนิดหน่อย เมื่อถึงตำบลทรายขาว ก็จะเห็นวัดอยู่ทางด้านซ้ายมือเลยค่ะ

 

     เป็นอีก วัดสวย เชียงราย ที่อยากให้ทุกคนมาชมความสวยงามเลยค่ะ เพราะมีเสน่ห์สวยไม่เหมือนใครมากๆ ใครอยากได้รูปสวยๆ ใน ที่เที่ยวภาคเหนือ ด้วยแล้ว ต้องปักหมุดมาที่นี่เลยค่ะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน นอกจากจะถ่ายรูปกันแล้ว ก็อย่าลืมไปไหว้พระ สักการะขอพร เพิ่มความเป็นสิริมงคลกันด้วยนะคะ

 

 

  • ที่อยู่ : วัดห้วยทรายขาว ตำบลทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/A5GZQZnLiCMS7F7ZA 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -