วัดมังคลถาวราราม วัดขัวแคร่ วัดสวย เชียงราย ยิ่งใหญ่อลังการ น่าไปชมสุดๆ

วัดมังคลถาวราราม วัดขัวแคร่ วัดสวย เชียงราย ยิ่งใหญ่อลังการ น่าไปชมสุดๆ
nukkpidet
18 พฤษภาคม 2564 ( 11:20 )
324

     ถ้าพูดถึง วัดสวย เชียงราย ปกติแล้วเราก็จะนึกถึง วัดร่องขุน วัดร่องเสือเต้น กันใช่ไหมละคะ แต่ๆ อยากจะบอกว่ายังมีอีกวัดที่ความสวยความอลังการนั้น ยิ่งใหญ่พอๆ กันเลยค่ะ นั่นก็คือ วัดมังคลถาวราราม หรือ วัดขัวแคร่ ค่ะ ไปดูเลย ว่าจะสวยยิ่งใหญ่อลังการขนาดไหนกัน

 

 

เที่ยวเชียงราย ชม วัดสวย สุดอลังการ ณ

วัดมังคลถาวราราม วัดขัวแคร่

 

     วัดมังคลถาวราราม หรือที่รู้จักกันในชื่อของ วัดขัวแคร่ เป็นวัดที่ตั้งอยู่ใน ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย โดดเด่นในเรื่องของศิลปะกรรมมากๆ ทั้ง ตัวของพระวิหาร ซุ้มประตูของวิหาร เป็นต้น ที่มีความยิ่งใหญ่อลังการ วิจิตรสวยงามอ่อนช้อยมากๆ สีสันสวยงามด้วย ใครที่ผ่านไปมาจะต้องสังเกตเห็นได้อย่างแน่นอนค่ะ

 

 

     แต่ที่มีความสวยงามพิเศษสุดๆ คงจะหนีไม่พ้น พระวิหาร ของ วัดขัวแคร่ เลยค่ะ เพราะมีขนาดใหญ่และถูกออกแบบมาได้อย่างสวยงดงามมากๆ สวยขนาดที่ว่าเป็นจุดดึงดูดให้เราต้องไปเที่ยววัดนี้กันเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งวิหารนี้ ก็คือ พระมหาวิหารหลวงพญาเจ้ามังรายมหาราช นั่นเองค่ะ 

 

     โดยตัวของเจดีย์นั้น จะเป็นสีขาว ด้านบนเป็นสีทองไปจนถึงปลายเจดีย์ ส่วนรอบๆ พระมหาวิหาร ก็จะมีการสร้างคล้ายกับประตูทางเข้าในแต่ละมุม ซึ่งจะมีสีสันแตกต่างกันออกไปอีก สวยงามมาก แต่ก็แปลกตามากเช่นเดียวกันค่ะ เพราะทางเข้าทั้ง 4 มุมนี้ ไม่เหมือนกันเลย ซึ่งรอบๆ พระเจดีย์ก็จะมีพระพุทธรูปตั้งอยู่ในแต่ละบานประตู มีฝั่งละ 5 องค์ รวมแล้วทั้งหมด 4 ฝั่งด้วยกันรวมไปถึงมีรูปปั้นช้างสารสีขาว และ พระพุทธรูปสีขาวขนาดใหญ่ ที่ ชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธาเป็นอย่างมากอีกด้วยค่ะ  

 

 

     จริงๆ แล้วประวัติของ วัดวัดมังคลถาวราราม นั้น ไม่ปรากฏปีที่สร้างอย่างชัดเจนค่ะ แต่จะเป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มาตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้ว เพราะเป็นสถานที่รวมผู้คนมากมายหลากหลายที่เอาไว้ ทั้ง คนลื้อ คนไทยใหญ่ คนยอง คนเมือง เป็นต้น ถือได้ว่าเป็นอีกวัดที่มีความสัมพันธ์อันยาวนานกับชุมชนเลยค่ะ

 

     เป็นอีก วัดสวย แบบอลังการของ เชียงราย อันดับต้นๆ ที่ต้องมาเที่ยวชมให้ได้เลยจริงๆ ค่ะ เพราะคงจะหาสวยขนาดไม่ได้ง่ายๆ แน่นอน จัดให้เป็นหนึ่งในที่เที่ยวสวยอันซีนที่สายบุญต้องตามมาไหว้พระ ถ่ายรูปเช็คอินสวยๆ กันเลยค่า

 

 

ข้อมูล วัดมังคลถาวราราม เชียงราย

  • ที่อยู่ : 165/3 ถนนพหลโยธิน ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/p6kYsKKGNewNwHbV6 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<