รีเซต

วัดพระธาตุดอยเวา วัดสวย เชียงราย เดินขึ้นเขา กราบพระธาตุ ชมวิวสวย แม่สาย

วัดพระธาตุดอยเวา วัดสวย เชียงราย เดินขึ้นเขา กราบพระธาตุ ชมวิวสวย แม่สาย
SummerB
25 มีนาคม 2565 ( 11:00 )
530

       แม่สาย อำเภอเหนือสุดของ เชียงราย และประเทศไทย นอกจากจะมี ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่น่าสนใจแล้ว ยังมี วัดสวย อย่าง วัดพระธาตุดอยเวา ที่ประดิษฐานองค์พระธาตุที่ว่ากันว่ามีความเก่าแก่รองลงมาจาก พระธาตุดอยตุง เลยค่ะ อีกทั้งยังตั้งอยู่ในจุดทำเลที่ดี สามารถมองเห็นวิวของ อำเภอแม่สาย และ เมืองท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนม่า ได้อย่างชัดเจน ถือเป็นอีกหนึ่งทริปที่ได้ทั้งบุญ และสัมผัสธรรมชาติไปพร้อมๆ กัน

 

kwanchai / Shutterstock.com

วัดพระธาตุดอยเวา ที่เที่ยวเชียงราย

ไหว้พระธาตุเก่าแก่ เหนือสุดของไทย

     

      วัดพระธาตุดอยเวา ตั้งอยู่ใน ตำบลเวียงพาคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุที่มีความเก่าแก่รองลงมาจาก พระธาตุดอยตุง อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐาน พระบรมราชานุเสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเอกาทศรถ และ พระสุพรรณกัลยา อีกด้วยค่ะ นับเป็นวัดเก่าแก่ที่เปรียบเสมือนเป็นศูนย์รวมศรัทธาของชาวแม่สาย และเป็นที่เคารพบูชาของชาวเชียงรายด้วยเช่นกัน

 

ประวัติ วัดพระธาตุดอยเวา

 

 

       ตามตำนานกล่าวว่าวัดแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 364 โดย พระองค์เวาผู้ครองนครโยนก กษัตริย์องค์ที่ 10 วงศ์สิงหนวัติ แห่งนครนาคพันธุ์สิงหนวัติ หรือ เชียงแสนโบราณ เพื่อเป็นที่บรรจุพระเกศาธาตุ เมื่อเวลาผ่านพ้นไปนับพันปี พระเจดีย์ที่เคยสร้างเอาไว้ก็ชำรุดผุพังตามอายุขัย ไม่ได้รับการซ่อมแซมมาเป็นเวลานาน จนกระทั่งมีพระภิกษุ และชาวบ้านผู้ศรัทธา ร่วมมือกับราชการ และกรมศิลปากร ช่วยกันบูรณะวัดแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ จึงได้มีการค้นพบผอบบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 5 องค์ และบรรจุไว้ในฐานเจดีย์ดังเดิม ก่อนจะมีการวางศิลาฤกษ์ และก่อองค์พระเจดีย์สีทองอร่ามอย่างที่เห็นในปัจจุบันเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ปี พ.ศ. 2498 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ วัดพระธาตุดอยเวา

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     นอกจากองค์พระธาตุดอยเวาที่ผู้คนนิยมขึ้นมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล และชมความงามแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ เช่น พระบรมราชานุเสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเอกาทศรถ และ พระสุพรรณกัลยา อีกทั้งยังมี รูปปั้นแมงเวา ในภาษาเหนือแปลว่า "แมงป่อง" ค่ะ เป็นสัญลักษณ์ประจำวัดพระธาตุดอยเวาซึ่งเป็นตัวแทนของ พระองค์เวาผู้ครองนครโยนก ผู้สร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมา ระหว่างการทำบุญ เราก็จะได้เห็นสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานความเป็นล้านนากับไทยใหญ่ ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่น ได้ชมธรรมชาติไปเพลินๆ เลยค่ะ

 

 

       นอกจากนี้ก็ยังมีส่วนของจุดชมวิวที่วัดพระธาตุดอยเวาที่มีอยู่ด้วยกัน 2 จุดหลักๆ ก็คือ หอชมวิว ที่สามารถเห็นบ้านเมืองในอำเภอแม่สาย และเมืองท่าขี้เหล็ก จากฝั่งประเทศเมียนมา ปกคลุมไปด้วยป่าเขาสีเขียวขจี และ อีกจุดตรง บริเวณลานจอดรถทางทิศตะวันตก ตรงจุดนี้เราจะสามารถมองเห็น แม่น้ำสาย ที่กั้นพรมแดนระหว่างไทย-เมียนม่าได้อย่างชัดเจน ถือเป็นการปิดท้ายทริปไหว้พระธาตุที่ วัดพระธาตุดอยเวา ได้อย่างสมบูรณ์

 

ข้อมูล วัดพระธาตุดอยเวา เชียงราย

  • ที่อยู่ : ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Ea1GUUCeaZjZHXRp6 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -