12 ที่เที่ยวสกลนคร ดีจนต้องไป แอ่วอีสาน ทำบุญ ไหว้พระ ชมศิลปวัฒนธรรม

12 ที่เที่ยวสกลนคร ดีจนต้องไป แอ่วอีสาน ทำบุญ ไหว้พระ ชมศิลปวัฒนธรรม
เอิงเอย
30 ธันวาคม 2562 ( 12:30 )
24.4K
4

     สกลนคร จังหวัดที่ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองแห่ง 3 ธรรม” คือ ธรรมมะ ธรรมชาติ วัฒนธรรม ค่ะ ถ้าถามว่า ที่เที่ยวสกลนคร มีที่ไหนบ้าง บอกตรงนี้เลยค่ะว่า เพียบ! และ ดีจนต้องไป เพราะที่นี่มีทั้ง ที่เที่ยวทางธรรมชาติ วิถีชีวิตชุมชน วัดวาอารามที่สำคัญ มีกิจกรรมที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่อันละเมียดละไม มีความงดงามของประเพณีดั้งเดิม ด้วยความครบเครื่องทั้งหมดนี้ ทำให้สกลนครเป็นเมืองที่น่าท่องเที่ยวไม่น้อยเลยค่ะ รีบตามไปเช็คอินกันเลยดีกว่า!

 

ANEK SANGKAMANEE / Shutterstock.com

 

ชุมชนท่าแร่ โบสถ์คริสต์

 



     หมู่บ้านท่าแร่ เป็นชุมชนคาทอลิคเก่าแก่มีอายุกว่าร้อยปี เป็นที่ตั้งของอัครสังฆมณฑลท่าแร่ มีคนนับถือศาสนาคริสต์มากที่สุดในประเทศไทยค่ะ เรียกได้ว่าชาวบ้านแทบทุกหลังคาเรือนนับถือศาสนาคริสต์ สามารถเดินลัดเลาะชมสถาปัตยกรรมความสวยงามของตึกเก่า

     บ้านเรือนที่นี่มีสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศสที่เรียงรายบนถนนสายหลักของหมู่บ้าน ถ่ายรูปสวยมากๆ เดินเพลินเลยทีเดียว ไฮไลท์ที่เป็นที่รู้จักกันดีของที่นี่คือ เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส ซึ่งจัดแสดงขึ้นในเดือนธันวาคมของทุกปี

 

aimpol buranet / Shutterstock.com

 • ที่อยู่ : ตำบลท่าแร่ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/9oJVE7isu2XcSwhg8
 • เปิดให้เข้าชม : วันจันทร์-เสาร์ 06.00-18.00 น. และ วันอาทิตย์ 06.00-20.00 น.
 • โทร : 0-4275-1440
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/bantharae

===============


วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร


      แวะสักการะหลวงพ่อพระองค์แสนที่ วัดพระธาตุเชิงชุม พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวสกลนคร ทุกๆ ปีจะมีงานประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง ซึ่งถือเป็นงานประเพณีสำคัญในเทศกาลออกพรรษา เพื่อเป็นการถวายแด่องค์พระธาตุเชิงชุม ภายในพระอุโบสถยังมีภาพจิตรกรรมอันงดงาม และบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย

 

===============


อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ

Sappasit / Shutterstock.com

 

     อีกที่เที่ยวถ่ายรูปสวยๆ ในสกลนครที่ต้องไปเช็คอินก็คือที่นี่เลยค่ะ อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ เป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์บัวทั้งในและต่างประเทศ บนพื้นที่สระบัวกว่า 10 ไร่ ช่วงแดดไม่ร้อนออกไปเดินรับลมชมวิว เหลือจะไปนั่งเล่นชิลที่ศาลากลางบึงก็อากาศดีค่ะ มีสะพานทอดยาวให้เราได้เดินสัมผัสความงามของบัวพันธุ์ต่างๆ อย่างใกล้ชิด พร้อมถ่ายรูปกับพญานาคเผือก ถือเป็นแลนด์มาร์กของอุทยานบัวแห่งนี้อีกด้วยน้า

 

 

 • ที่อยู่ : 59 หมู่ 1 ตำบลเชียงเครือ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/C3rVvB99yzNmTp167
 • เปิดให้เข้าชม : วันจันทร์-ศุกร์ 08.30-16.30 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ 08.30-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============


วัดถ้ำผาแด่น



      วัดถ้ำผาแด่น วัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งในจังหวัดสกลนครที่มีความเป็นมานับร้อยปีเลยทีเดียวค่ะ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของสกลนคร สายบุญงานนี้ต้องมาสักการะไหว้พระขอพรกันค่ะ รวมถึงชมความงามสุดอลังการของวัด อีกทั้งยังมีพันธุ์ไม้หลากหลายชนิดที่สวยงาม รวมไปถึงงานประติมากรรมแกะสลักหินทรายบนผาหินพระพุทธสีหไสยาสน์ขนาดใหญ่

 

 

===============


พิพิธภัณฑ์อาจารย์ฝั้น อาจาโร

วัดป่าอุดมสมพร

 

 

      พิพิธภัณฑ์อาจารย์ฝั้น อาจาโร ตั้งอยู่ที่ วัดป่าอุดมสมพร เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีรูปปั้น พระอาจารย์ฝั้น มีขนาดเท่ารูปจริงประดิษฐานอยู่ ซึ่งอาจารย์ฝั้น อาจาโรนั้น ท่ามเป็นเกจิอาจารย์สายวิปัสสนากรรมฐานเคยจำพรรษาอยู่ที่วัดป่าแห่งนี้ค่ะ 

      ด้านหน้าของรูปปั้นพระอาจารย์ฝั้น ตกแต่งด้วยเครื่องบูชา และตู้กระจกบรรจุอัฐิ ฝาผนังโดยรอบเป็นตู้กระจกแสดงเครื่องอัฐบริขารที่ท่านใช้ และประวัติความเป็นมาตั้งแต่เกิดจนมรณภาพ จึงเป็นที่สักการะบูชาของคนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยว นอกจากนี้บริเวณรอบๆ ยังตกแต่งเป็นสวนหย่อม และสระน้ำขนาดใหญ่ไว้นั่งพักผ่อนได้อีกด้วย

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : 56 หมู่ 4 บ้านนาหัวช้าง ตำบลพรรณา อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/T7qhFKoxbUP1s4AU8
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
 • โทร : 08-4798-1394
 • เว็บไซต์ : -

===============


วัดพระพุทธบาทน้ำทิพย์

 

Onkhamla Photography / Shutterstock.com


      วัดพระพุทธบาทน้ำทิพย์ เป็นวัดที่สวยงามอีกแห่งในสกลนคร ที่นี่มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ลักษณะงดงามประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง นอกจากนี้ที่วัดยังมี รอยพระพุทธบาท ฝั่งตั้งอยู่ในป่าตรงข้ามกับวัด เป็นรอยพระพุทธบาทที่มีน้ำไหลหล่อเลี้ยงตลอดทั้งปี และยังเป็นรอยพระบาททับซ้อนกัน 7 รอย ซึ่งเป็นความอัศจรรย์ที่หายากมากๆ เลยทีเดียว

 

 

===============


พญาเต่างอย

 

aimpol buranet / Shutterstock.com


     หลายคนคงเคยได้ยิน เพลงเต่างอย ของ จินตหรา พูนลาภ แต่ยังไม่รู้ถึงเรื่องราว และความศักดิ์สิทธิ์ของ พญาเต่างอย สำหรับคำว่า "เต่างอย" นั้นหมายถึง เต่าที่อยู่บนที่สูงหรืออยู่ริมตลิ่งหรือโขดหิน นั่นเอง ที่นี่จึงเป็นศูนย์รวมความศรัทธาของชาวสกลนคร

 

aimpol buranet / Shutterstock.com

 

 

     ตำนานพญาเต่างอย เริ่มถูกเล่าขานกันเมื่อราว 400 ปีก่อน โดยไทยได้ทำสงครามกับลาว คนลาวพ่ายแพ้จึงถูกกวาดต้อนมาอยู่ในประเทศไทย เมื่อเดินทางมาถึงลำน้ำพุง ซึ่งเป็นลำน้ำขนาดใหญ่ และมีเต่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก คนในสมัยก่อนเห็นว่าบริเวณนี้น่าจะมีพืชพันธุ์ธัญญาหารที่อุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การเป็นที่อยู่อาศัย จึงได้ตั้งถิ่นฐานขึ้น โดยตั้งชื่อว่า หมู่บ้านเต่างอย จนเรียกกันติดปากมาถึงปัจจุบันนี้นั่นเองค่ะ

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ขอพร พญาเต่างอย สกลนคร เปิดตำนานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้โชคลาภ

 

 • ที่อยู่ : สวนสาธารณะและสวนสุขภาพ ตำบลเต่างอย อำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/WTrYD9gWUe8W6znGA
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-19.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

ครามสกล

      มาสกลทั้งที ต้องไม่พลาดมาที่ ครามสกล เพราะที่นี่มีกิจกรรมให้ทำเยอะมาก ทั้งย้อมเสื้อคราม ผ้าพันคอ ครามสกลนอกจากจะเป็นร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆจากผ้าคราม ไม่ว่าจะเป็น เสื้อ เน็คไท ตุ้มหู กระเป๋า หมวก ผ้าคลุมไหล่ ตุ๊กตา พวงกุญแจ แถมมีเวิร์คช็อป DIY ทำผ้าครามกันด้วย สามารถเลือกทำผ้าเช็ดหน้า ผ้าพันคอ กระเป๋า หรือเสื้อก็ได้ รับรองลายไม่ซ้ำกันเลยค่ะ เพราะมีผืนเดียวในโลก

===============

 

อุทยานแห่งชาติภูพาน

 

 

     อุทยานแห่งชาติภูพาน ตั้งอยู่ในเขตเทือกเขาภูพาน เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญ บริเวณที่ทำการอุทยานฯ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจให้กับนักท่องเที่ยว ที่นี่มีทั้งบ้านพัก และลานกางเต็นท์ อีกด้วย

 

 

     สถานที่เที่ยวที่ห้ามพลาดเลยก็คือ ผานางเมิน ซึ่งเป็นผาหินทอดตัวยาวประมาณ 50 เมตร เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดของอุทยานฯ ภูพาน อีกด้วยค่ะ

 

===============

 

น้ำตกคำหอม

 

     น้ำตกคำหอม เป็นที่เที่ยวธรรมชาติอีกแห่งที่สวยงามในจังหวัดสกลนคร ที่นี่มีต้นน้ำมาจากเขาถ้ำดงลิง บนภูเขาเขียวเทือกเขาภูพาน บริเวณทางเข้าน้ำตกคำหอมสวยงามมากๆ เพราะเราจะสามารถมองเห็นตัวเมืองสกลนครและหนองหารได้เลยค่ะ จึงถือว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยมากที่สุดของสกลนคร

     นอกจากนี้บริเวณรอบๆ น้ำตก ยังมีทัศนียภาพที่สวยงามร่มรื่นต้นไม้ ป่าเขา มีโขดหินมากมาย เหมาะกับการนั่งพักผ่อน หรือจะมาปิคนิคกับครอบครัวในช่วงวันหยุดก็ดีเลยค่ะ

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลห้วยยาง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/rzfvEZeao71MPkUC8
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : อุทยานแห่งชาติภูพาน 0-86459-5600
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

ฟาร์มฮัก

 

jointstar / Shutterstock.com

 

      ฟาร์มฮัก ที่เที่ยวสวย สกลนคร ที่ให้บรรยากาศสไตล์ฟาร์ม มีต้นไม้ร่มรื่น มีมุมถ่ายรูปเก๋ๆ ชิคๆ สายถ่ายรูปต้องห้ามพลาดที่นี่เลยค่ะ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมดีๆ อย่างการให้อาหารน้องแกะอีกด้วย งานนี้ได้ใกล้ชิดน้องแกะแบบสุดๆ ไปเลย

      ภายในฟาร์มฮักยังมีร้านอาหารบรรยากาศดีอีกด้วยค่ะ ซึ่งมีเมนูขึ้นชื่อก็คือ เนื้อโคขุนย่างโพนคำ กะทะร้อน สายเนื้อต้องห้ามพลาดกันเลยจ้า

 

 

 • ที่อยู่ : 263 หมู่ที่ 10 ถนน สกลนคร-นาแก ตำบลโนนหอม อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร
 • พิกัด : https://g.page/farmhug?share
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : 09-8929-3565
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/farmhug.snk

===============

 

ทะเลสาบบึงหนองหาร

 


     ปิดท้ายด้วยการนั่งชมพระอาทิตย์ตกกันที่ ทะเลสาบบึงหนองหาร เป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ บริเวณหนองหารมีเกาะต่างๆ กว่า 20 เกาะ ซึ่งเกาะที่ใหญ่ที่สุดคือ เกาะดอนสวรรค์ ค่ะ

 

 

      ตามเกาะต่างๆ ก็จะมีต้นไม้ใหญ่มากมายเป็นที่อยู่อาศัยของนกนานาชนิด มีศาลาให้พักผ่อน และมีสะพานทอดยาวให้เดินชมวิว นอกจากนี้เราจะได้ชมวิถีชีวิตของชาวประมงที่พายเรือมาจับปลา พร้อมนั่งชมพระอาทิตย์ตกอีกด้วย


ที่อยู่ : หนองหาร ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร
พิกัด : https://goo.gl/maps/7q44Y5swwkXciTkx7
เปิด : 06.00-19.00 น.
โทร : -
เว็บไซต์ : http://www.sakonnakhon.go.th

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง