รีเซต

อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ ที่เที่ยวสกลนคร บึงบัว สวยปัง อลังการสุดๆ

อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ ที่เที่ยวสกลนคร บึงบัว สวยปัง อลังการสุดๆ
nukkpidet
16 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:26 )
5K

     ที่เที่ยวสกลนคร กลางบึงและเต็มไปด้วยบัวพันธุ์ต่างๆ มากมาย ก็ต้องนึกถึง อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ เลยค่ะ เพราะเป็นเหมือนทั้งแหล่งศึกษาบัวและที่เที่ยวพักผ่อนชื่อดัง ที่สำคัญถ่ายรูปออกมาสวยปังสุดๆ ไม่ว่าใครที่มาเที่ยวสกลนครก็ต้องปักหมุดมาที่นี่กันทั้งนั้นเลยค่ะ

 

 

เดินชิล ถ่ายรูป ชมบัว

อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ สกลนคร

 

ที่มา ของ อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ

     อุทยานบัว เฉลิมพระเกียรติ ตั้งอยู่ใน ตำบลเชียงเครือ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2553 ไว้สำหรับเป็นแหล่งรวบรวมบัวพันธุ์ต่างๆ และรองรับการประชุมวิชาการบัวนานาชาติเมื่อปี พ.ศ.2553 ที่จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนครนั่นเองค่ะ ซึ่งที่นี่เองก็ยังเป็นแหล่งความรู้ไว้สำหรับศึกษาค้นคว้าของนิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไปอีกด้วย และเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ แหล่งท่องเที่ยวของสกลนครค่ะ

 

 

ไฮไลท์ ของ อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ

     โดย อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ จะแบ่งออกเป็น 3 โซนด้วยกันค่ะ โซนแรกจะเป็น โซนรวบรวมพันธุ์บัว ที่รวบรวมพันธุ์บัวจากในประเทศและต่างประเทศกว่า 34 สายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น บัวกระด้ง บัวสาย บัวผัน-เผื่อน และ บัวฝรั่ง ค่ะ อยู่บนสระบัวกว่า 10 ไร่ โดยจะมีทางเดินที่สามารถเดินลงไปชมบัวได้แบบใกล้ๆ เลยค่ะ

 

     โซนที่สองนั้นจะเป็น โซนแสดงพันธุ์บัว ซึ่งจะนำบัวกว่า 74 สายพันธุ์มาจัดแสดงบนกระถาง เพื่อดึงดูดให้ผู้คนได้ใกล้ชิดกับบัวมากขึ้นนั่นเองค่ะ มาถึงโซนสุดท้ายคือ โซนนิทรรศการ ที่จะจัดแสดงอยู่ชั้นล่างของอาคารวิจัยและพัฒนา จะเป็นนิทรรศการความรู้และความเป็นมาเกี่ยวกับบัวพันธุ์ต่างๆ ใครที่อยากจะมาศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับบัว โซนนี้เหมาะมากๆ เลยค่ะ เพราะมีทั้ง ประวัติบัวในไทย การปลูกบัว การปรับปรุงพันธุ์ การทำนาบัว ฯลฯ

 

aimpol buranet / Shutterstock.com

 

     นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาที่นี่ จะออกไปเดินรับลมชมวิวกลางสระบัวกันค่ะ หรือจะไปนั่งเล่นชิลๆ ที่ ศาลากลางบึง ก็ชิลดีมากๆ เลยค่ะ แต่ที่สำคัญอย่าลืมถ่ายรูปกับ รูปปั้นพญานาคเผือก กันนะคะ เพราะถือว่าเป็นแลนด์มาร์คของ อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ แห่งนี้เลยค่ะ

 

การเดินทาง มายัง อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ

     ที่ตั้งของ อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ จะอยู่ห่างจากตัวเมืองสกลนครราวๆ 20 กิโลเมตรค่ะ ถ้ามาจากตัวเมืองสามารถใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 22 (สกลนคร-นครพนม) มาได้เลยค่ะ พอเลยทางแยกเข้ามหาวิทยาลัยเกษตรฯ มาประมาณ 2 กิโลเมตร ก็ให้ตรงไปทางท่าแร่ค่ะ ไม่นานก็จะถึงบริเวณอุทยานฯ แล้วค่ะ และถ้ามารถโดยสาร ให้ขึ้นสายกรุงเทพฯ-นครพนม และมาลงรถที่บริเวณด้านหน้าอุทยานฯ ได้เลยค่ะ

 

Sappasit / Shutterstock.com

 

ข้อมูล อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ สกลนคร

  • ที่อยู่ : 59 หมู่ 1 ตำบลเชียงเครือ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/j36uChJL5AMMPEjz9 
  • เปิดให้เข้าชม : วันจันทร์-ศุกร์ 08.30-16.30 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ 08.30-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -