รีเซต

เขื่อนน้ำอูน ที่เที่ยวสกลนคร ริมเขื่อน บรรยากาศดี วิวสุดโรแมนติก

เขื่อนน้ำอูน ที่เที่ยวสกลนคร ริมเขื่อน บรรยากาศดี วิวสุดโรแมนติก
nukkpidet
22 มีนาคม 2566 ( 13:07 )
3.9K

     ใครว่า สกลนคร ไม่ค่อยมีที่เที่ยสวยๆ ให้เราไปเยือน บอกเลยว่า ผิดแล้วว เพราะที่นี่มีสถานที่ชมวิวธรรมชาติปังๆ อย่าง เขื่อนน้ำอูน นั่นเองค่า พิกัดนี้เราจะได้ดื่มด่ำไปกับวิวสวยๆ ตรงนี้ รวมถึงธรรมชาติงามๆ อยากลองมาแล้วใช่ไหมล่ะ งั้นปักหมุดตรงมาได้เลยค่า

 

 

ที่เที่ยวสกลนคร เขื่อนน้ำอูน จุดชมวิวสุดโรแมนติก

 

ไฮไลท์ ของ เขื่อนน้ำอูน 

     เขื่อนน้ำอูน อยู่ใน ตำบลแร่ อำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร เป็นเขื่อนดินที่เอาไว้กั้นแม่น้ำอูนนั่นเองค่ะ โดยมีการเริ่มก่อสร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2510 และสร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2517 มีความสูง 29.50 เมตร สันเขื่อนยาว 3,000 เมตร เก็บน้ำได้มากถึง 520 ล้านลูกบาศก์เมตร ไว้ใช้สำหรับเพื่อการเพาะปลูกช่วงฤดูต่างๆ และยังช่วยเรื่องของอุทกภัยในลุ่มน้ำอูนแห่งนี้ด้วยค่ะ

 

 

     โดยแม่น้ำอูนนี้ ถือได้ว่าเป็นสาขาที่สำคัญที่สุดของแม่น้ำสงคราม ในตอนบนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือเลยค่ะ มีต้นน้ำอยู่ในทิวเขาภูพาน ก่อนจะไหลลงแม่น้ำโขงที่จังหวัดนครพนมนั่นเอง และด้วยความที่พื้นที่ราบสองฝั่งแม่น้ำอูนนั้น มีลักษณะเป็นแอ่ง ในช่วงที่ฝนตกหนักเลยทำให้น้ำท่วมเป็นประจำค่ะ เลยเกิดอุทกภัย ทำให้พืชผลเสียหายเป็นประจำ และในช่วงขาดฝน น้ำก็ไม่เพียงพอในการเพาะปลูก เลยมีการสร้างเขื่อนเก็บน้ำขึ้นมานั่นเอง

 

 

     ซึ่งแน่นอนว่าบรรยากาศของที่ เขื่อนน้ำอูน ก็เหมาะกับการมาพักผ่อนหย่อนใจอย่างมาก เพราะพื้นที่ที่นี่จะกว้าง และล้อมไปด้วยเทือกเขาภูพานและป่าไม้สีเขียวขจีสวยงาม อีกทั้งบริเวณใกล้ๆ สันเขื่อนเอง ก็ยังน้ำตกขนาดเล็กๆ ที่เกิดจากการระบายน้ำออกจากเขื่อนด้วย หรือจะมานั่งชมวิวดูพระอาทิตย์ลับขอบฟ้างดงามเช่นกัน

 

 

     ใครกำลังพื้นที่พักผ่อน ที่เที่ยวสกลนคร ไว้นั่งชิลๆ ชมวิวสวยๆ แล้วล่ะก็ ที่ เขื่อนน้ำอูน ก็เป็นอีกสถานที่ที่เหมาะมากๆ ในการมาเยือน เป็นหนึ่งในพิกัดที่อยากให้ลองแวะมากันเลยค่า งั้นตอนนี้ทางนี้ก็ขอตัวไปชมวิว ถ่ายรูปสวยๆ บริเวณเขื่อนก่อนน้า รีบตามมาเที่ยวเร็วๆ ล่ะ

 

ข้อมูล เขื่อนน้ำอูน สกลนคร

  • ที่อยู่ : ตำบลแร่ อำเภอพังโคน จังหวัดสกลนคร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/mp5XUG4UaCrHNWki9 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -