รีเซต

อุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก ที่เที่ยวสกลนคร เดินป่า ชมวิวสวย ธรรมชาติสุดปัง

อุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก ที่เที่ยวสกลนคร เดินป่า ชมวิวสวย ธรรมชาติสุดปัง
nukkpidet
12 ธันวาคม 2564 ( 14:28 )
3.7K

     วันนี้ตามเราไปชมธรรมชาติสวยๆ วิวปังๆ กันที่ สกลนคร ดีกว่าค่า ต้องบอกว่าสถานที่ในวันนี้รวบรวมธรรมชาติมาให้เราเที่ยวชมกันแล้ว นั่นก็คือ อุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก อย่ารอช้าเลย ไปเดินป่าเที่ยวชมวิวสวยๆ กัน!

 

 

ที่เที่ยวสกลนคร อุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก

ธรรมชาติสวย แดนอีสาน

 

     ภูผาเหล็ก หรือ อุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก ตั้งอยู่ใน ตำบลปทุมวาปี อำเภอส่องดาว จังหวัดสกลนคร มีพื้นที่กว่า 261,875 ไร่ หรือประมาณ 419 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ของ อำเภอส่องดาว อำเภอวาริชภูมิ อำเภอนิคมน้ำอูน อำเภอกุดบาก จังหวัดสกลนคร อำเภอวังสามหมอ จังหวัดอุดรธานี และ อำเภอสมเด็จ อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ ค่ะ

 

     อยู่ที่ความสูงประมาณ 200-600 เมตรจากระดับน้ำทะเล มี ภูอ่างสอ เป็นภูเขาที่สูงที่สุดสูงของ ภูผาเหล็ก โดยอยู่ที่ความ 695 เมตร และยังเป็นต้นน้ำลำธารสายน้อยใหญ่ที่สำคัญอีกด้วย ทั้ง แม่น้ำสงคราม ลำน้ำยาม ลำน้ำอูม พื้นที่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นดินร่วนปนทราย ซึ่งหินส่วนใหญ่นั้นเป็นหินทรายนั่นเองค่ะ

 

 

     ซึ่งสภาพของป่าไม้ก็อุดมสมบูรณ์อย่างมาก มีมากถึง 3 ประเภท คือ ป่าเต็งรัง ที่สามารถพบได้บนพื้นที่ราบเชิงเขา และบนที่ลาดชัน ป่าเบญจพรรณ เป็นป่าที่ครอบคลุมพื้นที่ในอุทยานฯ มากที่สุด พบได้ตั้งแต่บนพื้นที่ราบเชิงเขา และที่ลาดชันตามไหล่เขา และ ป่าดิบแล้ง จะพบได้ตามฝั่งลำธารของหุบเขาที่มีความชุ่มชื้นค่ะ

 

     โดยสถานที่ท่องเที่ยวภายใน ภูผาเหล็ก ก็จะมีทั้งธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ เช่น ภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์ผาผักหวาน เป็นภาพเขียนโบราณคล้ายผู้หญิงยืนเรียงกันเป็นแถว โดยใช้มือเกาะไหล่กันไว้ ระบายด้วยสีแดงทึบ ตั้งอยู่บนผนังหินอายุประมาณ 3,600 ปี รวมถึงมี วัดถ้ำพอง วัดที่มีสังเวชนียสถาน พระเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ สำคัญ รวมถึงความงดงามของพระอาทิตย์ตกที่นี่ก็ยังไม่ธรรมดาด้วยเช่นกัน

 

 

     ไปจนถึง หอส่องดาว ผาสุริยันต์ และ ผาดงก่อ ที่สามารถเที่ยวชมกันได้ทั้งวันเลยทีเดียวค่ะ ใครอยากไปเที่ยวชมธรรมชาติสวยๆ ของ สกลนคร แบบนี้ ก็ตามมากันได้ที่ ภูผาเหล็ก แห่งนี้เลยค่ะ ว่าแล้วขอตัวไปเดินเที่ยวชมความงามของธรรมชาติก่อนนะคะ

 

การเดินทาง ไป ภูผาเหล็ก

     สามารถเดินทางไปบนถนนทางหลวงหมายเลข 22 (สกลนคร-อุดรธานี) พอถึงหลักกิโลเมตรที่ 95 ก็ให้เลี้ยวขวาไปตามถนน รพช. สายบ้านต้าย-ดอนส้มโฮง จากนั้นพอถึงทางแยกบ้านโพนสว่าง หลักกิโลเมตร ที่ 17 ก็ให้เลี้ยวขวาไปตามถนน รพช. สายบ้านโพนสว่าง-ภูผาเหล็ก ตรงไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทําการอุทยานฯ ภูผาเหล็ก แล้วค่ะ

 

ข้อมูล ภูผาเหล็ก สกลนคร

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก บ้านท่าวัด ตำบลปทุมวาปี อำเภอส่องดาว จังหวัดสกลนคร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/6FLduRzvGVvcYeMg7  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<