รีเซต

อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล ที่เที่ยวสกลนคร วัดคริสต์ สวยงามตระการตา

อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล ที่เที่ยวสกลนคร วัดคริสต์ สวยงามตระการตา
nukkpidet
16 ธันวาคม 2563 ( 12:04 )
6.9K

     วันนี้เราจะพาทุกคนไปชมหนึ่งใน วัดคริสต์ ที่สวยงดงามของ จังหวัดสกลนคร กันค่ะ ซึ่งในบริเวณนี้ก็ยังมีหมู่บ้านคาทอลิกที่มีจำนวนมากที่สุดในไทย ตั้งอยู่อีกด้วยค่ะ โดยวัดคริสต์แห่งนี้ มีชื่อเรียกว่า อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล นั่นเองค่ะ 

 

Sappasit / Shutterstock.com

 

เช็คอิน วัดคริสต์ สวยอลัง

ที่ อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล ท่าแร่ 

 

     อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล ตั้งอยู่ที่ ตำบลท่าแร่ อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร ที่มีชุมชนคริสตชนท่าแร่ หรือ ท่าแฮ่ เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปค่ะ เรียกได้ว่าเป็นหมู่บ้านคาทอลิกที่มีจำนวนมากที่สุดในประเทศไทยเลยค่ะ และตัวโบสถ์อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล ยังเป็นโบสถ์รูปทรงเรือสวยงามอีกด้วย ที่สร้างเป็นรูปทรงนี้ก็เพื่อเป็นการระลึกถึงการอพยพมาตั้งถิ่นฐานของคริสตชนในหมู่บ้านแห่งนี้นั่นเองค่ะ

 

Inoprasom / Shutterstock.com

 

     ย้อนไปเมื่อปี ค.ศ. 1884 หรือ พ.ศ. 2427 คุณพ่อ โปรดม หรือ คุณพ่อซาเวียร์เกโก พระสงฆ์คณะมิสซัง ต่างประเทศแห่งกรุงปารีส และครูทัน ครูเณรชาวเวียดนาม นำกลุ่มคริสตชนกลุ่มแรกราวๆ 150 คน หรือ ประมาณ 20 ครอบครัว ซึ่งเป็นทั้งชาวเวียดนามและชาวพื้นเมือง มาตั้งรกรากอยู่ที่นี่จนเกิดเป็นชุมชนคริสตชนขึ้นมาค่ะ 

 

     ในส่วนของ อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล ที่ ท่าแร่ นี้นั้น ได้ใช้เป็นสถานที่ประกอบทำพิธีกรรมทางศาสนา แต่เดิมนั้นจะเป็นอาคารไม้ มีหอด้านหน้า 2 หอด้านหลังสุดอีก 1 หอ มีมุขด้านข้างๆ ละ 2 มุข จุคนได้มากกว่า 1,000 คนเลยค่ะ ต่อมาก็ได้มีผู้มีจิตศรัทธาซื้อระฆัง 3 ใบ ขนาดเล็กใหญ่กันตามลำดับมาถวายวัด ทางวัดเลยทำการดัดแปลงอาคารให้ใช้กับระฆัง 3 ใบนี้ได้ โดยการตัดหอด้านหน้าทั้ง 2 หลังออก และสร้างหอใหม่ตรงกลาง เพื่อแขวนระฆังทั้ง 3 ใบค่ะ

 

POM POM / Shutterstock.com

 

     โดยเมื่อปี พ.ศ. 2521 นั้น ก็ได้ทำการสร้างพระวิหารขึ้นใหม่เพื่อทดแทนอาคารเก่าที่ทรุดโทรม โดยรื้ออาคารเก่าออก และออกแบบสร้างสถาปัตยกรรมอาคารหลังใหม่ให้เป็นรูปทรงเรือใหญ่ ซึงถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของการเคลื่อนย้ายชาวคริสตัง จาก สกลนคร มายัง ท่าแร่ และเรียกชื่ออาคารนี้ว่า อาสนมหาวิหารมิคาแอล ตั้งแต่นั้นมาค่ะ

 

     เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล แห่งนี้ สวยงดงามกันมากเลยใช่ไหมละคะ ถือว่าเป็น วัดคริสต์ที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดสกลนคร จัดว่าต้องตามมาถ่ายรูปเช็คอินกันเลยค่ะ จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่น่าเชื่อเลยว่าจะมีสถานที่สวยๆ แบบนี้อยู่ที่ สกลนคร ด้วยนะคะเนี่ย 

 

Inoprasom / Shutterstock.com

 

  • ที่อยู่ : อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล ตำบลท่าแร่ อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร 
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/WBH7QwPY5ysFWGYQ7 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!