บ้านท่าแร่ ที่เที่ยวสกลนคร หมู่บ้านคาทอลิก บรรยากาศดี๊ดี~ ถ่ายรูปสวย

บ้านท่าแร่ ที่เที่ยวสกลนคร หมู่บ้านคาทอลิก บรรยากาศดี๊ดี~ ถ่ายรูปสวย
SummerB
20 พฤษภาคม 2564 ( 17:00 )
194

     ใครที่กำลังตามหาที่เที่ยวบรรยากาศดีๆ เดินเล่นเพลินๆ บ้านท่าแร่ ที่เที่ยวสกลนคร หมู่บ้านเล็กๆ ของชุมชนคาทอลิกเป็นอีกจุดหมายหนึ่งที่ไม่ควรพลาด เพราะนอกจากจะได้ชมสถาปัตยกรรมที่สวยงามแล้ว ยังมีมุมถ่ายรูปปังๆ เยอะแยะไปหมด เตรียมกล้องและชุดสวยๆ ให้พร้อม แล้วไปกันเลย~ 📸

บ้านท่าแร่ ที่เที่ยวสกลนคร

เดินเล่นเพลินๆ ชุมชนคาทอลิก

 

     ถ้าพูดถึงหมู่บ้านที่มีประชากรนับถือศาสนาคริสต์มากที่สุดในประเทศไทย ก็ต้องเป็น บ้านท่าแร่ จังหวัดสกลนคร แน่นอนค่ะ ความเป็นมาของชุมชนนี้เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2427 มี ชาวญวน และ ชาวไทยญ้อ ที่อพยพมาจากเวียดนามมาตั้งรกรากอยู่ที่เมืองสกลนคร แต่เพราะมีการกีดกันการนับถือศาสนาคริสต์โรมันคาทอลิกจากกลุ่มผู้ปกครองเมืองสกลนครในสมัยนั้น คุณพ่อโปรดม หรือ คุณพ่อซาเวียร์ เกโก บาทหลวงชาวฝรั่งเศส และครูทัน ชาวเวียดนาม จึงนำกลุ่มชาวคริสตังราว 150 คน ยกย้ายถิ่นฐานไปตั้งอยู่ตรงชายฝั่งหนึ่งของ หนองหาร ซึ่งในตอนนั้น พื้นดินส่วนใหญ่เป็นดินลูกรังเรียกว่า หินแฮ่ จึงเป็นที่มาของชื่อชุมชน “ท่าแฮ่” และเพี้ยนเสียงจนกลายมาเป็น “ท่าแร่” จนถึงทุกวันนี้สถาปัตยกรรม บ้านท่าแร่

 

     เนื่องจาก บ้านท่าแร่ เป็นหมู่บ้านที่รวบรวมผู้คนจากหลายชนเผ่า เช่น เผ่าผู้ไทย ไทลาว ไทญ้อ และเวียดนาม จึงทำให้อาคารเรือนของที่นี่มีรูปแบบของอาคารเรือนที่แตกต่างกันไป ชาวไทยที่มีเชื้อสายเวียดนามทั่วไปจะอาศัยอยู่ในบ้านไม้เรือนแถวแบบชั้นเดียว ส่วนคนที่มีฐานะก็จะสร้างเป็นตึกก่อด้วยอิฐฉาบปูน มีลวดลายสวยงามตามศิลปะแบบยุคโคโลเนียล ฝรั่งเศส-เวียดนาม ซึ่งบ้านเรือนทั้งหมดจะถูกจัดวางในรูปแบบผังเมืองยุโรป คือการจัดผังเมืองเป็นแบบล็อคๆ มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยจุดถ่ายรูปปังๆ บ้านท่าแร่

 

Inoprasom / Shutterstock.com

 

     ใครมาเยือน บ้านท่าแร่ นี่ต้องเตรียมเมมโมรี่ในกล้องให้พร้อมเลยค่ะ เพราะมีจุดถ่ายรูปสวยๆ ปังๆ เยอะมาก เริ่มที่แรกด้วย อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล ที่มีลักษณะคล้ายเรือ เพื่อระลึกถึงการย้ายถิ่นฐานของชาวคริสตังจากเมืองสกลนครมาอยู่ที่ชุมชนท่าแร่เมื่อ 100 กว่าปีก่อน เดิมที่นี่เคยเป็นอาคารไม้ขนาดใหญ่ จุคนได้มากกว่าพันคน แต่นานวันไปก็เริ่มชำรุดทรุดโทรม จึงมีการสร้างพระวิหารขึ้นใหม่ในปี พ.ศ. 2521 ปรับเปลี่ยนให้เป็นรูปแบบของสถาปัตยกรรมแบบร่วมสมัย มีความใหญ่โต แปลกตา และมีความหมายต่อการก่อตั้งหมู่บ้านท่าแร่แห่งนี้มากๆ เลยค่ะ

 

A.Khachachart / Shutterstock.com 

 

     ไม่ไกลจาก อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล จะมีร้าน ข้าวเปียกโบราณฟรานซิสโก ซึ่งเดิมเคยเป็นบ้านเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี แต่ดัดแปลงให้กลายมาเป็นร้านอาหาร ซึ่งสะท้อนให้เห็นสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียล ที่มีกลิ่นอายยุโรปและเวียดนามได้อย่างชัดเจน ใครไปถ่ายรูปอาคารสวยๆ แล้วก็อย่าลืมไปอุดหนุนอาหารที่ร้านนี้ด้วนะคะ 😊

 

 

     ต่อมาคือ คฤหาสน์อุดมเดชวัฒน์ สุดอลังด้วยสถาปัตยกรรมฝรั่งเศสโดยช่างยอดฝีมือที่อพยพมาจากเวียดนาม ตัวอาคารทาด้วยสีโทนอุ่น มีลวดลายที่สวยงามและโอ่อ่า แม้สีจะซีดและจืดจางไปตามกาลเวลา แต่ก็ยังคงเสน่ห์ความเป็นศิลปะสุดคลาสสิกไว้เป็นอย่างดี เป็นจุดถ่ายรูปสุดปังที่ผู้คนนิยมไปถ่ายรูปกัน

 

 

     ข้างๆ กันก็มี บ้านโบราณ องเลื่อง โสรินทร์ เป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบเดียวกันคือสไตล์โคโลเนียล เพียงแต่มีลายละเอียดเล็กๆ ตรงบัวบนซุ้มประตูหน้าอาคารที่สร้างความแตกต่าง ถือเป็นอีกจุดที่ถ่ายรูปสวยไม่แพ้กันเลยค่ะ 

 

A.Khachachart / Shutterstock.com 

 

     อีกที่หนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยคือบ้านโบราณของ นายหนู ศรีวรกุล (เฮียน เรียนดึงดึง) และ นางหนูนา อุปพงษ์ ซึ่งนำมาใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของชาวคริสต์ เพราะนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 จบไป ทางราชการก็สั่งปิดโบสถ์ทั้งหมด ทำให้ชาวคริสต์ไม่สามารถประกอบพิธีทางศาสนาได้ จึงต้องหาสถานที่อื่นๆ เพื่อทำพิธีต่างๆ แทน แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อบ้านหลังนี้เกิดไฟไหม้ จึงถูกทิ้งร้างจนถึงปัจจุบัน แม้ตอนนี้บ้านหลังนี้จะเลือกเพียงซากอิฐ และมีรากของต้นโพธิ์ขึ้นจนรกรุงรัง แต่ก็เป็นจุดถ่ายรูปที่แปลกตา และแฝงไปด้วยความขลังในเวลาเดียวกันข้อมูล บ้านท่าแร่ สกลนคร

  • ที่อยู่ : ตำบลท่าแร่ อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร 
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/WBH7QwPY5ysFWGYQ7 
  • เปิดให้เข้าชม : เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : 0-4271-1272
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง