รีเซต

25 ที่เที่ยวน่าน เมืองรอง สุดสโลว์ไลฟ์ อยู่เที่ยวกันนานๆ

25 ที่เที่ยวน่าน เมืองรอง สุดสโลว์ไลฟ์ อยู่เที่ยวกันนานๆ
เอิงเอย
22 มิถุนายน 2564 ( 14:50 )
751K
15

      นอกจากเมืองยอดฮิตอย่าง เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน แล้ว น่าน เป็นอีกหนึ่งจังหวัดทางภาคเหนือที่มีเสน่ห์ไม่น้อย ด้วยความที่เป็นเมืองท่ามกลางหุบเขา มีธรรมชาติสวยงาม อีกทั้งยังอบอวลด้วยกลิ่นอายของศิลปวัฒนธรรมที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร สโลว์ไลฟ์กันสุดๆ บอกเลยว่า หากได้มีโอกาสไปเที่ยวน่าน อยากให้อยู่กันนานๆ หน่อย กับ 25 ที่เที่ยวน่าน สุดสโลว์ไลฟ์ อยู่เที่ยวกันนานๆ ไปเลยค่ะ

ที่เที่ยวน่าน สุดสโลว์ไลฟ์
ไปเที่ยวน่าน นานๆ นะ

 

1. พระธาตุแช่แห้ง

 

พระธาตุแช่แห้ง น่าน วัดสวย

 

       ไปเยือนเมืองน่าน ต้องไม่พลาดแวะไปสักการะ พระธาตุแช่แห้ง พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองน่าน ตั้งอยู่ใน วัดพระธาตุแช่แห้ง บนเนินทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำน่านค่ะ ซึ่งเป็นบริเวณที่เป็นศูนย์กลางเมืองน่านแต่เดิม

 

 

       ภายในวัดงดงามไปด้วยสถาปัตกรรมและศิลปกรรมสกุลช่างน่านที่สวยงามและอ่อนช้อย ไม่เหมือนเมืองไหนๆ นอกจากนี้พระธาตุแช่แห้งยังเป็น พระธาตุประจำปีเถาะ ซึ่งชาวล้านนาเชื่อว่า หากได้เดินทางไป “ชุธาตุ” หรือนมัสการพระธาตุประจำปีเกิดจะได้รับอานิสงส์อย่างยิ่งค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระธาตุแช่แห้ง วัดสวย เมืองน่าน ประวัติศาสตร์ล้านนา พระธาตุประจำปีเถาะ

 

===============

 

2. วัดภูมินทร์

 

 

      วัดภูมินทร์ เป็นวัดสวยเมืองน่านตั้งอยู่ที่ตำบลในเวียง ข้างๆ กับข่วงเมืองน่าน เป็นวัดหลวงเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 400 ปี เดิมมีชื่อว่า วัดพรหมมินทร์ ความงดงามและไม่เหมือนใครของวัดนี้คือ เป็นวัดเพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่สร้างทรงจตุรมุข ดูแล้วคล้ายตั้งอยู่บนหลังพญานาคขนาดใหญ่ 2 ตัว อาคารเป็นทั้งพระอุโบสถและพระวิหาร ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ 4 องค์หันออกด้านประตูทั้ง 4 ทิศ

 

Kaiskynet Studio / Shutterstock.com

 

     จุดเด่นของวัดนอกจากความงามไม่เหมือนวัดใดแล้ว ยังมีภาพ จิตรกรรมฝาผนังปู่ม่านย่าม่าน หรือ ภาพกระซิบรัก อันเลื่องลือ "ปู่ม่านย่าม่าน" เป็นคำเรียกผู้ชายผู้หญิงชาวไทลื้อในสมัยโบราณ ในภาพมีการกระซิบสนทนากัน ผู้ชายสักหมึก ผู้หญิงแต่งกายไทลื้ออย่างเต็มยศ ภาพวาดของหนุ่มสาวคู่นี้มีความประณีตมาก เป็นสิ่งที่ต้องห้ามพลาดมาชมที่เมืองน่านค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ชมความงาม วัดภูมินทร์ กระซิบรัก ณ เมืองน่าน จิตรกรรมฝาผนังปู่ม่านย่าม่าน

 

===============

 

3. บ่อเกลือ สินเธาว์

 

 

       อำเภอบ่อเกลือ ห่างจากตัวเมืองน่านไปประมาณ 80 กิโลเมตร ที่นี่เป็น แหล่งผลิตเกลือสินเธาว์ เพราะมีบ่อน้ำเกลือสินเธาว์อยู่ถึง 9 บ่อด้วยกันค่ะ เป็นแหล่งเกลือสินเธาว์ขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญมาแต่โบราณ และยังเป็นแหล่งเกลือภูเขาที่มีเพียงแห่งเดียวในโลกเท่านั้นอีกด้วยค่ะ

 

 

      เราสามารถมาชมบ่อเกลือสินเธาว์ วิธีการผลิตเกลือสินเธาว์แบบดั้งเดิม รวมถึงซื้อผลิตภัณฑ์จากบ่อเกลือ อย่างไข่ต้มน้ำเกลือ เกลือบริโภค เกลือสปาขัดผิว และดอกเกลือบำรุงผิว กลับไปเป็นของฝากได้ และในทุกๆ ปี ชาวบ้านจะมีการทำพิธีบวงสรวงเจ้าหลวงบ่อเรียกว่า พิธีแก้ม ซึ่งจะมีการเลี้ยงเจ้าหรือเลี้ยงผี เพื่อขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ได้ปกป้องคุ้มครอง และให้เกลือแก่พวกเขาใช้ทำมาหากินมาตลอด

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ปักหมุด บ่อเกลือ ที่เที่ยวน่าน เสน่ห์วิถีชีวิตชาวบ้าน กับ การทำเกลือสินเธาว์

 

 • ที่อยู่ : อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/vXhKuT2hGeHJgvA9A
 • เปิดให้เข้าชม : การต้มเกลือมีให้ชมกันตลอดทั้งปี ยกเว้นช่วงเข้าพรรษา
 • โทร : ที่ว่าการอำเภอบ่อเกลือ 0-5477-8062
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

4. โฮงเจ้าฟองคำ

 

 

      เที่ยวจังหวัดน่านทั้งที นอกจากชมวัดวาอารามที่มีความสวยงามแล้ว ต้องไม่พลาดชมบ้านเจ้าล้านนาไทยในยุคเก่าที่ถูกอนุรักษ์ไว้ค่อนข้างสมบูรณ์ ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่มีค่ายิ่ง อย่าง โฮงเจ้าฟองคำ ซึ่งเป็นบ้านเจ้าล้านนาไทยฝ่ายเหนืออายุกว่า 100 ปีทีเดียวค่ะ

 

 

      โฮงเจ้าฟองคำเป็นเรือนไม้ทั้งหลัง เดิมเป็นคุ้มของเจ้าศรีตุมมา (หลานเจ้ามหาวงศ์เจ้าผู้ครองนครน่านองค์ที่ 6) สถาปัตยกรรมเป็นแบบล้านนาสมัยก่อน จึงสามารถเห็นความเก่าแก่ผ่านตัวบ้านและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่ถูกเก็บไว้ในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ นอกจากนี้โฮวเจ้าฟองคำยังเปิดเป็นที่เรียนรู้เรื่องการทอผ้าพื้นเมืองอีกด้วย

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ Unseen เที่ยวน่าน โฮงเจ้าฟองคำ พิพิธภัณฑ์ บ้านเจ้าล้านนาเก่าแก่ 200 ปี 

 

 • ที่อยู่ : ถนนสุมนเทวราช ซอย 2 อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/wD6TCQMN8L83ttAV6
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์และอังคาร) 
 • โทร : 0-5471-0537
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

5. วัดมิ่งเมือง

 

 

       ในบรรดาวัดสวยของจังหวัดน่าน วัดมิ่งเมือง เป็นอีกหนึ่งวัดชื่อดัง และเป็นเอกลักษณ์ของน่านค่ะ รวมถึงเป็นที่ตั้งของ เสาพระหลักเมืองน่าน อีกด้วย ใครที่มาเที่ยวน่าน ต้องไม่พลาดแวะไปไหว้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

       เสาพระหลักเมืองประดิษฐานอยู่ในจตุรมุขสีขาวบริเวณด้านหน้าพระอุโบสถของวัด สามารถแวะไปสักการะได้ทั้ง 4 ทิศ แต่ละทิศจะมีความหมายมงคล ลักษณะเด่นของวัดคือ ลายปูนปั้นที่ผนังด้านนอกของพระอุโบสถ มีความสวยงามวิจิตรบรรจงมาก เป็นฝีมือตระกูลช่างเชียงแสน ที่มีความวิจิตรงดงามค่ะ ภายในอุโบสถมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง มีความวิจิตรงดงามไม่แพ้วัดอื่นๆ ของน่านเลยทีเดียว

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดมิ่งเมือง วัดสวยเมืองน่าน สักการะเสาพระหลักเมือง

 

===============

 

6. วัดพระธาตุเขาน้อย

 

ANON KULSUWAN / Shutterstock.com

 

      วัดพระธาตุเขาน้อย ตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อยทางด้านตะวันตกของตัวเมืองน่าน องค์พระธาตุตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อย เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนทั้งองค์ งดงามแบบศิลปะพม่าผสมล้านนา ภายในบรรจุพระเกศาธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นปูชนียสถานที่สำคัญ และเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดน่านค่ะ 

 

 

      บริเวณลานปูนพระพุทธรูปปางลีลาองค์ใหญ่ คือ พระพุทธมหาอุตมมงคลนันทบุรีศรีเมืองน่าน จึงสามารถมองเห็นทิวทัศน์เมืองน่านได้ทั้งเมืองแบบ 360 องศา บนฉากหลังที่เป้นภูเขาโอบล้อมเมือง หากไปเที่ยวน่าน ห้ามพลาดจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งนี้เลยทีเดียว

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสวย เมืองน่าน วัดพระธาตุเขาน้อย วิวสวยสุดในล้านนา

 

 • ที่อยู่ : ตำบลดู่ใต้ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/H6rMBtAzxT3iUhv86
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

7. หอศิลป์ริมน่าน

 

 

      สัมผัสกับกลิ่นอายความเป็นล้านนา พักผ่อนแบบสโลว์ไลฟ์ ด้วยการไปเสพศิลป์ที่ หอศิลป์ริมน่าน สถานที่ที่คนรักศิลปะห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด หอศิลป์ริมน่าน ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำน่าน ก่อตั้งโดย วินัย ปราบริปู ศิลปินชาวน่านชื่อดังที่รักในศิลปะค่ะ

 

 

      ภายในรวบรวมงานศิลปะของศิลปินไทยร่วมสมัยที่มีผลงานการสร้างสรรค์และรูปแบบที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น โดยจะหมุนเวียนกันไปตลอดทั้งปี รวมถึงจัดแสดงนิทรรศการงานศิลปะของคุณวินัย ปราบริปู ไว้ด้วย ซึ่งไฮไลท์ที่ห้ามพลาดคือ ภาพฝีพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงเขียนพระราชทานไว้ที่หอศิลป์ริมน่านแห่งนี้

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ หอศิลป์ริมน่าน ที่เที่ยวน่าน เสฟศิลป์แบบชิลๆ เคล้ากลิ่นอายล้านนา

 

 • ที่อยู่ : 122 หมู่ 2 ตำบลบ่อ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/P9E7emKpL3PS73pD7
 • เปิดให้เข้าชม : วันพฤหัส-วันอังคาร 09.00-17.00 น.
 • โทร : 0-5479-8046, 08-1898-2912, 08-132-2912
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/holsil.rimnan

===============

 

8. ถนนคนเดินเมืองน่าน

 

ploypemuk / Shutterstock.com

 

       ถนนคนเดินเมืองเหนือ ใช่ว่าจะมีแต่ที่เชียงใหม่ เชียงราย หรือปาย แม่ฮ่องสอน ที่น่านก็มีเช่นเดียวกันที่ ถนนคนเดินเมืองน่าน หรือ ถนนคนเดินกาดข่วงเมืองน่าน ค่ะ ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนผากอง ข้างวัดภูมินทร์และข่วงเมืองน่าน เปิดทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ตั้งแต่เวลาประมาณ 5 โมงเย็นเป็นต้นไปค่ะ

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

       ถนนคนเดินแห่งนี้อาจไม่ยาวมาก แต่มีของขายที่น่าสนใจ ส่วนใหญ่เป็นของที่ระลึกอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวเหนือ ของแฮนด์เมดต่างๆ รวมถึงของอร่อยพื้นเมืองที่น่าลองชิมทั้งนั้น

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ถนนคนเดินเมืองน่าน สโลว์ไลฟ์ ชิลๆ เที่ยวน่านแบบเนิบๆ

 

 • ที่อยู่ : ถนนสุริยพงษ์ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน (ข้างวัดภูมินทร์)
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/FSMJGZ7bn9jhY43v6
 • เปิดให้เข้าชม : วันศุกร์-อาทิตย์ 16.00-22.00 น.
 • โทร : 0-5471-0234
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Nanwalkingstreet

===============

 

9. ซุ้มลีลาวดี

 

 

       อีกหนึ่งสถานที่เมื่อไปเที่ยวน่าน ต้องแวะไปถ่ายภาพสวยๆ ให้ได้ ที่ ซุ้มลีลาวดี ค่ะ ซึ่งตั้งบริเวณด้านหน้าพิพิธภัณฑ์แห่งชาติน่าน บริเวณนี้มีต้นลีลาวดีปลูกเรียงรายไว้อย่างสวยงาม สูงใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขา สร้างความร่มรื่น แม้ว่าจะเป็นช่วงที่ดอกลีลาวดียังไม่ผลิบานก็มีความสวยงามไปอีกแบบค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ แชะภาพสวยๆ กลาง ซุ้มต้นลีลาวดี ที่เที่ยวถ่ายรูป น่าน เนิบๆ

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน (พิพิธภัณฑ์แห่งชาติน่าน)
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/BB79esfwsBtohEHb7
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

10. ปัว

 

Kittima05 / Shutterstock.com

 

       หลบไปใช้ชีวิตแบบช้าๆ กันที่ อำเภอปัว จังหวัดน่านค่ะ ความสงบเรียบง่ายของที่นี่จะทำให้ต้องตกหลุมรัก โดยเฉพาะบรรยากาศทุ่งนาสีเขียวขจีที่โอบล้อมด้วยภูเขาในช่วงหน้าฝนที่ทุ่งนาต่างก็เขียวชอุ่ม สายฝนโปรยปรายให้สดชื่น

 

 

       ถ้าอยากพักผ่อนแบบชมวิวสวยๆ แบบนี้ มีบ้านพักโฮมสเตย์ให้เลือกหลากหลาย ทั้งโฮมสเตย์ตานงค์ ตูบนาโฮมสเตย์ บ้านหัวน้ำโฮมสเตย์ ต้นแหลงโฮมสเตย์ เป็นต้น

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวน่านหน้าฝน 20 ที่เที่ยวปัว ขับรถเที่ยวตามอำเภอใจ

 

 • ที่อยู่ : อำเภอปัว จังหวัดน่าน 
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/BfutZTN7amYsfPfP7
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

11. เสาดินนาน้อย และ คอกเสือ

 

 

      เสาดินนาน้อย (ฮ่อมจ๊อม) และ คอกเสือ เป็นที่เที่ยวธรรมชาติที่สวยงามค่ะ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติศรีน่านประมาณ 24 กิโลเมตรค่ะ ซึ่งที่นี่มีลักษณะเป็นเสาดินมีลักษณะแปลกตาคล้าย แพะเมืองผี ที่จังหวัดแพร่ นั่นเอง ทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่แปลกตา และถ่ายรูปสวยมากๆ ค่ะ

 

 

      นักธรณีวิทยาสันนิษฐานว่าที่นี่มีอายุประมาณ 10,000-30,000 ปีมาแล้ว และเคยเป็นก้นทะเลมาก่อน มีข้อสันนิษฐานว่า บริเวณนี้อาจจะเคยเป็นแหล่งอาศัยของมนุษย์ยุคหินเก่ามาก่อนค่ะ เพราะพบหลักฐานการค้นพบกำไลหินและขวานโบราณที่นี่อีกด้วย

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ เสาดินนาน้อย ที่เที่ยวน่าน Unseen ความสวยแปลก ที่ไม่ควรพลาด

 

 • ที่อยู่ : ตำบลเชียงของ จังหวัดน่าน 
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/r8io1DyG4UwkMhtv5
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

12. วัดศรีพันต้น

 

 

       วัดศรีพันต้น วัดสวยอีกแห่งของจังหวัดน่าน ซึ่งสร้างโดย พญาพันต้น เจ้าผู้ครองนครน่าน แห่งราชวงศ์ภูคา ระหว่าง พ.ศ.1960-1969 ความโดดเด่นของวัดนี้คือ วิหารสีทองระยิบระยับสวยงาม เป็นอีกวัดหนึ่งในจังหวัดน่านที่มีจิตรกรรมปูนปั้นที่สวยงามโดยเฉพาะ พญานาคเจ็ดเศียร หน้าวิหารค่ะ

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

       ภายในวิหารวัดศรีพันต้น มีภาพลายเส้นประวัติของพระพุทธเจ้า และประวัติการกำเนิดเมืองน่านค่ะ ซึ่งวาดโดยช่างชาวน่าน เป็นภาพเขียนลายเส้นลงสีธรรมชาติ และทรงคุณค่าอย่างยิ่งค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดศรีพันต้น สักการะโบสถ์สีทองอร่ามเก่าแก่ วัดสวย เมืองน่าน

 

 • ที่อยู่ : ถนนเจ้าฟ้า ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/D9FsHPmJwZpjB26M6
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

13. วัดพระธาตุช้างค้ำ

 

 

      วัดพระธาตุช้างค้ำ ตั้งอยู่ตรงข้ามพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่านค่ะ ภายในวัดประดิษฐาน เจดีย์ช้างค้ำ ซึ่งเป็นศิลปะสมัยสุโขทัย อายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 20 ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ นับเป็นปูชนียสถานสำคัญของจังหวัดน่านอีกแห่งหนึ่งค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

      พระวิหารหลวงวัดพระธาตุช้างค้ำ เป็นวิหารขนาดใหญ่รูปทรงสร้างตามสถาปัตยกรรมทางภาคเหนืองดงามค่ะ นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปทองคำปางลีลา คือ พระพุทธนันทบุรี ศรีศากยมุนี เป็นศิลปะสุโขทัย ประดิษฐานอยู่ที่หอพระไตรปิฎกใหญ่ที่สุดในประเทศอีกด้วย 

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร วัดสวย เมืองน่าน แวะไปไหว้พระ ทำบุญ

 

 • ที่อยู่ : ถนนสุริยพงษ์ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/AjPBnobHiQu9NkRs9
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

14. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน

 

Boyloso / Shutterstock.com

 

      พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองน่านเลยค่ะ แต่เดิมที่นี่เป็นที่ประทับของ เจ้าผู้ครองนครน่าน เรียกว่า หอคำ นั่นเอง ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดง งานศิลปะ โบราณวัตถุต่างๆ เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และชีวิตความเป็นอยู่ของชาวพื้นเมืองภาคเหนือค่ะ

 

Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

 

    โบราณวัตถุที่สำคัญมากๆ ก็คือ งาช้างดำ ซึ่งถือว่าเป็นของคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดน่าน สันนิษฐานว่าเป็นงาข้างซ้าย มีสีน้ำตาลเข้มไปทางดำ มีรูปลักษณะเป็นงาปลียาว 94 เซนติเมตร หนัก 48 กิโลกรัม ใครอยากไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ชมงานศิลปะโบราณต่างๆ แวะมาเที่ยวทีนี่ได้ค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ถนนผากอง ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/RkXnECcGKsmu6JES7
 • เปิดให้เข้าชม : วันพุธ-อาทิตย์ 09.00-16.00 น. ปิดวันจันทร์-อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์
 • โทร : 0-5477-2777 
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/NanNationalMuseum1987

===============

 

15. ดอยเสมอดาว

 

 

      ที่เที่ยวยอดฮิตในช่วงหน้าหนาวของจังหวัดน่าน ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ การไปชมทะเลหมอกสวยๆ ที่ ดอยเสมอดาว ค่ะ ซึ่งตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติศรีน่าน นักท่องเที่ยวจะนิยมกางเต็นท์นอนชิลๆ เพื่อชมทะเลหมอก ดูพระอาทิตย์ขึ้น

 

 

       และไฮไลท์ของที่นี่ไม่ใช่แค่ทะเลหมอกเท่านั้นค่ะ เพราะตอนกลางคืน ยังเป็นที่สำหรับนอนดูดาวอีกด้วย โรแมนติกสุดๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะ!

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ดอยเสมอดาว ที่เที่ยวน่าน กางเต็นท์นอนนับดาว ตื่นเช้ากอดทะเลหมอก

 

 • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/kgMzCcU78fPEzTFu6
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-16.00 น.
 • โทร : อุทยานแห่งชาติศรีน่าน 09-3242-2914
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Srinannationalpark

===============

 

16. สวนยาหลวง

 

 

      อีกหนึ่งที่เที่ยวทางธรรมชาติ สวยอลังการ สุดสโลว์ไลฟ์ สุดๆ ในจังหวัดน่านก็คือ สวนยาหลวง แห่งนี้นั่นเองค่ะ โดยที่นี่ตั้งอยู่ใน บ้านสันเจริญ อำเภอท่าวังผา และมีความสูงถึง 1,600 เมตร จากระดับน้ำทะเลเลยทีเดียวค่ะ ทำให้อากาศดีมากๆ วิวสวยสุดๆ และยังเป็นแหล่งปลูกกาแฟชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของเมืองน่านอีกด้วยค่ะ

 

 

     นอกจากนี้ ใครที่อยากมาชิล ลองมานอนโฮมสเตย์ของชาวบ้านดูได้ค่ะ จะเป็นบรรยากาศของสวนกาแฟที่ล้อมไปด้วยภูเขา หรือสายแคมป์ปิ้งจะมากางเต็นท์ชิลๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ จะมีจุดกางเต็นท์ที่บริเวณเนินเขา บรรยากาศดีมากๆ 

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ สวนยาหลวง ที่เที่ยวน่าน ลุยเที่ยว เสพธรรมชาติ สามฤดู

 

===============

 

17. หมู่บ้าน สะปัน 

 

 

      นอกจาก ปัว แล้ว อีกที่เที่ยวที่พลาดไม่ได้เลยในจังหวัดน่านก็คือ สะปัน หรือ หมู่บ้านสะปัน นั่นเองค่ะ เพราะที่นี่จะมีวิวสวยๆ ของ นาขั้นบันไดและขุนเขา รวมถึงสายหมอกที่สวยอลังไม่แพ้ที่ไหนๆ เลยทีเดียว และจะยิ่งสวยสุดๆ ในช่วงฤดูฝนจนถึงฤดูหนาวนั่นเอง อีกทั้งยังมีที่พักโฮมสเตย์ต่างๆ ที่ทำให้เราได้ใกล้ชิดธรรมชาติกว่าที่เคยอีกด้วยนะ! 

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ได้ที่ หยุดเวลาไว้ที่ สะปัน ที่เที่ยวน่าน หมู่บ้านเล็กๆ วิวหลักล้าน

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/c9zzyNPoSU9dAxzt5
 • เปิดให้เข้าชม : แตกต่างกันไปแล้วแต่สถานที่
 • โทร : -
 • เว็บไซต์

===============

 

18. ถนนโค้งเลข 3

 

 

     ปักหมุดแลนด์มาร์คใหม่ ถนนโค้งเลข 3 จังหวัดน่าน ที่เที่ยวถ่ายรูป Unseen ในอำเภอปัว นั่นเอง จุดนี้เป็น ถนนหมายเลข 1081 ที่ต้องผ่าน ถ้าเดินทางมาจาก อำเภอสันติสุข เพื่อที่จะไปยัง อำเภอบ่อเกลือ ค่ะ 

 

 

      ถนนโค้งเลข 3 นี้ มีระยะทางแค่ประมาณ 300 เมตรเท่านั้น แต่บอกเลยว่า ถ่ายรูปออกมาสวยปังมากๆ เป็นอีกถนนเส้นหนึ่งที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม มีโค้งคล้ายๆ หมายเลข 3 ใครยังไม่เคยมา แวะมาถ่ายรูปกันได้เลยค่ะ แต่ยังไงก็อย่าลืมระวังรถ และอันตรายในการถ่ายรูปบนถนนด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัย

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ได้ที่ ถนนโค้งเลข 3 ที่เที่ยวถ่ายรูป น่าน จุดเช็คอินใหม่ ต้องตามไปแชะ!

 

 • ที่อยู่ : 1081 ตำบลอวน อำเภอปัว จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/s2GPXJXKwA8MfThL6
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

19. จุดชมวิว 1715

 

 

      จุดชมวิว 1715 เป็นอีกที่เที่ยว จุดชมวิวสวยๆ ใน อำเภอปัว ค่ะ โดยเป็นจุดที่คนนิยมมาแวะเที่ยวถ่ายรูป ชมวิวของอุทยานแห่งชาติดอยภูคา บางวันถ้าโชคดี ในช่วงเช้าๆ อาจจะได้เจอกับ ทะเลหมอก อีกด้วย ถ้ามาเที่ยวในช่วงหน้าฝน ผืนป่าก็จะชุ่มฉ่ำสีเขียวชุ่มชื้นมากๆ เป็นอีกจุดถ่ายรูปสวยๆ สูดอากาศดีๆ ได้เห็นธรรมชาติสวยๆ ของน่านที่ห้ามพลาดเลยละค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ได้ที่ จุดชมวิว 1715 ที่เที่ยวน่าน ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น ที่สวยที่สุดของ ดอยภูคา

 

 

 • ที่อยู่ : ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1256 (ถนนเส้นปัว-บ่อเกลือ) อำเภอปัว จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/TSgNYc2GV3B3hGkV6
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

20. วัดต้นแหลง 

 

 

     วัดต้นแหลง แม้ไม่ใช่วัดที่ใหญ่โตในจังหวัดน่าน แต่ก็เปี่ยมไปด้วยศิลปะโบราณที่หาดูได้ยากค่ะ โดยเฉพาะวิหารเก่าแก่ยุคแรกๆ ของ ชาวไทลื้อ ที่มาอาศัยอยู่ในเมืองไทยเป็นเวลาหลายร้อยปีนั่นเองค่ะ สันนิษฐานว่า วัดต้นแหลงแห่งนี้สร้างขึ้นโดยชาวไทลื้อตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ.2127 ซึ่งมีอายุราวๆ 400 กว่าปีเลยทีเดียว 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

      สถาปัตยกรรมที่สวยงามของวัดต้นแหลงนั้นสะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของบ้านเรือนชาวไทลื้อที่อาศัยอยู่ในแถบ สิบสองปันนา ผสมผสานกับศิลปะของ อาณาจักรล้านนา เข้าด้วยกันนั่นเอง จึงเป็นอีกวัดที่สวยาม และน่ามาเที่ยวชมค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ได้ที่ วัดต้นแหลง วัดสวย น่าน ไหว้พระ ชมศิลปะ วิหารโบราณ ชาวไตลื้อ

 

 • ที่อยู่ : อำเภอปัว จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/6XNdL2TV3GiMJWJ49
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

21. วังศิลาแลง 

 

 

     ตามมาเช็คอิน ที่เที่ยวสุด Unseen แกรนด์แคนยอนเมืองปัว กันที่ วังศิลาแลง ค่า ที่นี่มีลักษณะของหินที่แลปกตาออกไปโดยจะเป็นเป็นทรงกระบอก เพราะเมื่อหลายพันปีมาแล้ว พื้นที่ตรงนี้ได้เกิดการเลื่อนตัวของเปลือกโลก ทำให้เมื่อกระแสน้ำกูนไหลผ่านไปทุกวันๆ เกิดการกัดเซาะมานาน จึงเกิดเป็นทรงกระบอกนั่นเองค่ะ และสวยงามมากๆ เลยทีเดียว ใครที่ชอบเที่ยวธรรมชาติแบบนี้ แวะมาเที่ยวกันดูได้เลยน้า

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ได้ที่ วังศิลาแลง แกรนด์แคนยอน น่าน เที่ยวหน้าหนาว สุด Unseen

 

 

 • ที่อยู่ : บ้านหัวน้ำ ตำบลศิลาแลง อำเภอปัว จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/6SQgmHockasYmZ62A
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

22. วัดหนองบัว 

 

 

      วัดหนองบัว เป็นวัดไทลื้อเก่าแก่ของหมู่บ้านหนองบัวค่ะ สันนิษฐานได้ว่าวัดแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อราว พ.ศ.2405 ในสมัยรัชกาลที่ 4 โดยมีความสวยงามตามแบบฉบับสถาปัตยกรรมของไทลื้อนั่นเอง

 

 

     ความโดดเด่นของวัดแห่งก็นี้คือ ภายในโบสถ์มีภาพกิจกรรมฝาผนัง ที่เล่าเรื่องใน ปัญญาสชาดก ซึ่งเป็นพระชาติหนึ่งของพระพุทธเจ้า เขียนโดย "ทิดบัวผัน" ช่างเขียนลาวพวน ที่ถูกนำตัวมาจากเมืองพวนในแคว้นหลวงพระบาง จึงทำให้ที่นี่ป็นสถาปัตยกรรมรูปแบบไทลื้อที่สมบูรณ์และหาดูยากอย่างมากทีเดียว

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ได้ที่ วัดหนองบัว น่าน ชมภาพจิตรกรรมฝาผนังไทลื้อ เก่าแก่กว่าร้อยปี

 

===============

 

23. วังน้ำปัว

 

 

     ตามกันมาเล่นน้ำ คลายร้อนกันที่ วังน้ำปัว บริเวณต้นแม่น้ำปัว บ้านนาฝาง ค่ะ ที่นี่ร่วมรื่นตลอดทั้งปี บรรยากาศดี และมีหลายกิจกรรมให้พวกเราได้สนุกกัน ทั้ง ชิงช้าห่วงยาง ล่องห่วงยาง และล่องแพ

 

 

      ใครที่อยากมา ล่องแก่ง นั้น ต้องรอน้ำขึ้นในช่วงหน้าฝนค่ะ ถึงจะสามารถเล่นล่องแก่งได้มันส์สะใจ หรือใครที่อยากมานั่งเล่นชิลๆ บนแพริมน้ำ เอาเท้าจุ่มน้ำคลายร้อน ก็ได้เหมือน แถมที่นี่เค้ายังมี บ้านพัก และจุดกางเต็นท์ ให้ทุกคนได้มาพักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติกันอีกด้วยค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ได้ที่ ไปเล่นน้ำ วังน้ำปัว ที่เที่ยวน่าน เย็นสบาย ร่มรื่นตลอดปี

 

===============

 

24. สถานีบ่มใบยาสบกอน

 

      

      ที่เที่ยวสวยจังหวัดน่าน ไม่ได้มีแค่ ทุ่งนาสีเขียว เท่านั้น ตามเรามาเช็คอินกันได้ที่ สถานีบ่มใบยาสบกอน หรือ โรงบ่มยาสูบบ้านสบกอน ในอำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน กันค่ะ 

      ที่นี่เต็มไปด้วยเป็นอาคารก่ออิฐปูนสีส้ม ที่ถูกทิ้งร้างไว้ บางอาคารก็มีวัชพืชเลื้อยตามตัวตึก มองดูแล้วมีความสวยแบบวินเทจสุดๆ ไปเลย จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดถ่ายรูปสวยๆ สไตล์ฮิปๆ แบบที่หลายคนน่าจะชอบกัน และแน่นอนว่า ยังเป็นจุดถ่ายรูปที่คนยังรู้จักกันไม่เยอะอีกด้วยค่ะ

 

Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com

 

      **โดยปกติประตูของสถานีบ่มใบยาสบกอนจะปิดเอาไว้นะคะ เพราะที่นี่จะเป็นของเอกชน แต่ถ้าใครที่อยากจะไปถ่ายรูป ก็สามารถขอผู้ดูแลสถานีบ่ม อยู่ที่บริเวณปั้มน้ำมันตรงข้ามกับสถานีบ่มเลยค่ะเข้าไปด้านในค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ได้ที่ สถานีบ่มใบยาสบกอน ที่เที่ยวถ่ายรูป ชิคๆ เมืองน่าน ไม่ว่าสายไหนๆ ก็ต้องมา!

 

 • ที่อยู่ : ตำบลเปือ อำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/bTqWGoJGsAfzSsH97
 • เปิดให้เข้าชม : ขออนุญาตเข้าชมกับผู้ดูแลสถานีบ่ม บริเวณปั้มน้ำมันฝั่งตรงข้าม
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

25. ดอยตีดู้ว จุดชมวิวทะเลหมอก

 

 

     เอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้ที่นี่! ดอยตีดู้ว จุดชมวิวทะเลหมอก เมืองน่าน ค่ะ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองน่านประมาณ 30 กิโลเมตรเท่านั้น ที่นี่ถือเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงามที่หนึ่งในจังหวัดน่านเลยค่ะ โดยอยู่บนยอดดอยสูง 700 เมตร จากระดับน้ำทะเล มองไปทางไหนก็เจอแต่ภูเขาที่สวยงาม สูดอากาศดีๆ ได้อย่างเต็มปอดไปเลย

 

 

     นอกจากนี้ ดอยตีดู้ว ยังมีชาวบ้านในท้องถิ่นที่น่ารักอีกด้วยค่ะ เราจะได้เห็นกิจกรรมยอดฮิตของชาวเหนือ นั่นก็คือ การโล้ชิงช้า และมีให้เช่าชุดชนเผ่าพื้นเมืองถ่ายรูปสวยๆ เดินชมไร่สตรอว์เบอร์รี่ของชาวบ้านอีกด้วยน้า

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ได้ที่ เช็คอิน ที่เที่ยวน่าน จุดชมวิวทะเลหมอก ดอยตีดู้ว แตะขอบฟ้าได้ ใกล้แค่เอื้อม!

 

===============