ลุยเที่ยว เสพธรรมชาติ สามฤดู กับ สวนยาหลวง ที่เที่ยวน่าน

ลุยเที่ยว เสพธรรมชาติ สามฤดู กับ สวนยาหลวง ที่เที่ยวน่าน
nukkpidet
20 พฤษภาคม 2563 ( 18:00 )
357
1

     จังหวัดน่าน จังหวัดที่เน้นการเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ แต่อาจจะไม่เคยคิดว่าน่านจะมีที่เที่ยวแนวแอดเวนเจอร์อยู่เหมือนกัน และถ้ามา เที่ยวหน้าฝน ด้วยแล้วนั้น ยิ่งมันส์ใหญ่เลย บางคนอาจจะไม่รู้จัก กับ สวนยาหลวง นี้ อีกหนึ่งที่เที่ยวทางธรรมชาติที่สวยอลังการ บรรยากาศจะเป็นอย่างไร ตามเรามาเลยค่ะ

 

 

ลุยขึ้นดอย เสพธรรมชาติ ที่ สวนยาหลวง 

 

     สวนยาหลวง ตั้งอยู่ที่ บ้านสันเจริญ อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน อยู่ภายในความดูแลรับผิดชอบของหน่วยศึกษาการอนุรักษ์ต้นน้ำดอยกาด อำเภอปง จังหวัดพะเยา มีความสูงถึง 1600 เมตร จากระดับน้ำทะเล สามารถขึ้นได้จากทั้งสองฝั่งจังหวัด ทั้งอำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน และ อำเภอปง จังหวัดพะเยา เพราะมีพื้นที่เชื่อมต่อกัน โดยจะอยู่ห่างจากตัวเมืองน่านประมาณ 77 กิโลเมตร

 

     บนยอดอย สวนหลวงยา แห่งนี้ เคยเป็นพื้นที่ปลูกฝิ่นแหล่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย แต่ด้วยพระบารมีของในหลวงรัชกาลที่9 ทรงเป็นห่วงในเรื่องความเป็นอยู่ของราษฎร เลยทำให้เกิดการพัฒนาอาชีพเพื่อสร้างรายได้ รวมถึงพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ด้านต่างๆ จนทำให้ชาวบ้านนั้น เลิกปลูกฝิ่น และหันมาปลูกพืชเศรษฐกิจแทนค่ะ อย่าง พันธุ์เมล็ดกาแฟอะราบิก้า นี้ ที่ปัจจุบันกลายเป็นรายได้หลักของชาวบ้านไปแล้ว และยังเป็นแหล่งปลูกกาแฟชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของเมืองน่านอีกด้วยค่ะ

 

 

     แต่การที่จะได้ขึ้นไปถึงแหล่งปลูกกาแฟชื่อดัง อย่าง สวนหลวงยา นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายมากเท่าไหร เพราะจากตัวหมู่บ้านสันเจริญ ที่จะขึ้นไปบน สวนยาหลวง นั้น ต้องใช้รถ 4WD พาขึ้นไปเท่านั้นค่ะ เพราะเส้นทางนั้นไม่ธรรมดาจริงๆ ยิ่งถ้าในช่วงฝนตก ก็ต้องพันโซ่ที่ล้อกันเลยค่ะ เพราะด้วยความเป็นถนนลูกรัง ค่อนข้างชัน และคดเคี้ยวไปมา บางช่วงตกหลุมตกบ่อ เรียกว่าบุกป่าฝ่าดงเลยทีเดียว

 

     ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง ก็มาถึงบนยอดดอยค่ะ และจะเจอกับภาพของทุ่งหญ้าสีเขียว ที่มีทิวเขาล้อมรอบ และสันเขาที่เรียงตัวทอดยาว ในส่วนของที่พักนั้น นักท่องเที่ยวจะได้เข้าพักที่โฮมสเตย์ของชาวบ้านค่ะ จะเป็นบรรยากาศของสวนกาแฟที่ล้อมไปด้วยภูเขา และแน่นอนว่าต้องได้ทานอาหารพื้นบ้านที่แสนอร่อย แถมยังมีลมเย็นๆ และดาวในยามค่ำคืนอีกด้วยค่ะ สำหรับใครที่อยากนอนกางเต็นท์ สามารถกางได้เลยค่ะ แต่แนะนำให้กางในศาลาที่อยู่บริเวณเนินเขาจะดีที่สุดค่ะ เพราะลมจะไม่แรงมาก ที่สำคัญยังสามารถทำอาหารเองได้ด้วยค่ะ ก็ได้อีกฟีลไปเลยค่ะ 

 

 

เที่ยวสามฤดู ณ สวนยาหลวง

 

     ที่ จุดชมวิวดอย สวนยาหลวง เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมความสวยงามของพระอาทิตย์ขึ้น พร้อมวิวแบบ 360 องศาเลยค่ะ เห็นไร่กาแฟและทิวเขา เรียกได้ว่าสวยจนสตั้นไปเลยทีเดียว จุดชมวิวนี้ จะอยู่ห่างจากบ้านพักประมาณ 4 กิโลเมตร แต่ขึ้นอยู่กับสภาพของเส้นทางด้วยนะคะ ถ้าฝนตก ถนนลื่น ก็อาจจะต้องเดินเท้าขึ้นไปแทนค่ะ

 

     และบนเขาจะมี พระพุทธรูปปางประทานพร ที่คณะสงฆ์วัดป่าคอวังและคณะน้ำน่านออฟโรด ได้อัญเชิญขึ้นมาไว้ เพื่อคุ้มครองรักษาชาวบ้าน บ้านสันเจริญ อย่าลืมแวะมากราบไหว้กันนะคะ จริงๆ แล้ว สวนยาหลวง นี้ สามารถเที่ยวได้จะแทบทุกฤดูเลยค่ะ แต่อาจต้องเพิ่มความระมัดระวังกันในช่วงหน้าฝน เพราะการเดินทางจะค่อนข้างลำบากค่ะ แต่ถ้าเที่ยวช่วงหน้าร้อนก็มีอากาศที่เย็นสบายเหมาะกับหนีร้อนเป็นที่สุด ส่วนหน้าหนาว นั้นจะฮิตสุดๆ เพราะจะได้เห็นทะเลหมอกสวยๆ กันตลอดทั้งทริปเลยค่ะ

 

 

     เป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวของ จังหวัดน่าน ที่สวยสุดๆ ถ้าได้มาในฤดูที่ต่างกันไป บรรยากาศก็ต่างกันด้วยนะคะ ลองมาสัมผัสสามฤดูกาลที่ สวนยาหลวง นี้ดูค่ะ จะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ ถ้าใครที่เป็นสายแอดเวนเจอร์ เน้นการลุยๆ มันส์ๆ ขอแนะนำให้มา เที่ยวหน้าฝน เลยค่ะ      

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง