รีเซต

ไหว้พระ 9 วัด น่าน ทริปสายบุญ ชมศิลปะทางเหนือ งามแต้ๆ เจ้า

ไหว้พระ 9 วัด น่าน ทริปสายบุญ ชมศิลปะทางเหนือ งามแต้ๆ เจ้า
SummerB
7 มิถุนายน 2564 ( 18:00 )
12.6K

     เมื่อพูดถึงจังหวัดทางภาคเหนือที่เหมาะสำหรับการจัดทริป ไหว้พระ 9 วัด แล้ว หนึ่งในนั้นก็ต้องมี น่าน แน่นอนค่ะ เพราะเป็นจังหวัดที่มี วัดสวย สะท้อนให้เห็นถึงศิลปะล้านนาที่ผสมผสานกับวัฒนธรรมต่างๆ อยู่ทั่วทุกแห่งหน แถมแต่ละวัดก็มีเรื่องราวความเป็นมา และจุดเด่นที่แตกต่างกันไป บอกเลยว่าสายบุญห้ามพลาดค่ะ

ไหว้พระ 9 วัด น่าน

เที่ยว วัดสวย ฉบับสายบุญ1. วัดพระธาตุแช่แห้ง

 

วัดพระธาตุแช่แห้ง น่าน

 

     เริ่มทริปสายบุญด้วย วัดพระธาตุแช่แห้ง วัดคู่บ้านคู่เมือง น่าน มานับ 600 ปี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1891 เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ องค์เจดีย์พระธาตุสูง 55.5 เมตร ฐานเป็นทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส บุด้วยทองเหลือง หรือ ทองจังโก เป็นศิลปะที่ได้รับอิทธิพลมาจาก เจดีย์พระธาตุหริภุณไชย จังหวัดลำพูน ส่วนหน้าบันของประตูทางเข้าเป็นลายนาคเกี้ยว เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของช่างฝีมือชาวน่าน นอกจากความสวยงามแล้ว พระธาตุองค์นี้ยังมีความศักดิ์สิทธิ์ สามารถขจัดปัดเป่าโรคภัยต่างๆ ให้แก่ผู้ที่เดินทางไปกราบไหว้ อีกทั้งยังเป็นพระธาตุประจำ ปีเถาะ ที่ชาวปีเถาะควรไปกราบไหว้ เสริมสิริมลคลสักครั้งในชีวิตค่ะ 

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ วัดพระธาตุแช่แห้ง วัดสวย เมืองน่าน ประวัติศาสตร์ล้านนา พระธาตุประจำปีเถาะ

 

 • ที่อยู่ : วัดพระธาตุแช่แห้ง หมู่3 บ้านหนองเต่า ตำบลม่วงตี๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/eWTKDJBntq9G2H5a6 
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watphrathatchaehang

 

===========

 

2. วัดภูมินทร์

 

 

     ถ้าพูดถึงสัญลักษณ์เมืองน่าน ก็ต้องนึกถึง วัดภูมินทร์ กับภาพจิตกรรมฝาผนัง ปู่ม่านย่าม่าน หรือ กระซิบรัก วาดโดย หนานบัวผัน จิตรกรเชื้อสายไทลื้อ ที่เมื่อใครไปทำบุญก็ต้องมาชมภาพจิตรกรรมนี้ให้เป็นขวัญตา ในส่วนของสถาปัตยกรรม สิ่งที่ทำให้ วัดภูมินทร์ มีความแปลกตาและโดดเด่นจากวัดอื่นในประเทศไทยคือ การสร้าง พระอุโบสถ เป็นทรงจตุรมุข ตรงบันไดทางเข้าอุโบสถมีพญานาคขนาดใหญ่ขนาบทั้งสองด้าน เมื่อเข้าไปในประอุโบสถ จะพบกับพระพุทธรูปขนาดใหญ่ 4 องค์หันหน้าออกตามประตูทั้ง 4 ทิศ รอบๆ มีจิตรกรรมฝาผนังที่บอกเล่าถึงนิทานชาดก และวิถีชีวิตภูมิลำเนาชาวน่าน เป็นภาพที่เก่าแก่ และสวยงามมากๆ ค่ะ

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ ชมความงาม วัดภูมินทร์ กระซิบรัก ณ เมืองน่าน จิตรกรรมฝาผนังปู่ม่านย่าม่าน

 

 

 

===========

 

3. วัดศรีพันต้น

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

     วัดศรีพันต้น เป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุราวๆ 600 ปี สร้างโดย พญาพันต้น เจ้าเมืองน่านแห่งราชวงศ์ภูคา โดดเด่นด้วยพระวิหารสีทองอร่าม ดูวิจิตรตระการตา พร้อมประติมากรรมปูนปั้น พญานาคเจ็ดเศียร ตรงทางขึ้นบันไดที่ดูยิ่งใหญ่รับกับพระวิหารเป็นอย่างดี ด้านในมีภาพจิตกรรมฝาผนังวาดโดยช่างฝีมือชาวน่าน บอกเล่าเรื่องราวในพุทธประวัติ และประวัติศาสตร์เมืองน่าน มีลวดลายอ่อนช้อยประณีตและอลังการในคราเดียวกัน 

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ วัดศรีพันต้น สักการะโบสถ์สีทองอร่ามเก่าแก่ วัดสวย แห่ง เมืองน่าน

 

 • ที่อยู่ : วัดศรีพันต้น ถนนเจ้าฟ้า ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/kCTaZTgyvoqyHqjd8 
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

 

===========

 

4. วัดมิ่งเมือง

 

 

     วัดมิ่งเมือง เป็นหนึ่งในวัดสำคัญของ น่าน เพราะเป็นที่ประดิษฐาน เสาหลักเมือง ของจังหวัด มีลักษณะเป็นท่อนซุงขนาดใหญ่เท่าสองคนโอบ เดิมเป็นวัดร้างที่มีเพียงเสาหลักเมืองเท่านั้น จนกระทั่งราวๆ ปี พ.ศ. 2400 เจ้าอนันตวรฤทธิเดช เจ้าครองนครน่านก็ได้สถาปนาวัดแห่งนี้ขึ้นใหม่ ชื่อว่า วัดมิ่งเมือง นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นที่รู้จักในเรื่องความวิจิตรงดงามของพระอารามที่ตกแต่งด้วยสีขาวดูสะอาดตา ตามผนังด้านนอกมีลายปูนปั้นที่วิจิตรบรรจง แกะสลักโดยตระกูลช่างเชียงแสน ส่วนด้านในมีจิตรกรรมฝาผนังที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตของชาวเมืองน่าน วาดโดยช่างท้องถิ่นในปัจจุบัน 

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ วัดมิ่งเมือง วัดสวยเมืองน่าน สักการะเสาพระหลักเมือง

 

 

 • ที่อยู่ : ถนนสุริยพงษ์ ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/q4ot5pJS7opsUMYf8
 • เปิดให้เข้าชม :
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ - 

 

===========

 

5. วัดปรางค์

 

 

     วัดปรางค์ ตั้งอยู่ในอำเภอปัว เป็นหนึ่งใน Unseen ของจังหวัดน่านที่มี ต้นดิกเดียม ต้นไม้มหัศจรรย์ผิดธรรมชาติ เพราะเมื่อเราเข้าไปแตะที่ส่วนใดส่วนหนึ่ง ต้นไม้ต้นนี้จะขยับราวกับจั๊กกะจี้ นอกจากนี้ยังหันหลังให้แดดอีกด้วย ซึ่งผิดกับต้นไม้ทั่วไปที่มักหันหน้าเข้าหาแดด ด้านในวัดมี พระธาตุบุญนาค องค์เจดีย์ทรงระฆังแบบพิเศษที่ชาวน่านเชื่อว่ามีพระธาตุบรรจุอยู่ด้านใน โดยกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนให้ พระธาตุบุญนาค เป็นโบราณสถานเป็นที่เรียบร้อยค่ะ 

 

 

===========

 

6. วัดหนองบัว

 

 

     วัดหนองบัว เป็นวัดของชาวไทลื้อที่ย้ายถิ่นฐานจาก มณฑลยูนาน ประเทศจีน มาอยู่ตามจังหวัดทางภาคเหนือ ซึ่ง น่าน คือหนึ่งในนั้น มีการสันนิษฐานว่าวัดแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2405 สมัยรัชกาลที่ 4 โดยสถาปัตยกรรมสะท้อนให้เห็นถึงศิลปะไทลื้อได้อย่างสมบูรณ์และสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยเลยค่ะ 

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ วัดหนองบัว น่าน ชมภาพจิตรกรรมฝาผนังไทลื้อ หาดูยาก เก่าแก่กว่าร้อยปี

 

 

===========

 

7. วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร

 

Jarung H / Shutterstock.com

 

     วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร ตั้งอยู่ตรงข้ามกับ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน เป็นวัดที่มีอายุยาวนานกว่า 600 ปี ด้านในประกอบไปด้วย เจดีย์ช้างค้ำ ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ องค์เจดีย์เป็นทรงลังกา รอบๆ มีรูปปั้นช้าง 6 ตัวประดับราวกับเป็นฐานรองรับ นอกจากนี้ยังมี หอไตรวัดช้างค้ำวรวิหาร มีโครงสร้างคล้ายวิหารและโบสถ์ที่สะท้อนถึงศิลปะล้านนาไทยอย่างชัดเจน 

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร วัดสวย เมืองน่าน แวะไปไหว้พระ ทำบุญ

 

 • ที่อยู่ : ถนนสุริยพงษ์ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/AQN2gGkxH67b99DP8
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : - 

 

===========

 

8. วัดสวนตาล

 

Benjaporn / Shutterstock.com

 

     อีกหนึ่งวัดเก่าแก่เมืองน่าน วัดสวนตาล สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 1955 โดย พระนางปทุมมาวดี ชายาของ พญาภูเข็ง เจ้านครน่าน ตั้งอยู่ในบริเวณของ สวนตาลหลวง นอกกำแพงเมืองน่านทางทิศเหนือ วัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานของ พระเจ้าทรงทิพย์ พระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัยองค์ใหญ่ที่ พระเจ้าติโลกราช เจ้านครเชียงใหม่ทรงโปรดสร้างขึ้นเพื่อแสดงถึงชัยชนะในการยึดเมืองน่าน เมื่อปี พ.ศ. 1993 ปัจจุบัน พระเจ้าทรงทิพย์ กลายเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวน่านเคารพศรัทธาเป็นพระคู่บ้านคู่เมือง และหลั่งไหลเข้ามากราบไหว้ไม่ขาดสาย

 

 • ที่อยู่ : ถนนมหายศ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Jf6AHBVoe7SmScbr9
 • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
 • โทร :
 • เว็บไซต์ : -

 

===========

 

9. วัดศรีมงคล

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     วัดศรีมงคล หรือ วัดบ้านก๋ง เป็นวัดสวยเก่าแก่ประจำจังหวัดน่านที่เหมาะแก่การไปไหว้พระทำบุญ ชมวิวทุ่งนาสวยๆ และเดินชมพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงภาพวาดและวัตถุโบราณต่างๆ ที่เป็นภูมิปัญญาทางล้านนา เดิมที่นี่เคยเป็นวัดร้างมาก่อน จนกระทั่งชาวบ้านได้นิมนต์ หลวงปู่ครูบาก๋ง มาประจำที่ วัดบ้านก๋ง แห่งนี้ ท่านได้พัฒนาวัดและเผยแพร่พระธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนา ทำให้วัดแห่งนี้กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างและมีคนเคารพศรัทธามากมาย

 
ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<