เที่ยวเหนือเยือนน่าน ชมความงามวัดมิ่งเมือง สักการะเสาพระหลักเมืองน่าน

เที่ยวเหนือเยือนน่าน ชมความงามวัดมิ่งเมือง สักการะเสาพระหลักเมืองน่าน
aichan
20 เมษายน 2558 ( 11:05 )
8.8K

 

words and photo by aichan

 

ในบรรดาวัดสวยของจังหวัดน่าน “วัดมิ่งเมือง” เป็นอีกหนึ่งวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงเป็นที่ตั้งของ “เสาพระหลักเมืองน่าน” ที่ใครไปเที่ยวน่าน ต้องไปไหว้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะบริเวณด้านหน้าพระอุโบสถของวัดมิ่งเมือง เป็นที่ตั้งของ เสาพระหลักเมืองน่าน ซึ่งประดิษฐานอยู่ในศาลาจตุรมุขสีขาวที่มีลวดลายปูนปั้นวิจิตรงดงาม มียอดพรหมสี่หน้าเป็นตัวอาคาร เสาหลักเมืองมีความสูงประมาณ 3 เมตร ฐานประดับด้วยไม้แกะลวดลายลงรักปิดทอง ยอดเสาแกะสลักเป็นรูปพระพรหมพักตร์มีชื่อ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขาการสักการะเสาพระหลักเมืองน่านนั้นให้สักการะทั้ง 4 ทิศ โดยแต่ละทิศจะมีอุดมมงคลดังนี้ค่ะ

ทิศเหนือ คือพระเมตตา มีท่านท้าวเวสสุวรรณเป็นผู้รักษา เป็นทิศมงคลด้านอำนาจ มีบารมี มีความมั่นคง มีความกล้าแข็ง เข้มแข็ง เป็นที่เคารพ เกรงขาม

ทิศตะวันออก คือพระกรุณา มีท่านท้าวธะตะรัฎฐะเป็นผู้รักษา เป็นทิศมงคลด้านเสน่ห์ เมตตา มหานิยม เป็นที่รัก เป็นที่ปราถนา และชื่นชอบของคนและเทวดา

ทิศใต้ คือพระมุทิตา มีท่านท้าววิรุฬหะกะเป็นผู้รักษา เป็นทิศมงคลด้านความมั่งคั่ง ร่ำรวย อุดมสมบูรณ์ ทั้งทรัพย์สมบัติ ชื่อเสียง เกียรติยศ และบริวาร

ทิศตะวันตก คือพระอุเบกขา มีท่านท้าววิรูปักษ์เป็นผู้รักษา เป็นทิศมงคลด้านความสงบ ร่มเย็นเป็นสุข มีสันติภาพ ภราดร เป็นที่เคารพ นับถือ เชื่อถือหลังจากสักการะเสาพระหลักเมืองน่านแล้ว เดินเข้าไปในอุโบสถเพื่อสักการะพระประธานที่ประดิษฐานอยู่ภายใน และชมภาพจิตรกรรมฝาผนังที่แสดงประวัติความเป็นมาของเมืองน่านและวิถีชีวิตของชาวเมืองน่าน ฝีมือช่างท้องถิ่นยุคปัจจุบันเดินออกมาทางด้านนอกของพระอุโบสถ ก็จะเห็นลายปูนปั้นอันวิจิตร ฝีมือตระกูลช่างเชียงแสน ความประณีตของลายปูนปั้น ทำให้อุโบสถแห่งนี้มีความงามและมีเสน่ห์ไม่แพ้วัดอื่นๆ ของน่านเลยค่ะ

 

วัดมิ่งเมือง

ที่อยู่ : ถนนสุริยพงษ์ ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน

เบอร์ติดต่อ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแพร่ 0-5452-1118

การเดินทาง : รถยนต์ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 101 ผ่านจังหวัดแพร่เข้าสู่ตัวเมืองน่าน วัดตั้งอยู่บนถนนสุริยพงษ์ ตรงข้ามโรงเรียนราชานุบาล

 

 

ขอบคุณทริปดีๆ จากสายการบินแอร์เอเชีย


 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com

 

วัดมิ่งเมือง

ที่อยู่ : ถนนสุริยพงษ์ ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน

เบอร์ติดต่อ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแพร่ 0-5452-1118

การเดินทาง : รถยนต์ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 101 ผ่านจังหวัดแพร่เข้าสู่ตัวเมืองน่าน วัดตั้งอยู่บนถนนสุริยพงษ์ ตรงข้ามโรงเรียนราชานุบาล

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง