รีเซต

วัดต้นแหลง วัดสวย น่าน ไหว้พระ ชมศิลปะ วิหารโบราณ ชาวไตลื้อ

วัดต้นแหลง วัดสวย น่าน ไหว้พระ ชมศิลปะ วิหารโบราณ ชาวไตลื้อ
SummerB
8 เมษายน 2564 ( 13:15 )
1.8K

     หลายคนพอจะสังเกตได้ว่า ภาคเหนือ เป็นภาคหนึ่งในประเทศไทยที่สะท้อนให้เห็นถึงศิลปะและวัฒนธรรมโบราณได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับวัดวาอาราม ที่แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของแต่ละชนชาติ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ วัดต้นแหลง วัดสวย แห่งเมือง น่าน วิหารเก่าแก่ยุคแรกๆ ของ ชาวไตลื้อ ที่มาอาศัยอยู่ในเมืองไทยเป็นเวลาหลายร้อยปีนั่นเองค่ะ

 

วัดต้นแหลง วัดสวย น่าน

วิหารโบราณ ชาวไตลื้อ

 

ประวัติ ความเป็นมาของ วัดต้นแหลง

 

     ชาวไตลื้อ เป็นชนชาติหนึ่งจาก มณฑลยูนนาน ประเทศจีน ที่มาอาศัยอยู่ในประเทศไทยมาเป็นเวลาหลายร้อยปี ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในแถบ สิบสองปันนา ในภาคเหนือ และกระจัดกระจายไปตามจังหวัดอื่นๆในแต่ละพื้นที่ก็จะมีอาคารบ้านเรือน และวัดที่แสดงถึงศิลปะ วัฒนธรรมของชาวไตลื้อให้พวกเราได้เห็นกัน 

 

 

     วัดต้นแหลง ตั้งอยู่ใน ตำบลไชยวัฒนา อำเภอปัว จังหวัดน่าน โดยมีการสันนิษฐานว่า วัดนี้สร้างขึ้นโดยชาวไตลื้อตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2127 ซึ่งมีอายุราวๆ 400 กว่าปีได้ และได้ขึ้นทะเบียนจาก กรมศิลปากร ให้เป็นโบราณสถาน เมื่อปี พ.ศ. 2533 ถือเป็นวัดชาวไตลื้อ ที่มีความเก่าแก่ และสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยเลยทีเดียว

 

 

สถาปัตยกรรมของ วัดต้นแหลง

 

 

     สถาปัตยกรรมของ วัดต้นแหลง สะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของบ้านเรือนชาวไตลื้อที่อาศัยอยู่ในแถบ สิบสองปันนา ผสมผสานกับศิลปะของ อณาจักรล้านนา เข้าด้วยกัน หลังคามุงด้วยกระเบื้องไม้ หรือ “แป้นเกล็ด” เป็นทรงลาดต่ำ 3 ชั้น ชั้นล่างกับชั้นกลางเป็นหลังคาปีกนกคลุมอาคารทั้ง 4 ด้าน ชั้นบนสุดเป็นหลังคาจั่ว มีการตกแต่งส่วนบนหลังคาด้วย สีเหลือง สีน้ำเงิน และสีน้ำตาล ดูเรียบง่าย แต่เพิ่มลักษณะโดดเด่นให้กับตัววิหารเป็นอย่างดี

     ผนังของวิหารเดิมสร้างด้วยไม้ แต่เพราะเกิดการชำรุดจากแมลงปลวกและความชื้นของพื้นดินจึงเปลี่ยนมาเป็นผนังก่ออิฐ ซึ่งมีความแข็งแรงทนทานมากกว่า ตามผนังเจาะเป็นรูหน้าต่างเล็กๆ เพื่อป้องกันความหนาวเย็น และเพียงพอให้แสงลอดเข้าไปในวิหารได้

 

null

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ภายในวิหารตกแต่งอย่างเรียบง่าย โดยมีพระพุทธรูป หลวงพ่อมหานิโคตรฤกษ์ เป็นพระประธาน  หล่อจากปูนปั้น ฐานชุกชีสี่เหลี่ยมประดับกระจก เหนือองค์พระประดับฉัตรทรงสี่เหลี่ยม หลังองค์มีพนักปูน เนื่องจากประตูทางเข้าของวิหารอยู่ทางทิศตะวันออก เป็นช่องให้แสงลอด ส่องที่องค์พระประธานที่ประดิษฐานภายในวิหารพอดิบพอดี จึงเพิ่มความศรัทธา เลื่อมใส และความสงบนิ่งให้แก่ผู้ที่มาเยือนวัดนี้เป็นอย่างมากค่ะ

     ในปัจจุบัน ไม่ง่ายเลยที่เราจะได้เห็นวัดไตลื้อที่มีสภาพสมบูรณ์เช่นนี้ แม้ วัดต้นแหลง จะไม่ใช่วัดที่ใหญ่โต แต่ก็เปี่ยมไปด้วยศิลปะโบราณที่หาดูได้ยาก และมีความศักดิ์สิทธิ์ไม่แพ้วัดอื่นๆ ในภาคเหนือเลยล่ะค่ะ

 

ข้อมูล วัดต้นแหลง น่าน

  • ที่อยู่ : หมู่ ๒ ตำบลไชยวัฒนา อำเภอปัว จังหวัดน่าน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Bhpi44umGhVXMant9  
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน เวลา 8:00-18:00 น.
  • โทร : 0-5452-1118
  • เว็บไซต์ : -

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<