รีเซต

วัดศรีพันต้น สักการะโบสถ์สีทองอร่ามเก่าแก่ วัดสวย แห่ง เมืองน่าน

วัดศรีพันต้น สักการะโบสถ์สีทองอร่ามเก่าแก่ วัดสวย แห่ง เมืองน่าน
nukkpidet
7 ธันวาคม 2563 ( 11:00 )
6.5K

     วัดสวย ที่เรานึกถึง ก็ต้องเป็นวัดที่มีสีทองอร่ามกันใช่ไหมคะ ก็เลยอยากจะมาแนะนำวัดเก่าแก่ เมืองน่าน กันค่ะ ที่มีชื่อว่า วัดศรีพันต้น นั่นเอง วัดที่เป็นอีกความทรงจำที่อยู่คู่กับเมืองน่านมาอย่างยาวนานกันเลยทีเดียวค่ะ

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

ไหว้พระ ชมจิตรกรรม สุดยิ่งใหญ่ ที่ วัดศรีพันต้น 

 

     วัดศรีพันต้น ตั้งอยู่ใน ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน สร้างขึ้นโดย พญาพันต้น เจ้าเมืองแห่งราชวงศ์ภูคา โดยชื่อของวัดก็ตั้งตามนามของผู้สร้างนั่นเองค่ะ แต่บางยุคบางสมัยก็เรียกกันว่า วัดสลีพันต้น ซึ่งคำว่า สลี หมายถึง ต้นโพธิ์นั่นเองค่ะ ซึ่งในอดีตนั้น ก็มีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่อยู่ทางด้านเหนือและใต้ของวัดอีกด้วยค่ะ 

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

     แม้ว่าในปัจจุบันจะถูกโค่นมาเพื่อตัดทำถนนแล้ว ซึ่ง วัดศรีพันต้น เคยได้รับพระราชทานวิสุงคามสี เมื่อปี พ.ศ. 2505 อีกด้วยค่ะ โดยภายในวัดจะมีวิหารที่สวยงดงาม มีสีทองระยิบระยับเป็นประกาย เป็นอีกวัดของน่านที่มีจิตรกรรมปูนปั้นโดดเด่นมากๆ ค่ะ โดยเฉพาะ พญานาคเจ็ดเศียร ที่เฝ้าบันไดด้านหน้าวิหาร สีทองเหลืองอร่ามค่ะ 

 

Sulo Letta / Shutterstock.com

 

     ส่วนภายในวิหารวัด ก็ยังมีภาพเขียนลายเส้นประวัติของพระพุทธเจ้าและประวัติเมืองน่านด้วยค่ะ โดยช่างก็คือชาวน่านนี่เองค่ะ ถือว่าเป็นศิลปะที่นับว่าทรงคุณค่าอย่างมากของน่านเลยค่ะ วัดศรีพันต้น ยังเคยเป็นที่พำนักของ หลวงปู่ครูชันทะ อดีตเจ้าอาวาส ที่มีวิชารักษาคนป่วยค่ะ เล่ากันว่าเป็นการเป่าคาถาเสกน้ำมนต์และการใช้สมุนไพรพื้นบ้านรักษาร่วมกันด้วยค่ะ 

 

Jitjaroen Channarong / Shutterstock.com

 

     โดยเฉพาะ โรคกระดูกและแผลอักเสบจากตุ่มฝีหนอง โดยตลอดชีวิตของ หลวงปู่ครูบาชันทะ ท่านก็ได้ไปรักษาคนป่วยในโรงพยาบาลน่านเป็นประจำทุกวัน จนถึงแก่มรณะภาพเลยค่ะ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้วัดนี้มีชื่อเสียงอีกด้วยค่ะ เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ วัดสวย เมืองน่าน สีทองอร่ามแห่งนี้ เห็นแบบนี้แล้ว ก็ต้องตามเรามาเที่ยวกันเลยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : วัดศรีพันต้น ถนนเจ้าฟ้า ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/kCTaZTgyvoqyHqjd8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!