รีเซต

แจกลิสต์ 11 ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 2566 เที่ยวไทย ปลายฝนต้นหนาว ที่ไหนดี

แจกลิสต์ 11 ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 2566 เที่ยวไทย ปลายฝนต้นหนาว ที่ไหนดี
เอิงเอย
13 กันยายน 2566 ( 11:39 )
55.1K

      เดือนตุลาคม นี้ ตามเรามาอัปเดตกันกับ 11 ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 2566 เที่ยวไทย ปลายฝนต้นหนาว ที่ไหนดี ใกล้ๆ ปลายปีแบบนี้ เป็นช่วงเวลาที่เราจะมาบอกลาหน้าฝนฉ่ำๆ และเตรียมตัวเข้าสู่หน้าหนาวอย่างเป็นทางการ ตามมาแพลนเที่ยวชิลๆ ไปกอดทะเลหมอก เที่ยวธรรมชาติ กันได้อย่างเต็มที่เลยค่ะ

 

ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 2566 เที่ยวไทย ฉ่ำๆ
ปลายฝนต้นหนาว เที่ยวไหนดี

รับส่วนลดเช่ารถเที่ยวได้ที่นี่

1. ภูกระดึง เลย

 

 

     อุทยานแห่งชาติภูกระดึง หรือ ภูกระดึง จังหวัดเลย ที่เที่ยวธรรมชาติ สำหรับคนรักการเดินป่า เป็นอีก ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 2566 นี้ที่เหมาะจะรวมกลุ่มเพื่อนไปเที่ยวกันมากๆ หรือจะไปพิสูจน์ใจ เที่ยวกับแฟน ก็น่าจะโรแมนติกไปอีกแบบเลยค่ะ โดยการขึ้นภูกระดึงต้องใช้เวลาเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 4-6 ชั่วโมง ผ่านจุดต่างๆ ขึ้นไปจนถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยวค่ะ

 

 

     ในปีนี้อุทยานแห่งชาติภูกระดึงได้ประกาศเปิดการท่องเที่ยวแล้วในวันที่ 1 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไปค่ะ เป็นช่วงเวลาดีๆ ที่เราจะได้ไปเจอ ใบเมเปิ้ล สีแดงสวยอีกด้วย ยังทั้งยังมีจุดกางเต็นท์ไว้ให้บริการ หรือใครจะนำเต็นท์ไปกางเองก็ได้เช่นกันค่ะ ที่เที่ยวต้องห้ามพลาดเลยก็คือ ผาหล่มสัก ผาหมากดูก สระอโนดาต น้ำตกวังกวาง และที่เที่ยวธรรมชาติอื่นๆ อีกเพียบ

================


2. ภูลังกา พะเยา

 

 

     ปลายฝนต้นหนาว แบบนี้ ที่เที่ยวที่เราอยากให้แวะมาเช็คอินกันก็คือ ภูลังกา หรือ วนอุทยานภูลังกา ค่ะ ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอเชียงคำ และอำเภอปง จังหวัดพะเยา มากอดทะเลหมอกสวยๆ ท่ามกลางธรรมชาติให้หนำใจในบรรยากาศที่เงียบสงบอีกด้วย

 

 

     ที่เที่ยวต้องห้ามพลาดเลยก็คือ ภูเทวดา เป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยที่สุด และสูงที่สุดในเทือกเขาสันปันน้ำ ไทย-ลาว อีกด้วย โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาวจะสวยงามมากๆ อีกทั้งยังมีดอกไม้ป่าสวยงามให้เราได้เดินถ่ายรูปเล่นด้วยค่ะ อีกที่ที่ต้องแวะไปก็คือ Magic Mountain ร้านกาแฟภูลังกาชื่อดัง จากตรงนี้ เราจะได้จิบกาแฟพร้อมมองวิวภูเขาสูงใหญ่สวยงามอลังการมากๆ

 

 • ที่อยู่ : วนอุทยานภูลังกา ตำบลผาช้างน้อย อำเภอปง จังหวัดพะเยา
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/UNcSGDy4rG6DWXkS9
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

3. ศาลเจ้าหลิมฮู้ไท้ซู่ สามกอง
 อ๊ามสามกอง ภูเก็ต

 

ที่เที่ยวเดือนตุลาคม กินเจ 2566 ศาลเจ้าหลิมฮู้ไท้ซู่ สามกอง  อ๊ามสามกอง ภูเก็ต

Ko Kim / Shutterstock.com

 

     เทศกาลกินเจ 2566 จะถูกจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 15-23 ตุลาคม 2566 ค่ะ ซึ่งในช่วงเทศกาลแบบนี้ ตามศาลเจ้าต่างๆ ก็จะเต็มไปด้วยผู้คนที่ไปทำบุญ ขอพร ไหว้พระกัน เราเลยจะชวนไป เที่ยวภูเก็ต ในมุมที่ต่างออกไปในช่วงเทศกาลกินเจที่ ศาลเจ้าหลิมฮู้ไท้ซู่ สามกอง หรือ อ๊ามสามกอง กันค่ะ 

 

Jutinan Jujinda / Shutterstock.com

 

     ศาลเจ้าหลิมฮู้ไท้ซู่ สามกอง เป็นศาลเจ้าที่ประดิษฐาน องค์พระไท้ซู่ก้อง และองค์พระอื่นๆ เป็นศาลเจ้าที่ชาวภูเก็ตให้ความเคารพนับถือ โดยในแต่ละปีจะมีการจัด งานประเพณีถือศีลกินผัก อย่างยิ่งใหญ่ และสำหรับปี 2566 นี้เช่นกัน โดยจะมีการจัดงานพิธีต่างๆ ทุกวันในตลอดช่วงเทศกาลกินเจอีกด้วย 

 

================

 

4. วัดบางพลีใหญ่ สมุทรปราการ
ประเพณีรับบัว 2566

 

Wild Alaska Ken / Shutterstock.com

 

     นอกจากเทศกาลกินเจแล้ว เดือนตุลาคม ยังมีงานบุญใหญ่อย่าง วันออกพรรษา อีกด้วย ทำให้หลายๆ ที่มีการจัดงานประเพณีมากมาย หนึ่งในนั้นที่เรียกว่าเป็นไฮไลท์เลยก็คือ ประเพณีรับบัว วัดบางพลีใหญ่ สมุทรปราการ ค่ะ โดยในปีนี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 22-30 ตุลาคม 2566 และ วันโยนบัว 28 ตุลาคม 2566

     ประเพณีรับบัว เป็นประเพณีเก่าแก่ ซึ่งจะจัดขึ้นทุกวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 โดยจะมีการอัญเชิญ หลวงพ่อโตองค์จำลอง วัดบางพลีใหญ่ มาลงเรือตกแต่งอย่างสวยงามด้วยดอกไม้ และล่องไปตามคลองบางพลี เพื่อให้ชาวบ้านได้สักการะ โดยมีความเชื่อว่า หากอธิษฐานแล้วโยนบัวลงเรือที่ประดิษฐานหลวงพ่อโตจ ะทำให้คำอธิษฐานประสบความสำเร็จนั่นเองค่ะ

 

Denis Costille / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ภายในงานยังมีการออกร้านขายของต่างๆ มากมาย รวมถึง การตักบาตรพระทางเรือ การแข่งขันเรือพายชิงถ้วยพระราชทาน การทำบุญตักบาตรเทโวโรหนะ และอื่นๆ จึงเป็นอีกงานประเพณีสำคัญที่ต้องห้ามพลาดไปเที่ยวชมกันค่ะ

================

 

5. วัดสังกัสรัตนคีรี อุทัยธานี
งานประเพณีตักบาตรเทโว 2566

 

 

     วัดสังกัสรัตนคีรี หรือ วัดเขาสะแกกรัง เป็นวันสำคัญในจังหวัดอุทัยธานี ที่ประดิษฐาน พระพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองอุทัยธานีค่ะ และในช่วงวันออกพรรษาของทุกปี ที่นี่จะมีการจัด งานประเพณีตักบาตรเทโว ขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีสำคัญของจังหวัด

     ในวันนั้นๆ จะมีพระสงฆ์กว่า 500 รูป เดินลงมาตามบันได 449 ขั้น จากมณฑปบนยอดเขาสะแกกรังมาสู่ลานวัดสังกัสรัตนคีรีเบื้องล่าง เพื่อมารับบิณฑบาต สอดคล้องกับพุทธประวัติในวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ภายหลังจากการเทศนาโปรดพระมารดานั่นเองค่ะ

 

Golf Photographer / Shutterstock.com

 

================

 

6. ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

 

nuu_jeed / Shutterstock.com

 

      ปักหมุดไปล่องแพเพลินๆ ท่ามกลาง ทะเลสาบสายหมอก ที่ ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน ค่ะ ที่นี่เป็นอีก ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 2565 ที่ต้องไม่พลาดมาชิล เพราะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการมาเที่ยวปางอุ๋งนั่นเอง โดยในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ และในยามเช้าเหนือทะเลสาบจะมีสายหมอกปกคลุมสวยงามให้บรรยากาศฟีลลิ่งแบบเมืองนอกเลยทีเดียวค่ะ อีกทั้งยังมีอากาศเย็นสบายมากๆ ทีเดียว

 

 

     กิจกรรมที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ การนั่งแพล่องทะเลสาบ เราจะได้สัมผัสกับสายหมอก สูดอากาศสุดสดชื่น ชมธรรมชาติ ชมหงส์ขาว หงส์ดำ ที่จะออกมาเล่นน้ำ ให้เราได้เห็นอย่างใกล้ชิด อีกทั้งในบริเวณนั้นๆ ยังมีที่พักมากมายแบบโฮมสเตย์ และ จุดกางเต็นท์ ให้เราได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างเต็มที่อีกด้วย

 

 • ที่อยู่ : บ้านรวมไทย ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/7rvGaDJ4jgRzYekX9
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

7. ภูห้วยอีสัน หนองคาย

 

 

     ที่เที่ยวปลายฝนต้นหนาว ที่เราไม่อยากให้พลาดเลยจริงๆ ก็คือ ที่นี่ค่ะ ภูห้วยอีสัน หนองคาย ที่เที่ยว Unseen ของจังหวัดหนองคายที่น่าประทับใจมากๆ กับ ทะเลหมอก ที่ลอยปกคุลมเหนือ แม่น้ำโขง แบบ 360 องศา พร้อมกับแสงแรกของวัน ช่วงเวลาที่เหมาะในการมาเที่ยวที่นี่ก็คือตั้งแต่เดือนตุลาคม - เดือนมีนาคม ค่ะ เพราะเราจะได้เห็นทะเลหมอกที่สวยงามอลังการแบบภาพในฝันเลยทีเดียว

 

 

     การขึ้นภูห้วยอีสัน เราไม่สามารถนำรถยนต์ส่วนตัวขึ้นไปเองได้ ต้องใช้บริการ รถอีแต็ก ของชาวบ้าน ซึ่งจะมีจุดบริการรถอีแต็กรับ-ส่งตลอดฤดูท่องเที่ยวที่ วัดแก้วเสด็จชัยมงคล ค่ะ (ใกล้ที่ทำการอบต.บ้านม่วง) โดยมาที่จุดขึ้นรถอีแต๊กก่อนเวลา 05.30 น. เพื่อให้ขึ้นไปชมแสงแรกของวันบนยอดภูห้วยอีสัน โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที ค่าบริการรถคนละ 80 บาท

================

 

8. บั้งไฟพญานาค อำเภอโพนพิสัย หนองคาย

 

puwanai / Shutterstock.com

 

     ในช่วงวันออกพรรษาของทุกปี จะมีงานประเพณีสำคัญที่จังหวัดหนองคาย นั่นก็คือ งานบั้งไฟพญานาคโลก ซึ่งในปีนี้ จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในระหว่าง วันที่ 28 ตุลาคม - 6 พฤศจิกายน 2566 ที่ อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย ค่ะ โดยจะมีการจัดงานตามสถานที่ที่เป็น จุดชมบั้งไฟพญานาค ค่ะ  ซึ่งมีมากมายเลยค่ะริมแม่น้ำโขง

 

puwanai / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/JvoZPnQtyBQnRs8z6
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

9. แม่กำปอง เชียงใหม่

 

 

     แม่กำปอง อีกหนึ่ง ที่เที่ยวเชียงใหม่ สุดสโลว์ไลฟ์ และมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เพราะรายล้อมไปด้วยขุนเขา ธรรมชาติที่สวยงามของ น้ำตก ลำธาร เป็นเมืองเล็กๆ ในบรรยากาศเนิบๆ ชิลๆ ค่ะ อีกทั้งยังตั้งอยู่ไม่ไกลจาก โครงการหลวงตีนตก หรือ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก ศูนย์สาธิตและส่งเสริมการเพาะเห็ดหอม รวมทั้งส่งเสริมการปลูกกาแฟอาราบิก้าซึ่งให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้อีกด้วย

 

 

     จุดชมวิวสวยๆ ที่ แม่กำปอง ที่ต้องไม่พลาดเลยอยู่ที่ ร้านชมนกชมไม้ ร้านกาแฟแม่กำปอง ที่ต้องแวะไปค่ะ โดยเราจะสามารถมองเห็นหมู่บ้านแม่กำปองจากมุมสูง ชัดๆ ทั้งหมู่บ้านได้เลย

 

 • ที่อยู่ : ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/JU9EbmFFauAxmr316
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

10. เขาตะเคียนโง๊ะ เขาค้อ เพชรบูรณ์

 

 

     ที่เที่ยวปลายฝนต้นหนาว เดือนตุลาคม แบบนี้ เราชวนมาปักหมุด กางเต็นท์ กอดทะเลหมอก กันที่ เขาตะเคียนโง๊ะ จุดชมทะเลหมอกเขาค้อ แบบ 360 องศา สวยงามอลังการ เป็นจุดชมทะเลหมอก ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งบน เขาค้อ ค่ะ โดยตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 2258 เลยพระตำหนักเขาค้อไปทางทุ่งแสลงหลวงค่ะ

 

 

     อีกทั้งที่นี่ยังเป็นจุดกางเต็นท์อีกด้วย เราสามารถนำรถขึ้นได้เลย มาสัมผัสดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ นอนชมดาว ตื่นเช้ามาชมทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้น เป็นอีกหนึ่ง ที่เที่ยวเดือนตุลาคม 2565 ที่ต้องไม่พลาดเลยน้า

 

 • ที่ตั้ง : ทางหลวง 2258 หมู่ที่ 6 ตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/FdBy3EYypArdFTtf9
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

11. วัดเฉลิมพระเกียรติ ลำปาง

 

 

     ปิดท้ายกันที่ วัดเฉลิมพระเกียรติ ลำปาง หรือ วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ ที่เที่ยวสวย Unseen Thailand ด้วยความสวยงามของ เจดีย์สีขาว ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงเสียดฟ้า ถึง 815 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและสวยงามมากๆ สำหรับการไปเที่ยวชม ต้องเดินขึ้นไปด้านบนค่ะ แต่หลังจากที่ทางวัดทำทางเดินสะพานขึ้นไปใหม่ การเดินขึ้นลงตอนนี้สามารถเดินได้ง่ายขึ้นแล้วค่ะ

 

 

     เวลาที่เหมาะในการมาเที่ยวจะเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้เลยค่ะ เพราะระหว่างทางจะเต็มไปด้วยความเขียวชุ่มฉ่ำ อีกทั้งยังได้เจอกับทะเลหมอกสวยๆ ที่อยู่ท่ามกลางเจดีย์สีขาว สายบุญ สายเที่ยว ต้องประทับใจที่นี่มากเลยทีเดียว

 

 • ที่อยู่ : หมู่บ้านทุ่งทอง หมู่ 7 ถนนแจ้ห่มเมืองเหนือ ตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/DqLpDxohWaxgx5R59
 • เปิดให้เข้าชม : 07.30-16.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

ที่เที่ยวปลายฝนต้นหนาว ที่น่าสนใจอื่นๆ