รีเซต

พิกัดชิล รวม ที่เที่ยวแม่กำปอง เชียงใหม่ เที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ อากาศเย็นสบายทั้งปี

พิกัดชิล รวม ที่เที่ยวแม่กำปอง เชียงใหม่ เที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ อากาศเย็นสบายทั้งปี
เอิงเอย
25 สิงหาคม 2564 ( 14:30 )
110.9K
3

      แม่กำปอง อีกหนึ่ง ที่เที่ยวเชียงใหม่ สุดสโลว์ไลฟ์ และมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เพราะแวดล้อมด้วยขุนเขา ธรรมชาติที่สวยงาม น้ำตก ลำธาร เป็นเมืองเล็กๆ ในบรรยากาศเนิบๆ ชิลๆ ใครที่กำลังจะไปเที่ยวแม่กำปอง มาดูกันว่า มีอะไรให้เที่ยวได้บ้างค่ะ

ที่เที่ยวแม่กำปอง เชียงใหม่
สุดสโลว์ไลฟ์ เที่ยวเหนือ


1. วัดคันธาพฤกษา หรือ วัดแม่กำปอง

โบสถ์กลางน้ำ

 

Sumetha Gerdjohn / Shutterstock.com

 

      ไป Unseen โบสถ์กลางน้ำ ที่ วัดคันธาพฤกษา หรือ วัดแม่กำปอง กันค่ะ วัดนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2473 เรียกได้ว่าเกือบ 100 ปีแล้วทีเดียว ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมแบบล้านนาโบราณที่งดงาม วิหารทำด้วยไม้สักทองทั้งหลังซึ่งแกะสลักลวดลายวิจิตร ท่ามกลางผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ และแม่น้ำ

       ไฮไลท์ที่ต้องไปชมที่วัดนี้ก็คือ โบสถ์กลางน้ำ หลังเล็กๆ ซึ่งตั้งอยู่กลางลำธารที่ไหลผ่านหมู่บ้านแม่กำปองนั่นเอง บริเวณรอบๆ โบสถ์ยังรายล้อมไปด้วยต้นไม้สีเขียวชอุ่ม เงียบสงบ เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านในแม่กำปองแห่งนี้ค่ะ

 

 • ที่อยู่ : หมู่ 3 ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/GpfoqjYRYVcdbXZTA
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

================

 

2. โครงการหลวงตีนตก

 

FS11 / Shutterstock.com

 

      โครงการหลวงตีนตก หรือ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก อีกหนึ่งที่เที่ยวที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับบ้านแม่กำปองค่ะ ทีนี่เป็นศูนย์สาธิตและส่งเสริมการเพาะเห็ดหอม รวมทั้งส่งเสริมการปลูกกาแฟอาราบิก้าเป็นอาชีพให้แก่ราษฎรในพื้นที่ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2524 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับก่อสร้างศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตกขึ้น

 

 

      ภายในบริเวณพื้นที่ของศูนย์ฯ ยังมีแปลงตัวอย่างปลูกต้นไม้อื่นๆ ด้วย เช่น ไม้เมืองหนาว งานไม้กระถาง โดยพรรณไม้ต่างๆ จะแข่งกันผลิดอกออกผลผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปตลอดทั้งปีค่ะซึ่งให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ นอกจากนี้ยังมีบ้านพักรับรองติดกับลำห้วยที่ไหลผ่านหน้าบ้านให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าพักได้

 

=================

 

3. ผาน้ำลอด

 

ที่เที่ยวแม่กำปอง เชียงใหม่ ผาน้ำลอด

 

       ผาน้ำลอด เป็นส่วนหนึ่งของโครงการหลวงตีนตก รายล้อมไปด้วยต้นไม้สีเขียว มีสะพานไม้เป็นทางเดินยาวเข้าไปด้านใน ซึ่งเป็นจุดถ่ายรูปสวยอีกจุดหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ บริเวณผาน้ำลอดนั้น จะมีก้อนหินขนาดใหญ่ตั้งอยู่ แต่มีช่องว่างใต้ก้อนหิน ให้น้ำไหลผ่านได้นั่นเอง และตรงบริเวณนี้ยังมีการจัดพื้นที่ไว้สำหรับให้นั่งรับลมชมวิว จิบกาแฟได้อีกด้วย เพราะในช่วงวันหยุดต่างๆ จะมีร้านกาแฟ มาเปิดให้บริการค่ะ

 

RosaLin Zhen Zhen / Shutterstock.com

 

=================

 

4. น้ำตกแม่กำปอง

 

 

       น้ำตกแม่กำปอง เป็นอีกที่เที่ยวธรรมชาติ ยอดฮิตของที่นี่ค่ะ บริเวณน้ำตกนั้นมีทั้งหมด 7 ชั้นด้วยกัน และมีสายน้ำไหลตลอดทั้งปี ซึ่งในแอ่งน้ำ เราสามารถลงเล่นน้ำได้อีกด้วย การมาเที่ยวที่นี่จะทำให้เราได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดมากๆ ค่ะ

 

 

      อีกทั้งยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติอยู่ใกล้ๆ บริเวณน้ำตกด้วย เป็นทางเดินสูงชันไปตามแนวเขา เลียบตามน้ำตกขึ้นไปเรื่อยๆ ค่ะ แน่นอนว่า สายน้ำเย็นๆ จากน้ำตกก็จะกระเซ็นมาถูกใบหน้าเราระหว่างเดินให้ชื่นใจ และยังได้มุมดีๆ ในการแวะถ่ายรูปน้ำตกอีกด้วย

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวเชียงใหม่ น้ำตกแม่กำปอง ธารน้ำ บรรยากาศสดชื่น ธรรมชาติบำบัด

 

 • ที่อยู่ : ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/QKmeSPsXAmeeQfCy6
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

5. กิ่วฝิ่น จุดชมวิวทะเลหมอก

 

 

      จุดชมวิวกิ่วฝิ่น เป็นจุดชมวิวทะเลหมอก ที่อยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน (ดอยล้าน) ค่ะ ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างจังหวัดลำปางกับจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ถัดจากน้ำตกแม่กำปองขึ้นไปประมาณ 3 กิโลเมตร เราจะได้ชมวิวสวยๆ ของทั้ง 2 จังหวัดก็คือ เชียงใหม่ และลำปาง ได้จากที่นี่เลย

 

 

      การเดินทางมาที่นี่ค่อนข้างจะลำบากเล็กน้อยค่ะ เพราะทางแคบและค่อนข้างลาดชัน จึงต้องอาศัยคนที่ชำนาญพื้นที่ และใช้รถโฟร์วีลในการขึ้นไปบนจุดชมวิว เพราะฉะนั้น แนะนำว่าให้ติดต่อชาวบ้านในพื้นที่พาขึ้นมาเที่ยวค่ะ

 • ที่อยู่ : หน่วยพิทักษ์ป่าดอยล้าน อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/h8Ym2YBAKzWDDUpi8
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

6. จุดชมวิว หมู่บ้านแม่กำปอง

ร้านชมนกชมไม้

 

 

     อีกที่เที่ยว จุดชมวิว หมู่บ้านแม่กำปอง สวยๆ ที่พลาดไม่ได้เลยจะอยู่ใน ร้านชมนกชมไม้ ค่ะ ซึ่งที่นี่เป็นร้านกาแฟสุดฮอตของแม่กำปอง โดยเราจะสามารถมองเห็นหมู่บ้านแม่กำปองจากมุมสูง ชัดๆ ทั้งหมู่บ้านได้เลยค่ะ ใครขับรถมาต้องระวังกันนิดนึงเพราะทางค่อนข้างลาดชัน นอกจากจะได้ชมวิว ถ่ายรูปสวยๆ ของหมู่บ้าน ยังมีกาแฟดีๆ ให้จิบชิลๆ อีกด้วยค่ะ 

 

 

===============

ที่พักแม่กำปอง ที่น่าสนใจ

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<