ประวัติ ประเพณีรับบัว 2564 วัดบางพลีใหญ่ สมุทรปราการ นมัสการหลวงพ่อโต หนึ่งเดียวในโลก

ประวัติ ประเพณีรับบัว 2564 วัดบางพลีใหญ่ สมุทรปราการ นมัสการหลวงพ่อโต หนึ่งเดียวในโลก
เอิงเอย
14 ตุลาคม 2564 ( 17:45 )
33.9K

      ใกล้วันออกพรรษาของทุกปี แน่นอนว่า เราต้องเคยได้ยินชื่อของ ประเพณีรับบัว กันอย่างแน่นอนค่ะ เพราะเป็นประเพณีโบราณ ที่จัดขึ้นทุกวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี โดยปีนี้ ประเพณีรับบัว 2564 งดจัดงานรับบัว 2564 เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 แต่ประชาชนยัง สามารถทำบุญไหว้พระปิดทองหลวงพ่อโต ได้ทุกวันค่ะ 

 

Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

ประเพณีรับบัว 2564 วัดบางพลีใหญ่
สมุทรปราการ


ที่มา ประเพณีรับบัว ประเพณีโบราณของขาวบางพลี

 

Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

 

      ประเพณีรับบัว เป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณของชาวอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการค่ะ ซึ่งจะจัดขึ้นทุกวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 โดยจะมีการอัญเชิญหลวงพ่อโตองค์จำลอง จากวัดบางพลีใหญ่ มาลงเรือตกแต่งอย่างสวยงามด้วยดอกไม้ และล่องไปตามคลองบางพลี เพื่อให้ชาวบ้านได้สักการะ โดยมีความเชื่อว่า หากอธิษฐานแล้วโยนบัวลงเรือที่ประดิษฐานหลวงพ่อโตจะทำให้คำอธิษฐานประสบความสำเร็จ สมปรารถนา ตามที่ได้ขอพรไว้ค่ะ

 

akedesign / Shutterstock.com

 

      ที่มาของประเพณีรับบัว มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า คนมอญปากลัด ซึ่งในปัจจุบันคือ อำเภอพระประแดง คนกลุ่มนี้ได้ทำนาอยู่ที่บางแก้ว ในปัจจุบันคือ อำเภอบางพลี โดยในสมัยก่อน อำเภอบางพลี จะมีคนอาศัยอยู่ 3 กลุ่มดวยกันคือ คนไทย คนลาว และคนรามัญ หรือชาวมอญปากลัด ค่ะ

      เมื่อถึงช่วงเทศกาลออกพรรษา คนมอญกลุ่มนี้จะกลับไปทำบุญที่อำเภอพระประแดง และมักจะมีการล่องเรือมาเก็บดอกบัวหลวงที่อำเภอบางพลี โดยชาวบางพลีก็จะช่วยอำนวยความสะดวกด้วยการเก็บดอกบัวไว้รอมอบให้คนมอญเพื่อนำไปถวายพระ

 

sippakorn / Shutterstock.com

 

      ในปีต่อมาช่วงวันออกพรรษา ชาวไทยและชาวมอญ ต่างพายเรือมาเก็บดอกบัวที่อำเภอบางพลี และไปนมัสการองค์หลวงพ่อโตพร้อมกัน โดยตลอดเส้นทางจากพระประแดงไปบางพลี เป็นระยะทางที่ไกลพอสมควร เพื่อให้เกิดความสนุกสนานเพลิดเพลิน เรือแต่ละลำก็จะร้องรำทำเพลงมาตลอดเส้นทาง

      ปกติจะรับส่งดอกบัวกันมือต่อมือ แต่หากสนิทคุ้นเคย ก็จะโยนให้กัน จึงเป็นที่มาของประเพณีที่เรียกว่า “รับบัว” จนถึงทุกวันนี้นั่นเองค่ะ

 

Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดบางพลีใหญ่ สมุทรปราการ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<