รีเซต

นั่งรถไฟเที่ยว กรุงเทพ - ลพบุรี 1 วัน กับ 7 ที่เที่ยวลพบุรี เช้าไปเย็นกลับ

นั่งรถไฟเที่ยว กรุงเทพ - ลพบุรี 1 วัน กับ 7 ที่เที่ยวลพบุรี เช้าไปเย็นกลับ
เอิงเอย
13 กุมภาพันธ์ 2566 ( 17:23 )
105.6K
2

      ลพบุรี อีกหนึ่งจังหวัดที่เป็น ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เช้าไปเย็นกลับ ไปเที่ยวง่ายๆ แบบ One Day Trip ยังได้เลยค่ะ เราจะพา นั่งรถไฟเที่ยว กรุงเทพ - ลพบุรี 1 วัน กับ 7 ที่เที่ยวลพบุรี เช้าไปเย็นกลับ One Day Trip เอาล่ะค่ะ ตามกันมาได้เลย!

นั่งรถไฟเที่ยว กรุงเทพ - ลพบุรี 1 วัน
ที่เที่ยวลพบุรี เช้าไปเย็นกลับ

 

จองตั๋วรถไฟ กรุงเทพ - ลพบุรี

     รถไฟกรุงเทพ - ลพบุรี เราแนะนำให้จองตั๋วรถไฟรอบ 07.30 น. ขบวนรถเลขที่ 111 โดยเราสามารถไปขึ้นรถไฟที่ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ค่ะ โดยจะถึง ลพบุรี เวลา 09.42 น. เป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการไปเที่ยวต่อพอดี หรือถ้าใครอยากออกช้าอีกหน่อย ช่วงเวลารอบ 09.05 น. ขบวนรถเลขที่ 7 ถึงลพบุรีเวลา 10.28 น. ค่ะ

จองตั๋วรถไฟ ดูตารางเวลารถไฟ ได้ที่ D-Ticket

 

ตารางรถไฟ กรุงเทพ-ลพบุรี

 

      เริ่มเดินทางออกจากกรุงเทพฯ จากนั้นขบวนรถไฟก็จะเริ่มเข้า รังสิต อยุธยา ไปเรื่อยๆ ระหว่างทางเราก็จะได้ชมวิวสวยๆ ไปเพลินๆ จนมาถึงที่ ลพบุรี เวลา 09.42 ค่ะ เป็นการนั่งรถไฟเที่ยวที่นักท่องเที่ยวหลายคนก็อยากลองประสบการณ์นี้กันสักครั้ง ใครที่ไม่รีบร้อน อยากไปเที่ยวชิลๆ สบายๆ เราชวนให้ลองขึ้นรถไฟแพลนเที่ยวกันดู รับรองว่าจะติดใจค่ะ 

 

สถานีรถไฟลพบุรี นั่งรถไฟเที่ยว

Tossapon Nakjarung / Shutterstock.com

 

สถานีรถไฟลพบุรี จะอยู่ตรง ถนนหน้าศาลพระกาฬ เลยค่ะ
เอาล่ะ ตามเราไปเที่ยวเมืองละโว้กันได้เลย !

 

photravel_ru / Shutterstock.com

 

1. วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรี

 

 

     ที่แรก ที่เรามาแวะเที่ยวกันก็คือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรี ค่ะ ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามกับ สถานีรถไฟลพบุรี เป็นโบราณสถานที่สำคัญ ที่เราจะพลาดไม่ได้ หากมาเยือนถึงเมืองลพบุรีค่ะ

      ภายในวัดมีสถานที่สำคัญคือ ศาลาเปลื้องเครื่อง ซึ่งเป็นที่สำหรับพระเจ้าแผ่นดิน เปลี่ยนเครื่องทรงก่อนที่จะเข้าพิธีทางศาสนา ถัดจากศาลาเปลื้องเครื่องมาคือ วิหารหลวง สร้างในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ เป็นวิหารขนาดใหญ่มาก ประตูทำเป็นเหลี่ยมแบบไทย หน้าต่างเจาะช่องแบบกอธิคของฝรั่งเศส ภายในสร้างฐานชุกชีประดิษฐานพระพุทธรูป

 

 

      ทางใต้ของวิหารหลวงเป็นพระอุโบสถขนาดย่อม ประตูหน้าต่างเป็นแบบฝรั่งเศสทั้งหมด และพระปรางค์ประธาน เป็นพระปรางค์องค์ใหญ่ที่สูงที่สุดในลพบุรี องค์ปรางค์ก่อด้วยศิลาแลงโบกปูน มีเครื่องประดับลวดลายเป็นพระพุทธรูป และพุทธประวัติ ซุ้มโคปุระของปรางค์องค์ใหญ่เป็นศิลปะละโว้ มีลายปูนปั้นที่ถือว่างดงามมาก

 

 • ที่อยู่ : ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/CMfp3U9jojV2ht326
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

2. วัดนครโกษา

 

Natalia Sidorova / Shutterstock.com

 

       วัดนครโกษา ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรี ค่ะ เดินตามถนนหน้าศาลพระกาฬขึ้นมาเรื่อยๆ ก็จะเจอ ที่นี่เป็นศาสนสถานที่สร้างซ้อนทับกันหลายสมัย แต่เดิมมีการสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเทวสถานขอม มีพระปรางค์แบบลพบุรีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 17 อยู่ด้านหน้าค่ะ แต่พระพุทธรูปปูนปั้นบนพระปรางค์เป็นแบบอู่ทองคาดว่ามีการสร้างเพิ่มเติมขึ้นภายหลัง

 

 

       สำหรับพระอุโบสถ และวิหาร สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาในสมัยที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราชสร้างเมืองลพบุรี และสันนิษฐานว่าเจ้าพระยาโกษาธิบดี (เหล็ก) เป็นแม่งานดำเนินการในครั้งนั้นจึงได้ชื่อว่า "วัดนครโกษา" นั่นเองค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ถนนนารายณ์มหาราช ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/x7dGwpRCvoNCbQodA
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

3. ศาลพระกาฬ

 

 

      ถัดจากวัดนครโกษามาไม่ไกล เราก็จะเจอ ศาลพระกาฬ หรือเดิมเรียกว่า ศาลสูง เป็นโบราณสถาน และศาสนสถานสำคัญที่ตั้งอยู่กลางวงเวียนศรีสุนทรค่ะ ซึ่งสร้างขึ้นในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ทรงให้สร้างศาลเทพารักษ์ขนาดย่อมก่ออิฐถือปูน มีลักษณะสถาปัตยกรรมตามพระราชนิยม ทรงตึกเป็นแบบฝรั่งหรือเปอร์เซียผสมผสานกับไทยบนฐานศิลาแลงเดิม

 

Purplexsu / Shutterstock.com

 

     ภายในเป็นที่ประดิษฐาน เจ้าพ่อพระกาฬ เทวรูปโบราณยุคขอม ที่ชาวลพบุรีเรียกว่า เจ้าพ่อพระกาฬ หรือ องค์พระกาฬไชยศรี ถือเป็นเทพอารักษ์ประจำเมืองลพบุรีนั่นเองค่ะ

 

===============

 

4. พระปรางค์สามยอด

 

 

       หลังจากเราได้ไปสักการะ เจ้าพ่อพระกาฬ เทวรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวลพบุรีมาแล้ว เราก็ไปกันต่อที่ พระปรางค์สามยอด ค่ะ ซึ่งเป็นจุดไฮไลท์ของลพบุรีเลยทีเดียว

      พระปรางค์สามยอด มีลักษณะเป็นปรางค์เรียงต่อกัน 3 องค์ เป็นศิลปะเขมรแบบบายน ซึ่งมีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 18 สร้างด้วยศิลาแลง และตกแต่งลวดลายปูนปั้นที่สวยงามค่ะ

 

 

      ในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช มีการบูรณะปฏิสังขรณ์พระปรางค์สามยอดให้เป็นวัดในพุทธศาสนา และสร้างพระวิหารก่อด้วยอิฐ ลักษณะสถาปัตยกรรมแบบอยุธยาผสมแบบยุโรปในส่วนของประตูและหน้าต่าง ภายในวิหารประดิษฐานพุทธรูปหินทรายปางมารวิชัย ศิลปะอยุธยาตอนต้นไว้อีกด้วย

      นอกจากนี้บริเวณรอบๆ ของพระปรางค์ยังมีฝูงลิงน่ารักที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกด้วยค่ะ บอกไว้ก่อนว่า ที่นี่เขาห้ามให้อาหารลิงนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดอันตรายได้ทั้งต่อตัวเราและน้องลิงค่ะ แนะนำให้เก็บสิ่งของต่างๆ ในตัวให้เรียบร้อยนะคะ ป้องกันน้องลิงมาแย่งไปจากมือเราค่ะ 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/8YBRYQq7PY2gpRxZ6
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-18.00 น. 
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

5. เทวสถานปรางค์แขก

 

 

      ย้อนกลับมาที่ ถนนปรางค์สามยอด ตรงไปไม่ไกล แต่ก็เดินไม่ไหวเหมือนกัน ตรงนี้แนะนำให้โบกรถสองแถวในเมืองไปส่งได้เลยค่ะ

       เทวสถานปรางค์แขก หรือเรียกสั้นๆ ว่า ปรางค์แขก อยู่ห่างจากพระนารายณ์ราชนิเวศน์ 300 เมตร เป็นโบราณสถานที่ตั้งอยู่บนเกาะกลางถนนบริเวณแยกถนนวิชาเยนทร์ กับถนนสุระสงคราม ถือเป็นปราสาทขอมที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรีค่ะ สันนิษฐานว่าปรางค์แขกถูกสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 15 สถาปัตยกรรมแบบสมัยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ที่นี่จึงเป็นปราสาทขอมที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดลพบุรี และภาคกลางเลยทีเดียว

 

oilchai / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/dpu1m2tfGUuPeQTH7
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

6. บ้านวิชาเยนทร์

 

 

     ห่างจากปรางค์แขกมาไม่ไกล เราก็จะถึง บ้านวิชาเยนทร์ หรือ บ้านหลวงรับราชทูตแห่งกรุงศรีอยุธยา ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศเหนือของพระนารายณ์ราชนิเวศน์ สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เพื่อต้อนรับทูตจากประเทศฝรั่งเศสชุดแรกที่เข้ามาเมื่อปี พ.ศ. 2228 ค่ะ

 

 

       ทางด้านตะวันตกนั้น เป็นบ้านพักของ เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ หรือ คอนสแตนติน ฟอลคอน (Constantine Phaulkon) และภรรยา คือ ท้าวทองกีบม้า หรือ มารี กีมาร์ (Marie Guimar) อีกด้วย ปัจจุบัน ที่นี่เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้ผู้สนใจทั่วไปได้เยี่ยมชมความงดงามของสถาปัตยกรรมยุโรป และศึกษาประวัติศาสตร์

 

 • ที่อยู่ : ถนนวิชาเยนทร์ ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Vyg6pePHJfnb8qr98
 • เปิดให้เข้าชม : วันพุธ-อาทิตย์ 08.30-16.30 น. (ปิดวันจันทร์-อังคาร)
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

7. พระนารายณ์ราชนิเวศน์

 

 

     ที่เที่ยวสำคัญ และเป็นจุดสุดท้ายของวันนี้ก็คือ พระนารายณ์ราชนิเวศน์ หรือ วังนารายณ์ ค่ะ เป็นพระราชวังที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราชโปรดให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2209 เพื่อใช้เป็นที่ประทับ ล่าสัตว์ ออกว่าราชการ และต้อนรับแขกเมืองนั่นเอง

 

 

     ภายในพระราชวังแบ่งออกเป็น 3 เขตด้วยกัน คือ เขตพระราชฐานชั้นนอก ชั้นกลาง และชั้นใน ซึ่งมีพระที่นั่งที่สำคัญก็คือ พระที่นั่งสุทธาสวรรย์ ตั้งอยู่ในเขตพระราชฐานชั้นใน เป็นพระที่นั่งที่ประทับของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และพระองค์ทรงเสด็จสวรรคต ณ พระที่นั่งองค์นี้ด้วย

     ความโดดเด่นของพระนารายณ์ราชนิเวศน์ นอกจากในเรื่องของประวัติศาสตร์แล้ว เรื่องของสถาปัตยกรรมในการก่อสร้างพระราชวังก็น่าอัศจรรย์ใจเช่นเดียวกันค่ะ เพราะเป็นฝีมือการออกแบบและก่อสร้างจากการผสมผสานทั้งช่างชาวตะวันตก ช่างหลวงไทย และช่างจากเปอร์เซีย ที่ทำให้สถาปัตยกรรมช่วงนี้มีความพิเศษ และสวยงามมากๆ

 

 • ที่อยู่ : 182 ถนนสรศักดิ์ ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/DJJxoT245A9b4c2L9
 • เปิดให้เข้าชม : วันพุธ-อาทิตย์ 08.30-16.30 น. (ปิดวันจันทร์-อังคาร)
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

     สำหรับ ทริปเที่ยวลพบุรี 1 วัน ก็จะเป็นแผนเที่ยวในเมืองประมาณนี้ค่ะ ไม่อัดมากจนเก้นไป หรือจะลดสถานที่ลง ใช้เวลาในแต่ละให้มากขึ้นก็ได้เหมือนกันค่ะ โดยแต่ละที่เราสามารถเดินไปเรื่อยๆ ต่อกันได้ หรือจะนั่งรถสองแถวต่อไปก็ได้ เที่ยวแบบไม่มีรถ ไม่ต้องขับรถไปเองก็เที่ยวได้ ขากลับก็นั่งรถไฟกลับกรุงเทพฯ ได้สบายๆ เลยค่ะ ลองไปเที่ยวตามนี้กันดูนะคะ

 

 

ที่เที่ยวลพบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักลพบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ