รีเซต

พระปรางค์สามยอด ที่เที่ยวลพบุรี ศิลปะขอมแห่งเมืองละโว้ สุดยิ่งใหญ่

พระปรางค์สามยอด ที่เที่ยวลพบุรี ศิลปะขอมแห่งเมืองละโว้ สุดยิ่งใหญ่
nukkpidet
11 เมษายน 2564 ( 12:30 )
6.4K

สัญลักษณ์ของ เมืองลพบุรี ที่เราจะต้องนึกถึง ก็คือ พระปรางค์สามยอด ที่ตั้งอยู่กลางเมืองนั่นเอง วันนี้เราเลยพาทุกคนมาย้อนรอยอดีตไปชมความงามของพระปรางค์กันค่ะ บอกเลยว่างานนี้มีได้หวนรำลึกถึงละครย้อนยุคสุดโรแมนติกชื่อดังอย่างบุพเพฯ กันแน่นอนค่า

 

 

เยือนถิ่นเมืองละโว้ ชม พระปรางค์สามยอด
สุดยิ่งใหญ่ของ ลพบุรี

 

ไฮไลท์ ของ พระปรางค์สามยอด

     พระปรางค์สามยอด ตั้งอยู่บนเนินดินใกล้กับศาลพระกาฬ ใน ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี ลักษณะของพระปรางนั้น จะเรียงต่อกัน 3 องค์ มีทางเดินเชื่อมต่อถึงกัน ตกแต่งในสไตล์ศิลปะเขมรแบบบายน อายุราวๆ พุทธศตวรรษที่ 18 ก่อด้วยศิลาแลงและตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้นอย่างสวยงามเลยทีเดียวค่ะ ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของเมืองลพบุรีเลย ใครก็ตามที่เดินทางไปก็จะต้องเห็นพระปรางค์สามยอดนี้

 

 

     เดิม พระปรางค์สามยอด น่าจะเคยเป็นเทวสถานของขอมในพุทธศาสนาลัทธิมหายาน ต่อมาได้ดัดแปลงเป็นเทวสถาน โดยมีฐานศิวลึงค์ปรากฎอยู่ในพระปรางค์ทั้ง 3 องค์ จนกระทั่งถึงในสมัยพระนารายณ์ ก็ได้มีการบูรณะปฏิสังขรณ์ให้เป็นวัดในพระพุทธศาสนา แล้วสร้างพระวิหารก่อด้วยอิฐ เป็นสถาปัตยกรรมแบบอยุธยาผสมแบบยุโรปในส่วนของประตูและหน้าต่างค่ะ ภายในวิหารก็จะประดิษฐานพระพุทธรูปหินทรายปางมารวิชัย ที่เป็นศิลปะแบบอยุธยาตอนต้นนั่นเอง

 

Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

 

     และอีกสิ่งที่เหมือนอยู่คู่ทั้ง พระปรางค์สามยอด และ เมืองลพบุรี ก็คือ เจ้าลิ เจี๊ยกๆ นี่เองค่ะ ที่อยู่เต็มพื้นที่บริเวณนี้เลย และเรายังสามารถให้อาหารฝูงลิงที่อยู่บริเวณรอบพระปรางค์ได้อีกด้วย แม้ว่าลิงพวกนี้จะไม่เกเรมาก เพราะมีความคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยวแล้ว แต่ก็แนะนำว่าให้ระมัดระวังไว้จะดีกว่านะคะ ฮ่าๆๆ 

 

 

การเดินทาง ไปยัง พระปรางค์สามยอด

     ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ให้ใช้ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ผ่านจังหวัดสระบุรี เข้าสู่จังหวัดลพบุรี มาได้เลยค่ะ หรือจะใช้ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 ผ่านทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง และสิงห์บุรี แล้วใช้ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 311(สายสิงห์บุรี-ลพบุรี) ผ่านอำเภอท่าวุ้ง เข้ามาจังหวัดลพบุรีก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใครอยากจะได้บรรยากาศแบบเก่าๆ ก็สามารถนั่งรถไฟสายเหนือ มาจากสถานีรถไฟหัวลำโพง ลงที่สถานีลพบุรีได้เลยค่ะ

 

ข้อมูล พระปรางค์สามยอด ลพบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/VWMuNvsE4yoAxyB49 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.00 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย 10 บาท ต่างชาติ 50 บาท 
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<