รีเซต

บุกบ้าน ฟอลคอน บ้านวิชาเยนทร์ ลพบุรี บ้านหลวงรับราชทูตแห่งกรุงศรีอยุธยา

บุกบ้าน ฟอลคอน บ้านวิชาเยนทร์ ลพบุรี บ้านหลวงรับราชทูตแห่งกรุงศรีอยุธยา
เอิงเอย
20 มีนาคม 2561 ( 05:16 )
16.1K

หลังจากกระแสละคร บุพเพสันนิวาส ขึ้นอันดับละครที่มีเรตติ้งแรงที่สุดในตอนนี้ บอกได้เลยค่ะว่า ตัวละครที่อยู่ในละครนั้น แต่ละตัวเป็นตัวละครที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์แทบทั้งหมดค่ะเลยทำให้คนไทนอินมาก วันนี้เราจึงจะชวนไป บุกบ้าน ฟอลคอน หรือ บ้านวิชาเยนทร์ ลพบุรี ซึ่งเป็นบ้านหลวงรับราชทูตแห่งกรุงศรีอยุธยาในสมัยนั้นนั่นเอง

 

 

คอนสแตนติน ฟอลคอน (Constantine Phaulkon) หรือ เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ เป็นขุนนางชาวกรีกที่รับราชการใกล้ชิดองค์สมเด็จพระนารายณ์ในช่วงกรุงศรีอยุธยาค่ะ และได้รับพระราชทานที่พักอาศัยให้อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของบ้านหลวงรับราชทูต จนเป็นที่มาของชื่อ บ้านวิชาเยนทร์ นั่นเอง

 

คอนสแตนติน ฟอลคอน
จากละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส

 

บ้านหลวงรับราชทูต ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของพระนารายณ์ราชนิเวศน์ สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เพื่อต้อนรับทูตจากประเทศฝรั่งเศสชุดแรกที่เข้ามาเมื่อปี พ.ศ. 2228 บ้านหลวงรับราชทูตแบ่งได้ 3 ส่วน ด้านตะวันออกเป็นบ้านพักของคณะทูตชาวฝรั่งเศส ส่วนด้านตะวันตกเป็นบ้านพักของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ และภรรยา คือ ท้าวทองกีบม้า หรือ มารี กีมาร์ (Marie Guimar) ค่ะ

 

คอนสแตนติน ฟอลคอน และ มารี กีมาร์
จากละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส

 

พื้นที่ส่วนกลางของ บ้านหลวงรับราชทูต สันนิษฐานว่าเป็นหอระฆังและโบสถ์ คริสตศาสนา ซึ่งโบสถ์เหล่านี้ถือกันว่าเป็นโบสถ์คริสต์หลังแรกในโลกที่ตกแต่งด้วยลักษณะของโบสถ์ทางพระพุทธศาสนาอีกด้วย

สำหรับทางด้านทิศตะวันออก มีอาคารใหญ่ 2 ชั้น บันไดขึ้นด้านหน้า เป็นรูปโค้งครึ่งวงกลม แสดงให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมแบบยุโรป โดยเฉพาะหน้าต่างและซุ้มประตู เป็นศิลปะแบบเรอเนสซองส์สวยงาม

 

 

ปัจจุบัน บ้านวิชาเยนทร์ เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้ผู้สนใจทั่วไปได้เยี่ยมชมความงดงามของสถาปัตยกรรมยุโรป และศึกษาประวัติศาสตร์ ณ ที่แห่งนี้ยังคงกลิ่นอายของเรื่องราวในอดีตไว้อย่างชัดเจน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่แสดงถึงความรุ่งเรืองในการติดต่อค้าขาย และความสัมผัสอันดีของกรุงศรีอยุธยาต่อประเทศตะวันตกค่ะ

 

 

ที่อยู่ : ถนนวิชาเยนทร์ ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี
เปิดให้เข้าชม : วันพุธ-อาทิตย์ เวลา 07.00-17.00 น.
โทร : 0-3641-2510, 0-3641-3779

 

 

ที่เที่ยวตามรอยละคร ที่น่าสนใจอื่นๆ

คุณพี่หมื่นอยู่ไหน ?! ตามรอย บุพเพสันนิวาส ที่กรุงเก่า
ออเจ้ารีบตามกันมาบัดเดี๋ยวนี้ !

14 ขนมไทย โดย ท้าวทองกีบม้า
สูตรลับจากโปตุเกส ที่มาของความอร่อย

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application