รีเซต

ปักหมุด ไหว้พระ 9 วัด ลพบุรี วัดสวยใกล้กรุงเทพ ฉบับสายบุญ

ปักหมุด ไหว้พระ 9 วัด ลพบุรี วัดสวยใกล้กรุงเทพ ฉบับสายบุญ
เอิงเอย
19 เมษายน 2564 ( 17:09 )
107.5K
1

      วันนี้เราพามา เที่ยวใกล้กรุงเทพ กันที่ ลพบุรี ค่ะ และปักหมุดเที่ยวตามแบบฉบับสายบุญ ไหว้พระ 9 วัด ลพบุรี วัดสวยใกล้กรุงเทพ ที่ต้องมาแวะไหว้พระ ทำบุญกันค่ะ ด้วยที่ ลพบุรี นั้นเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ในช่วง อาณาจักรละโว้ และ กรุงศรีอยุธยา ทำให้ที่นี่เต็มไปด้วยร่องรอยของศิลปวัฒนธรรมที่มีทั้ง วัดวาอาราม โบราณสถาน มากมายที่น่าสนใจนั่นเอง เพราะฉะนั้น ตามเราไปดูกันเลยว่า วัดไหนในลพบุรี ที่น่าแวะไปชมกันบ้างค่ะ

Adisorn Kongprasert / Shutterstock.com

ไหว้พระ 9 วัด ลพบุรี เที่ยววัดสวย ฉบับสายบุญ
ปักหมุด เที่ยวใกล้กรุงเทพ

 

1. วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

 

 

      วัดแรกที่เราต้องพูดถึงถ้าได้มาเที่ยวที่ลพบุรี ก็คือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ค่ะ ซึ่งเป็นโบราณสถานที่สำคัญของจังหวัดลพบุรีเลยทีเดียว

      ภายในวัดมีสถานที่สำคัญคือ ศาลาเปลื้องเครื่อง ซึ่งเป็นที่สำหรับพระเจ้าแผ่นดิน เปลี่ยนเครื่องทรงก่อนที่จะเข้าพิธีทางศาสนา นั่นเอง ถัดจากศาลาเปลื้องเครื่องมาคือ วิหารหลวง ซึ่งสร้างในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ เป็นวิหารขนาดใหญ่ ประตูทำเป็นเหลี่ยมแบบไทย และหน้าต่างเจาะช่องแบบกอธิคของฝรั่งเศส

 

ที่เที่ยวลพบุรี วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วัดสวย

 

      และยังมี พระปรางค์ประธาน เป็นพระปรางค์องค์ใหญ่ที่สูงที่สุดในลพบุรีอีกด้วย สันนิษฐานว่าสร้างในช่วงระหว่างพุทธศตวรรษที่ 15-18 เป็นยุคที่อาณาจักรขอมเรืองอำนาจ องค์พระปรางค์นั้นก่อด้วยศิลาแลงโบกปูน มีเครื่องประดับลวดลายเป็นพระพุทธรูป และพุทธประวัติ ซุ้มโคปุระของปรางค์องค์ใหญ่เป็นศิลปะละโว้ มีลายปูนปั้นที่ถือว่างดงามมากๆ เลยทีเดียวค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วัดสวย ลพบุรี โบราณสถานละโว้

 • ที่อยู่ : ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/dEfVeyV7MazZWf5G7
 • เปิดให้เข้าชม : วันพุธ-อาทิตย์ 07.00-17.00 น. (ปิดวันจันทร์-อังคาร)
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

2. วัดถ้ำเขาปรางค์

 

ไหว้พระ 9 วัด ลพบุรี วัดถ้ำเขาปรางค์

Foto by KKK / Shutterstock.com


      ถ้าใครได้ผ่านไปผ่านมา จะได้เห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่เด่นสง่าอยู่ท่ามกลางภูเขามาแต่ไกลๆ เลย ที่นั่นก็คือ วัดถ้ำเขาปรางค์ แห่งนี้ค่ะ ซึ่งภายในวัดประดิษฐาน พระพุทธรูปปางปฐมเทศนา องค์ใหญ่ที่สุดในไทย นั่นเอง ซึ่งมีขนาดความกว้าง 32 เมตร และสูงถึง 56 เมตร เลยทีเดียว สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2557 ค่ะ โดยจะมี บันไดพญานาคเจ็ดเศียร ให้ขึ้นไปชมวิวสวยๆ บริเวณลานรอบฐานองค์พระได้อีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่า ที่นี่เป็นอีกหนึ่ง วัดสวย ลพบุรี ที่ต้องแวะมาไหว้พระกันสักครั้งเลยทีเดียว

 

Foto by KKK / Shutterstock.com

 

      นอกจากนี้ ภายในวัดยังมี เจดีย์เก้ายอด หรือ นวโลกุตระ ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และอัฐิธาตุของพระคณาจารย์สายกรรมฐานอยู่บนยอดเจดีย์ ให้เราได้ไปสักการะ กราบไหว้กันอีกด้วยค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดถ้ำเขาปรางค์ อันซีน วัดสวย ลพบุรี

===============

 

3. วัดเขาวงพระจันทร์

 


      วัดเขาวงพระจันทร์ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัดที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวลพบุรีเลยก็ว่าได้ค่ะ บนยอดเขาเป็นที่ประดิษฐานของ รอยพระพุทธบาทแท้ (รอยพระบาทที่ 4) ซึ่งในทุกๆ ปีจะมี เทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทยอดเขาวงพระจันทร์ ซึ่งเปิดให้พุทธศาสนิกชนขึ้นเขามากราบรอบพระพุทธบาทได้ตลอดทั้งวัน แม้ในช่วงเวลากลางคืนค่ะ

 

 

      สำหรับการขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธยาทบนเขาวงพระจันทร์นั้น ต้องเดินขึ้นบันไดไปกว่า 3,790 ขั้น เลยทีเดียวค่ะ แม้ทางจะไม่ยากลำบากมาก เพราเป็นทางบันไดที่เดินสะดวก แต่ด้วยระยะทางก็ค่อนข้างเหนื่อยพอสมควรค่ะ ดังนั้นจึงควรสวมรองเท้าที่เหมาะต่อการเดิน อีกทั้งยังมีความเชื่อว่า การไปกราบรอยพระพุทธบาทบนเขาวงพระจันทร์นั้น จะประสบความสุข สมหวังทุกประการอีกด้วย

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ พิชิต 3,790 ขั้น เขาวงพระจันทร์ ลพบุรี สักการะรอยพระพุทธบาท

 

===============

 

4. วัดห้วยแก้ว

 

 

      อีกหนึ่ง วัดสวย ลพบุรี ที่อยากแนะนำให้มาแวะชมกันก็คือ วัดห้วยแก้ว แห่งนี้ค่ะ โดยวัดห้วยแห้วนั้น เป็นวัดโบราณที่มีอายุกว่า 140 ปี ความโดดเด่นที่ไม่เหมือนมี่ไหนก็คือ สถาปัตยกรรมขอมภายในวัดที่ผสมผสานทั้งแบบไทย เขมร และเมียนมา เข้าไว้ด้วยกันค่ะ

 

 

      สิ่งที่ต้องไปแวะชมก็คือ เจดีย์กลางน้ำ หรือ องค์พระเจดีย์มหาเมตารัตนะรังสี ซึ่งภายในเจดีย์จะมีการตกแต่งให้เหมือนอยู่กลางป่า และประดิษฐาน พระพุทธรูปหยกเขียวหยกขาว ซึ่งอัญเชิญมาจากประเทศเมียนมาค่ะ โดยประดิษฐานตั้งตามทิศตามความเชื่อของประเทศเมียนมา เชื่อกันว่า หากได้มากราบไหว้บูชา จะโชคดี และสมความปรารถนา

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ชมประติมากรรม วัดสวย เจดีย์ขอมโบราณกลางน้ำ ณ วัดห้วยแก้ว 

 

 • ที่อยู่ : หมู่ที่ 1 ตำบลมหาสอน อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/rHeVp3jGhy6Yd68P9
 • เปิดให้เข้าชม : 06.30-18.00 น.
 • โทร :
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

5. วัดคุ้งท่าเลา

 

 

      วัดคุ้งท่าเลา เป็นวัดที่โด่งดัง และมีความโดดเด่นมากๆ ค่ะ ใครที่คุ้นๆ ภาพของรูปปั้น หนุมาน ที่เป็นประตูทางเข้าวัด ในโซเชียลแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าไม่ใช่ที่ไหน ก็คือ ที่วัดคุ้งท่าเลา นี่เอง ความมีเอกลักษณ์ของวัดนี้ก็คือ ประตูทางเข้าวัดที่เราได้บอกไป ซึ่งจะเป็นรูปของหนุมานที่กำลังอ้าปาก ประดับด้วยกระจกสีสวยงดงาม ใครๆ ที่มาทำบุญ ไหว้พระ ก็ไม่พลาดต้องแวะมาถ่ายรูปกันด้วยทุกครั้ง

 


       และแน่นอนว่าไม่ใช่แค่ หนุมานเท่านั้น ภายในวัดยังมีรูปปั้น และสิ่งก่อสร้างอื่นๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องราวจาก รามเกียรติ์ อีกด้วยค่ะ สามารถไปชมความสวยงามกันได้ และยังมี จิตรกรรมฝาผนังภาย ในพระอุโบสถ ที่สวยงามเกี่ยวกับเรื่องเทศน์มหาชาติและพระมาลัย ให้ได้ชมกันค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดคุ้งท่าเลา ลพบุรี วัดสวย ประติมากรรมอลังการ หนุมานขนาดยักษ์ 

 

===============

 

6. วัดป่าภัทรปิยาราม

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

      วัดป่าภัทรปิยาราม เป็นวัดที่มีป่าไม้ปกคลุมอย่างร่มรื่นล้อมรอบด้วยภูเขา ในสมัยก่อน ที่นี่เป็นเพียงที่พักสงฆ์สำหรับการปฏิบัติธรรมของพระธุดงค์กรรมฐาน โดยมีพระสายปฏิบัติกรรมฐานแวะเวียนมาพักปฏิบัติธรรมอยู่อย่างต่อเนื่องเรื่อยมาเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 50 ปีค่ะ ต่อมา พระนิพนธ์ ชวพันโธ ได้ยื่นหนังสือขอจัดตั้งเป็นวัดโดยใช้ชื่อว่า “วัดป่าภัทรปิยาราม” ปัจจุบันที่วัดแห่งนี้ เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม วิปัสสนากรรมฐาน ที่เงียบสงบค่ะ

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

===============

 

7. วัดไลย์

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

      วัดไลย์ เป็นวัดโบราณที่เก่าแก่มากๆ ในลพบุรีค่ะ เป็นวัดเก่าตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยสร้างขึ้นในประมาณ พ.ศ. 1800 ภายในวัดมี พระวิหาร ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบอยุธยาตอนต้นที่สวยงาม คือ มีลักษณะเจาะช่องผนังแทนหน้าต่างค่ะ

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

      ภายในวัดประดิษฐาน พระศรีอาริย์ ในมณฑป ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือกันมาแต่สมัยโบราณ ในทุกๆ ปี จะมีงานนมัสการ ในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน จะมี ประเพณีชักพระศรีอาริย์ทางสถลมารค โดยมีการจัดขบวนอัญเชิญพระศรีอาริย์ขึ้นบุษบก และชักลากแห่ไปตามหมู่บ้านต่างๆ และในตอนกลางคืนมีมหรสพสมโภช

 

 • ที่อยู่ : 305 หมู่ 1 ตำบลเขาสมรคอน อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/dZQCFBoK7G6QSF4F9
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===============

 

8. วัดกวิศราราม ราชวรวิหาร

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

      วัดกวิศราราม แห่งนี้ มีความหมายว่า “วัดของพระเจ้าแผ่นดิน” ซึ่งเป็นวัดที่มีความสำคัญมากของลพบุรีค่ะ โดยสันนิษฐานว่า สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ทรงสร้างวัดนี้ขึ้น และพระราชทานอุทิศถวายเป็นวิสุงคามสีมาในการทำสังฆกรรมอุปสมบทข้าราชบริพาร ซึ่งแต่เดิมนั้น ชาวบ้านนิยมเรียกว่า วัดขวิด และเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดกรวิศยาราม” ในสมัยรัชกาลที่ 4 ค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

      พระอุโบสถของวัดมีลักษณะเป็น พระอุโบสถมหาอุต ค่ะ คือ เป็นพระอุโบสถที่มีประตูทางเข้าออกทางเดียวกัน หน้าต่างเจาะช่อง เป็นศิลปะตามแบบอยุธยา พระประธานเป็น พระพุทธรูปปางมารวิชัยศิลปะอู่ทอง และมีจิตรกรรมฝาผนังเป็นลายรูปดอกไม้ที่มีความงดงามากๆ

 

 • ที่อยู่ : หมู่ 10 ถนนเพทราชา ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/79njHfTx3PggRrKB9
 • เปิดให้เข้าชม : 05.00-18.00 น.
 • โทร : 08-5846-9086
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watkavit

===============

 

9. วัดเกริ่นกฐิน

 

 

      วัดเกริ่นกฐิน เป็นหนึ่งใน วัดดัง จังหวัดลพบุรี ค่ะ เนื่องจากเป็นวัดที่ หลวงพ่อเพี้ยน อัคคธัมโม พระเกจิชื่อดัง เคยเป็นเจ้าอาวาส ทำให้ชาวบ้านให้ความเคารพนับถืออย่างมาก อีกทั้งภายในวัดยังมี วิหารหลวงพ่อปาน ประดิษฐาน พระพุทธรูปศักสิทธิ์ ของวัดนั่นคือ หลวงพ่อปาน ให้ประชาชนมากราบไว้ ซึ่งเป็นวิหารแก้วที่มีความวิจิตรสวยงามมากๆ ค่ะ

 

 

      นอกจากนี้ ภายในวัดยังมี เจดีย์ ซึ่งประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุ ที่สมเด็จพระสังฆราชประทานให้ไว้ เป็นวิหารที่สวยงามมีการประดับตกแต่งทั้งภายในและภายนอกอย่างงดงาม และมีการยกฉัตรทองคำ รวมถึงมี พุทธอุทยาน ซึ่งเป็นสถานปฏิบัติธรรมวิมลธรรมวัตร ประดิษฐานองค์พระพุทธรูปประจำวันอาทิตย์ ปางถวายเนตร สูงถึง 29 ศอก ค่ะ

 

===============

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<