รีเซต

เที่ยวลพบุรี งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช 2566 เที่ยวงาน 10 วันเต็ม

เที่ยวลพบุรี งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช 2566 เที่ยวงาน 10 วันเต็ม
AungAoey
24 มกราคม 2566 ( 10:48 )
15.4K

     ชวนกันมา ใส่ชุดไทย เที่ยวลพบุรี ใน งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช 2566 นี้ค่ะ โดยงานจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 10-19 กุมภาพันธ์ 2566 การแสดง แสง สี เสียง ประวัติศาสตร์จินตนาการ ที่ยิ่งใหญ่ สุดอลังการ และ เปิดให้ชมฟรี สายเที่ยวอย่าได้พลาด! 

 

kwanchai.c / Shutterstock.com

ที่เที่ยวลพบุรี งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช 2566

 

      งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช 2566 ในปีนี้ จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 10-19 กุมภาพันธ์ 2566  เปิดวังให้เที่ยว 10 วัน 10 คืนเต็มๆ ค่ะ โดยภายในงานจะมีการประดับตกแต่งไฟต่างๆ ที่สวยงามใน บริเวณพระราชฐานชั้นนอกของพระนารายณ์ราชนิเวศน์ รวมทั้งโบราณสถาน และสถานที่สำคัญของจังหวัดลพบุรี

 

 

      ไฮไลท์ที่ต้องหามพลาดเลยก็คือ "นุ่งโจง ห่มสไบ แต่งไทย ทั้งเมือง" ค่ะ เป็นการรณรงค์ให้ ใส่ชุดไทย มาเที่ยวชมงาน และ เดินถ่ายรูปสวยๆ นั่นเอง บริเวณใกล้ๆ ที่จัดงานก็จะมีร้านให้บริการเช่าชุดไทย ทุกยุคสมัย  ทั้งสุภาพบุรุษ สุภาพสตรี พร้อมบริการ แต่งหน้าทำผม ครบวงจรอีกด้วย ใครจะแต่งชุดไทยไปเที่ยวงาน ไม่ต้องเตรียมไปเอง ไปเช่าที่ลพบุรีได้เลยค่ะ 

 

SOMCHAI DAENGNGAM / Shutterstock.com

 

      ภายในงาน ชมขบวนแห่ประวัติศาสตร์ รำบวงสรวง สวนนารายณ์นฤมิต ตำรับโอสถพระนารายณ์ ทหารวังเปลี่ยนเวร การแสดงละครลิง กิจกรรมแต่งชุดไทยจดทะเบียนสมรส หมากรุกคน ตลาดย้อนยุค ลานวัฒนธรรมและอาหารพื้นบ้าน การแสดงศิลปวัฒนธรรม ซาโม่น ตลาดมอญเมืองละโว้ ชิม ช้อป สินค้า OTOP ของดีจังหวัดลพบุรี สัมผัสการแสดง แสง สี เสียง ประวัติศาสตร์จินตนาการ ที่ยิ่งใหญ่ สุดอลังการ

 

กำหนดการภายในงาน

รำบวงสรวง ประจำปี 2566 ถวายสมเด็จพระนารายณ์มหาราช 

วันพฤหัสที่ 16 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 18.00 น.
ณ วงเวียนเทพสตรี พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี 

 

ที่มาของงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

 

martinho Smart / Shutterstock.com

 

       งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นงานที่จังหวัดลพบุรีได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ เป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่มีต่อจังหวัดลพบุรีนั่นเองค่ะ เนื่องจากในรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ลพบุรี เรียกได้ว่าเป็น ราชธานีแห่งที่ 2 ในสมัยกรุงศรีอยุธยาเลยก็ว่าได้ เพราะพระองค์ทรงโปรดปรานและประทับอยู่ที่นี่นานกว่ากรุงศรีอยุธยา มีการสร้างพระราชวังและสถานที่สำคัญขึ้นในจังหวัดมากมาย 

 

กิจกรรมภายในงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

 

kwanchai.c / Shutterstock.com

 

       งานจะจัดขึ้นที่บริเวณพระราชวังนารายณ์ราชนิเวศน์ และโบราณสถานสำคัญต่างๆ มีพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณของสมเด็จพระนารายณ์ ขบวนแห่ต่างๆ เชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวใส่ชุดไทย แต่งกายเช่นเดียวกับในสมัยพระนารายณ์มหาราช 

      นอกจากนี้ ยังมี การแสดงแสงสีเสียง การประดับไฟต่างๆ ที่สวยงามอลังหาร รวมถึงมีการจัดนิทรรศการพิเศษเป็นเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ในสมัยนั้นให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม รวมถึงการออกร้านขายของสินค้าพื้นเมือง และอาหารต่างๆ มากมาย ทำให้ในแต่ละปีของงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราชจึงเป็นการจัดงานครั้งยิ่งใหญ่ประจำจังหวัดลพบุรี ที่พลาดไม่ได้เลยทีเดียวค่ะ 

อ้างอิงข้อมูล : สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลพบุรี

Jesada Sabai / Shutterstock.com

 

รายละเอียด งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช 2566 เพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/KingnaraiLopburi

 

ที่เที่ยวลพบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ