15 ที่เที่ยวเลย ห้ามพลาด เมืองทะเลภูเขา สุดหนาวในไทย เที่ยวเลย ไม่ต้องรอ!!!

15 ที่เที่ยวเลย ห้ามพลาด เมืองทะเลภูเขา สุดหนาวในไทย เที่ยวเลย ไม่ต้องรอ!!!
aichan
12 พฤศจิกายน 2562 ( 14:30 )
12K
4

    หน้าหนาวนี้ ชวนไปปักหมุดที่เที่ยวที่หนาวที่สุดในไทย จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจาก จังหวัดเลย นั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้น ตามเราไปเช็คลิสต์ 15 ที่เที่ยวเลย ห้ามพลาด เมืองทะเลภูเขา สัมผัสทั้งความงดงามของธรรมชาติ ป่าเขียวขจี แวะกราบสักการะไหว้พระที่วัดดัง ชมวิถีชีวิตชาวบ้านที่แสนเรียบง่าย สูดอากาศดีๆ รับลมหนาวกันได้เลยค่ะ

 

ที่เที่ยวเมืองเลย
ที่เที่ยวหน้าหนาวห้ามพลาด!

 

อุทยานแห่งชาติภูเรือ

 

 

       สัมผัสความหนาวเย็นที่สุดในประเทศไทย ที่ อุทยานแห่งชาติภูเรือ ค่ะ ที่เที่ยวชมดอกไม้เมืองหนาวอีกแห่งในจังหวัดเลย ที่นี่จะเป็นภูเขาสูงลักษณะเหมือนเรือใหญ่บนยอดดอยสูง มีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นต้นน้ำลำธาร มีทิวทัศน์สวยงาม และมีอากาศเย็นตลอดปีค่ะ ที่เที่ยวที่น่าสนใจก็คือ ผาโหล่นน้อย ยอดภูเรือ ผาซำทอง และน้ำตกห้วยไผ่ ไปรับลมหนาวที่นี่ได้เลยค่ะ

 

=================

 

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

 

 

       อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เป็นที่เที่ยวอีกแห่งสำหรับคนรักธรรมชาติและการเดินป่าค่ะ เพราะเป็นภูที่มีความสูงระหว่าง 400-1,200 เมตร ต้องใช้เวลาเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 3-5 ชั่วโมง ผ่านซำต่างๆ จนถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง บนภูกระดึงสามารถกางเต็นท์นอนดูดาวบนภูได้ และไฮไลท์สำคัญของที่นี่ก็คือ การเดินชมธรรมชาติ เดินเที่ยวตามจุดต่างๆ ที่ ผาหล่มสัก ผาหมากดูก สระอโนดาต น้ำตกวังกวาง เป็นต้น

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ พาคนใจไปพิชิต ภูกระดึง 3 วัน 2 คืน แบกเป้ เที่ยวหน้าหนาว แบบเย็นสุดขั้ว

ดู ที่พักภูเรือ เพิ่มเติมได้ที่ 10 ที่พักภูเรือ วิวสวย ใกล้ธรรมชาติ

=================

 

เชียงคาน

 

Kusalodom / Shutterstock.com

 

       เชียงคาน ชิลชมบรรยากาศริมน้ำโขง สัมผัสเสน่ห์ของความเรียบง่าย วิถีชีวิตแบบดั้งเดิม และเรียนรู้วัฒนธรรมประเพณีที่สืบต่อกันมา ห้ามพลาดการเดินชมบ้านเก่าซึ่งเป็นบ้านไม้บนถนนศรีเชียงคาน หรือปั่นจักรยานรับลมเลียบริมแม่น้ำโขง พร้อมชิมเมนูอร่อยอย่างข้สวปุ้นน้ำแจ่ว ที่หาชิมได้เฉพาะที่เชียงคานเท่านั้น

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ 10 ที่เที่ยวเชียงคาน สวยจนต้องลางานไปเที่ยว

ดู ที่พักเชียงคาน เพิ่มเติมได้ที่ 12 ที่พัก เชียงคาน เอาใจสายฮิป สายชิล

lowpower225 / Shutterstock.com

=================

 

พระธาตุศรีสองรัก

 

 

      พระธาตุศรีสองรัก สร้างขึ้นเพื่อเป็นสักขีพยานถึงความเป็นมิตรไมตรีระหว่างอาณาจักรสยามและอาณาจักรล้านช้างในสมัยอดีตค่ะ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเลย องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ก่อด้วยอิฐถือปูน รูปทรงคล้ายพระธาตุพนม ข้อกำหนดในการเข้าไปสักการะพระธาตุจะงดเว้นใส่เสื้อผ้าสีแดงค่ะ ตามความเชื่อที่ว่าสีแดงเป็นสีแห่งการเข่นฆ่า นอกจากนี้ช่วงวันวิสาขบูชาในงานฉลองสมโภชพระธาตุศรีสองรัก จะมีการทำต้นผึ้ง ด้วยกาบกล้วยและขี้ผึ้งสีเหลือง เพื่อไปสักการะพระธาตุอีกด้วย

 

Always_Sunshine / Shutterstock.com

=================

 

วัดศรีคุณเมือง

 

vespaFoto / Shutterstock.com

 

      วัดศรีคุณเมือง หรือ วัดใหญ่ ตั้งอยู่บนถนนชายโขง ระหว่างซอยศรีเชียงคาน 6 และซอยศรีเชียงคาน 7 เป็นวัดเก่าแก่คู่เมืองเชียงคาน ที่หลายต้องแวะมาไหว้พระ ทำบุญ เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวมงานศิลปะทั้งล้านช้าง และล้านนาไว้ในที่เดียวกันค่ะ อีกทั้งพระประธานในพระอุโบสถวัดศรีคุณเมืองนั้น เป็นพระพุทธปฏิมาประทับขัดสมาธิราบนาคปรกอายุกว่า 300 ปี ซึ่งมีความเก่าแก่มาก

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

=================

 

ภูบักได

 

 

      ภูบักได ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถพักกางเต็นท์บนภูได้ค่ะ โดยเดินขึนไปใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ไฮไลท์ของภูบักได คือ ผาหลอกลวง มีลักษณะเป็นหินแหลมที่ยื่นออกมาคล้ายผาสูง เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูปหลอกๆ ให้ดูเหมือนว่าอยู่บนหน้าผาที่สูงมาก อีกทั้งนยังเป็นอีกหนึ่งจุดชมพระอาทิตย์และทะเลหมอกที่งดงามอีกแห่งหนึ่งด้วย

 

=================

 

พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน วัดโพนชัย

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

      ประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน เป็นเอกลักษณ์ของเมืองด่านซ้าย ซึ่งหากใครไปเที่ยว ห้ามพลาดแวะไปชม พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน วัดโพนชัย ภายในจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับผีตาโขน ตั้งแต่ประวัติความเป็นมา ไปจนถึงการทำหน้ากากผีตาโขนที่มีความประณีตงดงาม ชหมสาธิตวิธีการทำหน้ากาก และช้อปของฝากเกี่ยวกับผีตาโขน

 

Take Photo / Shutterstock.com

=================

 

ภูลมโล

 

 

       ภูลมโล ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า บนรอยต่อของ 3 จังหวัด คือ พิษณุโลก เลย และเพชรบูรณ์ค่ะ ที่นี่เป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย ที่มีพื้นที่กว้างกว่า 1,000 ไร่ ซึ่งต้นนางพญาเสือโคร่งสูงใหญ่แทรกตามป่าเขา เมื่อถึงฤดูกาลก็จะบานสะพรั่งพร้อมกัน ทำให้ภูเขากลายเป็นสีชมพูสวยงามมากๆ เลยทีเดียว จึงเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวของจังหวัดเลยที่ควรพลาด!

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ภูลมโล ซากุระเมืองไทย เที่ยวเลย พญาเสือโคร่งสีชมพู ทั้งขุนเขา

 

Basicdog / Shutterstock.com

=================

 

ห้วยกระทิง

 

New Anawach / Shutterstock.com.JPG

 

      อ่างเก็บน้ำห้วยกระทิง หรือ อ่างเก็บน้ำหมาน ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง อยู่ในความดูแลของวนอุทยานหริรักษ์ค่ะ เป็นอ่างเก็บน้ำที่มีพื้นที่กว้างกว่า 1,500 ไร่เลยทีเดียว และมีความสวยงามตรงที่ล้อมรอบด้วยป่าสีเขียว ใครที่มาเที่ยวที่นี่ต้องห้ามพลาดการล่องแพไม้ไผ่ พักผ่อนชิลชมวิว นั่งกินข้าวบนแพ และลงเล่นน้ำได้อีกด้วย

 

=================

 

วัดเนรมิตวิปัสสนา

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

      วัดเนรมิตวิปัสสนา วัดสวยอีกแห่งของเมืองเลย ตั้งอยู่บนเนินเขาในอำเภอด่านซ้าย ภายในวัดนั้นสร้างด้วยศิลาแลงทั้งหลัง พระอุโบสถตกแต่งอย่างวิจิตรงดงาม มีภาพจิตรกรรม และประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลองอีกด้วย นอกจากนี้รอบๆ บริเวณวัดจะมีการจัดแต่งสวน และต้นไม้ร่มรื่นสวยงาม นอกจากนี้ยังมีต้นไม้ที่สำคัญทางพุทธศาสนาคือ ต้นสาละ ซึ่งเป็นต้นไม้ที่พระพุทธเจ้าทรงประสูติอยู่ด้วย

 

Chongsiri Chaitongngam / Shutterstock.com

=================

 

ภูป่าเปาะ ฟูจิเมืองเลย

 

 

      ภูป่าเปาะ ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูค้อ-ภูกระแต เป็นจุดชมวิวที่สูงและสวยมากๆ ค่ะ บนภูป่าเปาะมีจุดชมวิวอยู่ทั้งหมด 4 จุดด้วยกัน แต่ละจุดห่างกันประมาณ 200 เมตร จุดที่มีชื่อเสียงคือ จุดชมวิวภูหอ เป็นภูที่มีลักษณะปลายยอดตัดราบ มองดูคล้าย ภูเขาไฟฟูจิ จึงได้ชื่อว่าเป็น ฟูจิเมืองเลย นอกจากนี้บนภูยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่สวยอีกด้วย

 

=================

 

ภูทอก

 


     ภูทอก เป็นอีกจุดท่องเที่ยวหนึ่งที่พลาดไม่ได้ เราสามารถมาซึบซับอากาศหนาว สูดอากาศดีๆ ได้ที่นี่ พร้อมชมความสวยงามของทะเลหมอก มีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปเยอะมาก และมีชิงช้าห้อยไว้ให้ได้นั่งเล่นชมทะเลหมอกยามเช้าอีกด้วย ก่อนกลับแนะนำว่าให้ลองเดินชิลหาของอร่อยชิมกันในตลาดเช้าจะฟินมากๆ

 

=================

 

หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ ลาวโซ่ง

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

       หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ ตั้งอยู่ที่ บ้านนาป่าหนาด ตำบลเขาแก้ว อำเภอเชียง ซึ่งเป็นหมู่บ้านของชาวไทดำ หรือ ลาวโซ่ง ที่อพยพมาจากเมืองเชียงขวาง ประเทศลาว ตั้งแต่ปี พ.ศ.2448 แล้วค่ะ ปัจจุบันที่นี่จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ที่เผยแพร่ข้อมูล วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวไทดำ ใครผ่านไปเที่ยวก็แวะไปชมวัฒนธรรมของชาวบ้านไทดำได้นะ

 

=================

 

แก่งคุดคู้

 

 

      แก่งคุดคู้ อีกหนึ่งที่เที่ยวที่น่าสนใจ และต้องไปสักที ที่นี่เราจะได้เห็นวิวสวยๆ ของแม่น้ำโขงที่กว้างขวางสุดลูกหูลูกตา และทอดตัวยาวขนานไปสองฝั่งไทย-ลาว รวมถึงมีภูเขาใหญ่ ภูควายเงิน เป็นฉากสวยๆ อยู่ด้านหลังอีกด้วยค่ะ สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ การล่องเรือเที่ยวริมฝั่งแม่น้ำโขง สัมผัสธรรมชาติสองฝากฝั่งโขง และแวะชิมอาหารอีสานอร่อยๆ บนแพริมแม่น้ำโขง

 

=================

 

ภูบ่อบิด

 

 

      ภูบ่อบิด ตั้งอยู่ใกล้ตัวเมืองเลย เป็นภูเขาสูงที่มีป่าอุดมสมบูรณ์มากๆ ค่ะ ที่นี่มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติอีกด้วย และเมื่อเดินขึ้นไปบนยอดภู จะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองเลยได้อย่างสวยงาม และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า และทะเลหมอกของจังหวัดเลยที่สวยงามมากๆ ทีเดียว

 

=================

 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง