ภูป่าเปาะ ฟูจิเมืองเลย ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น

ภูป่าเปาะ ฟูจิเมืองเลย ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น
nukkpidet
20 เมษายน 2563 ( 13:00 )
11.4K
1

     เที่ยวเมืองไทย แบบไปถึงญี่ปุ่นได้ ก็วันนี้แหละค่ะ ที่เราจะไปกัน เพราะเราจะไปเที่ยวสถานที่ที่มีความคล้ายกันกับ ภูเขาไฟฟูจิ แต่ เป็น ฟูจิ ที่อยูใน จังหวัดเลย ค่ะ ใครยังไม่เคยไป ถือว่าพลาดมากๆ เลย เพราะความสวยของ ภูป่าเปาะ นั้น ไม่ธรรมดาจริงๆ จะสวยแค่ไหนนั้น ต้องตามมาดูค่ะ

 

 

เที่ยว ฟูจิเมืองเลย ที่ ภูป่าเปาะ

 

     ภูป่าเปาะ อยู่ที่บ้านผาหวาย ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย ไฮไลท์ก็คือ การได้ขึ้นไปชม บรรยากาศของวิวทิวทัศน์ บนจุดชมวิวที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 900 เมตร สามารถมองเห็น ภูหอ ที่มีลักษณะเป็นภูเขายอดตัด หรือภูเขายอดราบ ถ้าช่วงที่มีทะเลหมอกปกคลุมแล้วนั้น นักท่องเที่ยวจะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าคล้ายกับ ภูเขาไฟฟูจิยามา ในประเทศญี่ปุ่น 

 

     เมื่อก่อนนั้น ภูป่าเปาะ เป็นพื้นที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติภูค้อ-ภูกระแต และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูค้อ-ภูกระแต แต่ถูกบุกรุก จนสภาพป่าบริเวณนั้นเสื่อมโทรม แต่หลังจากมีผู้ใหญ่บ้าน เข้ามาทำการฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับคืนสภาพปกติ จนกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น โดยเฉพาะ ภูหอ ที่มีลักษณะคล้ายกับ ภูเขาไฟฟูจิ นั่นเองค่ะ ส่วนคำว่า ภูป่าเปาะ ก็มาจาก ภูเขาที่มีป่าไผ่เปาะ ซึ่ง ไผ่เปาะ นั้น เป็นไผ่ชนิดหนึ่งที่ขึ้นได้ทั่วไปตามภูเขายังสามารถพบได้ทุกๆ เขตอำเภอ ของจังหวัดเลยอีกด้วย โดย ไผ่เปาะ นั้น เป็นไผ่ที่เปาะแตกหักได้ง่าย เลยเป็นที่มาของชื่อนี้นี่เองค่ะ

 

 

ชมวิว 4 จังหวัด ผ่านม่านหมอก ภูป่าเปาะ

 

     จุดชมวิวของที่นี่ จะมีทั้งหมด 4 จุด ด้วยกันค่ะ โดยแต่ละจุดจะห่างกันราว 200 เมตร จุดแรกจะเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุด เพราะจะไม่มีอะไรมาบังวิวของภูหอได้เลย และสามารถมองเห็นได้ใกล้ที่สุดในมุมที่คล้ายกับภูเขาไฟฟูจิมากที่สุดอีกด้วย จุดนี้จะมีระเบียงยื่นออกไปสำหรับนักท่องเที่ยว ให้ได้ยืนชมวิวอย่างใกล้ชิด 

 

     ส่วนจุดที่สองก็จะเห็นวิวแบบมุมกว้าง ไกล ในแบบที่ต่างจากจุดแรก จะยังมองเห็นผานางนอน ที่มีลักษณะคล้ายกับ ผู้หญิงที่กำลังนอนอยู่ และ เห็นภูเขาอีกลูกที่มีลักษณะคล้ายกับผู้ชายกำลังนอนกอดพุงมองภูเขา ในจุดนี้ก็จะมีระเบียงชมวิวเหมือนกันค่ะ  จุดที่สาม นั้น จะเป็นจุดชมวิวที่มองเห็น สวนหินผางาม ได้อย่างชัดเจน และเป็นจุดพักรถ ที่สามารถเดินขึ้นไปยัง จุดที่สี่ได้ค่ะ เดินไปอีกประมาณ 250 เมตร ก็จะเจอกับจุดสูงสุดที่สามารถมองเห็นวิวได้แบบพาโนราม่า 360 องศา เลยทีเดียว แม้อาจจะมีต้นไม้และใบหญ้าบังอยู่บ้าง แต่ก็นับว่าไม่สามารถบดบังความสวยนั้นไปได้ค่ะ   

 

 

     จุดสูงสุดนี้ สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก ได้ทั้งหมดที่นี่เลยค่ะ และยังมองเห็น อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ที่ขอนแก่น อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ที่เพชรบูรณ์ วนอุทยานแห่งชาติ นายูง-น้ำโสม ที่อุดรธานี และ ถ้ำเอราวัณ ที่หนองบัวลำภู ได้อีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่าขึ้นภูที่เดียวเห็นทั้ง 4 จังหวัดเลยค่ะ สำหรับที่พักที่บริเวณใกล้เคียง ภูป่าเปาะ นี้ จะมีโฮมสเตย์ 5-6 หลัง ให้บริการค่ะ โดยรวมอาหารเช้า-เย็นแล้ว ราคาท่านละ 350 บาท สามารถติดต่อที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวโดยตรงได้เลยค่ะ 

 

  • ที่อยู่ : ภูป่าเปาะ ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน จังหวัดเลย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/TGH3sCTBVu4T4xwLA 
  • เปิดให้เข้าชม : 05.00-18.00 น.
  • ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 40 บาท
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -