รีเซต

7 วัดสวยฝั่งธน เที่ยวกรุงเทพ ไหว้พระ ขอพร ถ่ายรูปสวยๆ

7 วัดสวยฝั่งธน เที่ยวกรุงเทพ ไหว้พระ ขอพร ถ่ายรูปสวยๆ
เอิงเอย
23 ธันวาคม 2565 ( 10:30 )
23.3K

     ที่เที่ยวฝั่งธน นอกจาก ย่านเก่าต่างๆ หรือ สตรีทฟู้ด ที่ขึ้นชื่อแล้ว อีกสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดเลยก็คือ วัดสวยฝั่งธน ค่ะ ซึ่งมีมากมายหลายวัดที่เราอาจจะรู้จักกันเป็นอย่างดี หรือ วัดที่ไม่ได้คุ้นหูคุ้นตากันเท่าไหร่นัก วันนี้เราเลยจะพาไปเที่ยว ไปรู้จัก ไหว้พระกันกับ 7 วัดสวยฝั่งธน ขอพร ไหว้พระ เที่ยวกรุงเทพ ฉบับสายบุญ ถ่ายรูปสวยๆ กันค่ะ ตามมาได้เลย! 

 

วัดสวยฝั่งธน เที่ยวกรุงเทพ ฉบับสายบุญ

 

1. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

 

 

     ถ้าพูดถึงสัญลักษณ์ของกรุงเทพฯ อีกหนึ่งแห่งที่เราต้องนึกถึงเลยก็คือ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร หรือ วัดแจ้ง ค่ะ วัดสวยฝั่งธน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เราจะมองเห็น พระปรางค์วัดอรุณ สถาปัตยกรรมที่สวยงามโดดเด่น เห็นได้จากที่ไกลๆ ริมแม่น้ำที่สวยงามมากๆ ค่ะ ทำให้ที่นี่เป็นแลนด์มาร์คที่ใครมาถึงกรุงเทพฯ ก็ต้องไม่พลาดแวะมาเที่ยวไหว้พระกันทุกครั้ง

 

 

    อีกทั้ง วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ยังได้ชื่อว่าเป็น วัดประจำรัชกาลที่ 2 เนื่องจากทรงปฏิสังขรณ์วัดอรุณฯ มาตั้งแต่ครั้งยังทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงอิศรสุนทร ในขณะที่ยังประทับอยู่ที่พระราชวังเดิมค่ะ ที่ด้านหน้าวัดที่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยานั้นมี พระราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ประดิษฐานอยู่

🌟 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้พระ วัดสวย กรุงเทพ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

================

 

2. วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร

 

 

     วัดสวยฝั่งธน และเก่าแก่มากๆ ก็คือ วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร ค่ะ เป็นวัดที่อยู่ในเส้นทาง ไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพฯ เพราะมี คติความเชื่อที่ว่า หากมาไหว้พระวัดระฆัง จะทำให้ “มีชื่อเสียงโด่งดัง คนนิยมชมชอบ” นั่นเอง 

 

 

     ภายในพระอุโบสถวัดระฆังประดิษฐาน หลวงพ่อยิ้มรับฟ้า พระประธาน ซึ่งรัชกาลที่ 5 ทรงยกย่องว่างดงามมากๆ อีกทั้งวัดระฆังยังเป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากๆ เนื่องจากเป็นวัดที่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ท่านเคยดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหารในสมัยรัชกาลที่ 4-5 ค่ะ

🌟 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร เที่ยวกรุงเทพ ไหว้พระริมแม่น้ำจ้าพระยา วัดสวยเก่าแก่

================

 

3. วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ

 

 

     วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ วัดสวยฝั่งธน ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง ช่วงประมาณปี พ.ศ.2031-2172 ตั้งอยู่ริมคลองบางกอกใหญ่ เป็นวัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ และยังมีชื่อเสียงโด่งดังในย่านฝั่งธน เนื่องจาก พระสมุห์สด จนฺทสโร หรือ หลวงพ่อสด พระเกจิชื่อดังที่ชาวบ้านเคารพนับถือ ท่านได้มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ ในปี พ.ศ.2459 ค่ะ

 

 

     สิ่งที่โดดเด่นภายในวัดปากน้ำ คือ พระพุทธธรรมกายเทพมงคล พระพุทธรูปปางสมาธิ สูงถึง 69 เมตร เลยทีเดียวค่ะ เป็นพระพุทธรูปที่จัดสร้างขึ้นตามนิมิตของหลวงพ่อสด สูงเทียบเท่าตึก 20 ชั้น ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ เป็นที่สักการะบูชาของผู้คนค่ะ 

🌟 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ไหว้หลวงพ่อสด วัดดังกรุงเทพ 

 

  • ที่อยู่ : 300 ซอยรัชมงคลประสาธน์ แขวงปากคลองภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/VEVY7QMhSyFHkCk49
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : 0-2467-0811
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WATPAKNAM.BKK

================

 

4. วัดพิชยญาติการามวรวิหาร

 

 

     วัดพิชยญาติการามวรวิหาร เป็นอีกหนึ่ง วัดเก่าแก่ฝั่งธน และได้ปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ในสมัยรัชกาลที่ 3 โดยสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาพิไชยญาติ (ทัต บุนนาค) มีความโดดเด่นที่ สถาปัตยกรรมไทยผสมผสานแบบจีน มีการนำอับเฉา กระเบื้องสี และหิน ที่มาจากเรือสำเภาค้าขายกับจีนในสมัยนั้นมาใช้ในการตกแต่งวัดนั่นเองค่ะ

 

 

     ภายในอุโบสถวัดพิชยญาติการามประดิษฐาน พระสิทธารถ หรือ หลวงพ่อสมปรารถนา เป็นที่สักการะบูชา นอกจากนี้ยังมี พระปรางค์สามยอด ที่สวยงามโดดเด่น ประดิษฐานอยู่ด้านหลังพระอุโบสถ 4 องค์งดงาม

🌟 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพิชยญาติการาม วัดสวย กรุงเทพ ชมพระปรางค์สามยอด ศิลปะไทยจีน

================


5. วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร

 

 

     วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า วัดประยูร หรือ วัดรั้วเหล็ก ค่ะ ตั้งอยู่ใกล้กับเชิง สะพานพุทธ ฝั่งธนบุรี เป็นอีกหนึ่ง วัดสวยฝั่งธน ซี่งสร้างขึ้นโดยสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยุรวงศ์ (ดิศ บุนนาค) และเมื่อ พ.ศ.2375 ได้ถวายเป็น พระอารามหลวง ในสมัยของรัชกาลที่ 3 

 

 

     พระวิหารประดิษฐาน พระพุทธนาคน้อย สันนิษฐานว่าอัญเชิญมาจากสุโขทัย เป็นที่สักการะบูชา อีกทั้งยังมี พระบรมธาตุมหาเจดีย์ วัดประยุรวงศาวาส เป็นพระเจดีย์องค์ใหญ่ทรงกลม มีความสูงถึง 60.52 เมตร ซึ่งประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุอีกด้วย

🌟 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร วัดสวยกรุงเทพ ฝั่งธนบุรี วิจิตรงดงามด้วยงานศิลป์

================

 

6. วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

 

 

     วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร วัดสวยฝั่งธน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เก่าแก่  สร้างมาแต่ปี พ.ศ.2368 โดย ท่านเจ้าพระยานิกรบดินทร (โต) สมุหนายก ในสมัยรัชกาลที่ 3 ค่ะ และพระองค์ได้พระราชทานนามว่า วัดกัลยาณมิตร และยังทรงพระกรุณาโปรดให้สร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ปางมารวิชัย มีความสูงถึง 15 เมตร พร้อมกับพระวิหารหลวงหลังใหญ่เป็นที่ประดิษฐาน ภายหลังพระราชทานพระนามพระพุทธรูปว่า พระพุทธไตรรัตนนายก แต่ชาวจีนนิยมเรียกว่า ซอปอฮุดกง หรือ ซำปอกง นั่นเอง

 

 

     สถาปัตยกรรมภายในวัด ส่วนใหญ่เป็นสถาปัตยกรรมไทยผสมผสานกับจีน พระอุโบสถของวัดประดิษฐาน พระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ อีกทั้งยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังแสดงพุทธประวัติ และแสดงชีวิตชาวบ้านในสมัยรัชกาลที่ 3 อีกด้วย

🌟 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ สักการะ หลวงพ่อโต ซำปอกง วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร ริมแม่น้ำเจ้าพระยา 

 

  • ที่อยู่ : ซอยอรุณอมรินทร์ 6 ถนนอรุณอมรินทร์ เเขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/k8X97DhmG72i9urk7
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
  • โทร : 08-6709-2829
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WatKanlayanamitra

================

 

7. วัดขุนจันทร์

 

 

      วัดขุนจันทร์ หรือชื่อเต็มๆ คือ วัดวรามาตยภัณฑสาราราม เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่ฝั่งธนและย่านตลาดพลูมากว่าร้อยปีเลยค่ะ สร้างขึ้นประมาณปี พ.ศ.2380 โดยพระยามหาอำมาตยาธิบดี (ป้อม อมาตยกุล) ในสมัยรัชกาลที่ 3 เป็นวัดราษฎร์ ซึ่งตั้งอยู่ในซอยเทอดไท 28 แขวงตลาดพลู เขตธนบุรี

 

 

     ภายในวัดมีศิลปกรรมที่ผสมผสานระหว่างไทยพุทธกับพม่า สิ่งสำคัญในวัด คือ วิหารหลวงพ่อโต วิหารหลวงพ่อหยกขาว ซึ่งสร้างเสร็จปี พ.ศ.2545 วิหารเจ้าแม่กวนอิมเพชรงาม พระพุทธรูปปางไสยาสน์ และพระพุทธชินราช อีกทั้งยังมี พระราหู ซึ่งมีผู้คนนิยมมาไหว้ขอพรกันมากเลยทีเดียวค่ะ

🌟 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดขุนจันทร์ วัดสวย กรุงเทพ สักการะ พระราหู เดินชมศิลปะงดงามตระการตา

================

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่น่าสนใจอื่นๆ