รีเซต

วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ไหว้หลวงพ่อสด วัดดังกรุงเทพ

วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ไหว้หลวงพ่อสด วัดดังกรุงเทพ
Muzika
17 มิถุนายน 2564 ( 17:43 )
129.1K
1

     วัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียง และมีความเก่าแก่ที่นับย้อนไปได้ถึงสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นเสมือนศูนย์รวมจิตใจของผู้คนฝั่งธนบุรีมาอย่างยาวนาน และมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

 

 

ประวัติวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ

ข้อมูลเบื้องต้น 

     วัดปากน้ำ เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ สร้างมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง (ระหว่าง พ.ศ. 2031-2172) ตั้งอยู่ ณ ที่ราบลุ่มบางกอกซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งอยู่ริมคลองหลวงหรือ คลองบางกอกใหญ่ อันเป็นลำแม่น้ำเจ้าพระยาเดิม ก่อนที่จะมีการขุดคลองลัดหน้าวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร และกลายเป็นลำแม่น้ำเจ้าพระยาในปัจจุบัน

 

     ในจดหมายเหตุสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกได้เสด็จพระราชดำเนินทางชลมารคถวายผ้าพระกฐินหลวง ณ วัดปากน้ำ (วัดปากน้ำยังเคยได้รับพระราชทานพระราชทรัพย์จากสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชในการซ่อมหลังคาพระอุโบสถคราวหนึ่ง)

 

     ต่อมา พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ได้บูรณปฏิสังขรณ์ใหญ่ในตอนต้นกรุงรัตนโกสินทร์ และให้คงรูปแบบสถาปัตยกรรมสมัยกรุงศรีอยุธยาไว้ เมื่อถึงสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทางวัดได้รับพระบรมราชานุญาตให้พระครูสมณธรรมสมาทาน (แสง) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำพร้อมทั้งอุบาสก และอุบาสิกา บูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่เกือบทั้งพระอารามโดยให้อนุรักษ์ศิลปะเดิมไว้ และได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้พระบรมวงศานุวงศ์นำพระกฐินหลวงมาถวายตลอดรัชกาล

 

     จนสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 วัดปากน้ำชำรุดทรุดโทรมลง ไม่มีเจ้าอาวาสประจำพระอาราม ทางเจ้าคณะปกครองได้ส่ง พระสมุห์สด จนฺทสโร หรือ หลวงพ่อสด จากวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสเมื่อ พ.ศ. 2459 จึงทำให้วัดแห่งนี้เป็นเสมือนศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาอย่างยาวนาน

 

     หลวงพ่อสด ได้เริ่มให้มีการสอนสมถวิปัสสนากัมมัฏฐาน ส่งเสริมการศึกษาพระปริยัติธรรมตั้งสำนักเรียนทั้งนักธรรม และบาลี สร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรมที่ทันสมัยที่สุดในสมัยนั้น ทำให้พระภิกษุ-สามเณร และสาธุชนเข้ามาขอศึกษา และปฏิบัติธรรมเป็นจำนวนมาก วัดจึงเจริญขึ้นมาโดยลำดับ กลายเป็นศูนย์กลางการปฏิบัติธรรม และเป็นศูนย์กลางการศึกษาบาลี ท่านได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานแต่งตั้งสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะฝ่ายวิปัสสนาธุระ และได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์มาโดยลำดับ สมณศักดิ์สุดท้ายในพระราชทินนามที่ พระมงคลเทพมุนี แต่ผู้คนทั่วไปรู้จัก และเอ่ยขานนามท่านว่า หลวงพ่อวัดปากน้ำ

====================

 

พระมหาเจดีย์มหารัชมงคล วัดปากน้ำ

 

 

     หนึ่งในจุดเด่นของวัด ก็คือ พระมหาเจดีย์มหารัชมงคล สถาปัตยกรรมภายนอกผสมผสานระหว่างรัตนโกสินทร์ และล้านนา มีความสูง 80 เมตร ภายในมีเจดีย์แก้วบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถเข้าชม และบูชาได้ และยังแบ่งออกเป็นชั้นๆ อีกถึง 5 ชั้น ได้แก่

 

Diego Fiore / Shutterstock.com

 

  • ชั้นที่ 1 ห้องมหาชนคุณารมณ์ เป็นพิพิธภัณฑ์ชาวบ้าน มีสิ่งของโบราณจัดแสดงอยู่อย่างหลากหลาย  
  • ชั้นที่ 2 ห้องธรรมกายคุณารมณ์ เป็นพื้นที่สำหรับปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ หรือจัดพิธีประชุม
  • ชั้นที่ 3 ห้องสังฆคุณารมณ์ เป็นพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ จัดแสดงสิ่งของส่วนตัว และสิ่งของที่ได้รับจากพุทธศาสนิกชน
  • ชั้นที่ 4 ห้องพุทธคุณารมณ์ เป็นห้องประดิษฐานหลวงพ่อทองคำหรือรูปเหมือนพระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) หรือ หลวงพ่อวัดปากน้ำ
  • ชั้นที่ 5 ห้องพุทธคุณารมณ์ เป็นห้องประดิษฐานเจดีย์แก้วจำลองที่แกะสลักด้วยมือ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ดวงแก้ว พระพุทธรูปทองคำ และหลวงพ่อทองคำ ส่วนพื้นที่ด้านบนเพดานเป็นภาพจิตรกรรมงดงาม

====================

 

พระพุทธธรรมกายเทพมงคล พระพุทธรูปปางสมาธิ สูง 69 เมตร

 

 

     พระพุทธรูปองค์ใหญ่ปางสมาธิ ที่จัดสร้างขึ้นตามนิมิตของหลวงพ่อสด ซึ่งท่านเห็นลักษณะของพระพุทธรูปนี้ในขณะที่กำลังเจริญสมาธิกรรมฐาน พระพุทธรูปทำด้วยทองแดงขนาดใหญ่ สูงเทียบเท่าตึก 20 ชั้น ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ นำไปบรรจุไว้ภายในพระเกตุพระพุทธธรรมกายเทพมงคล สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา เพื่อจรรโลง เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และเพื่อบูชาพระคุณหลวงพ่อสด

 

ข้อมูลวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ

  • ที่อยู่ : 300 ซอยรัชมงคลประสาธน์ แขวงปากคลองภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร 10160
  • พิกัด : goo.gl/maps/jufvS7cXDZaTPfFJ8
  • เปิดให้เข้าชม : -
  • โทร : 0-2467-0811
  • เว็บไซต์ : www.facebook.com/WATPAKNAM.BKK

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<