รีเซต

สักการะ หลวงพ่อโต ซำปอกง วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร วัดศักดิ์สิทธิ์ ในกรุงเทพ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

สักการะ หลวงพ่อโต ซำปอกง วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร วัดศักดิ์สิทธิ์ ในกรุงเทพ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา
1 มกราคม 2564 ( 08:00 )
74.9K

      ท่ามกลางความร้อนใน กรุงเทพ ยังมีสถานที่ที่จะทำให้จิตใจของเราได้สงบและผ่อนคลาย ดังคำกล่าวที่ว่า เมื่อใจสงบ กายก็สงบเย็นตามไปด้วยค่ะ และที่ที่เราจะพามาชิล ไหว้พระ ทำบุญ กันในวันนี้ก็คือ วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร หนึ่งใน วัดศักดิ์สิทธิ์ ของกรุงเทพฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และยังมีคติความเชื่อของคนไทยแต่โบราณมาว่า เมื่อได้มาไหว้พระที่นี่แล้วจะ เดินทางปลอดภัย มีมิตรไมตรีที่ดี อีกด้วยค่ะ

วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร
สักการะ หลวงพ่อโต ซำปอกง กรุงเทพ

 

ประวัติ วัดกัลยาณมิตร

 

วัดสวย กรุงเทพ วัดกัลยาณมิตร หลวงพ่อโต

 

      วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 โดย เจ้าพระยานิกรบดินทร์มหินทรมหากัลยาณมิตร (โต) ได้อุทิศบ้านและที่ดินบริเวณใกล้เคียง และสร้างเป็นวัดขึ้นเมื่อ พ.ศ.2368 ค่ะ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 จึงพระราชทานนามว่า วัดกัลยาณมิตร และทรงสร้างพระวิหารหลวงและพระประธานพระราชทาน เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ชื่อ พระพุทธไตรรัตนนายก หรือ หลวงพ่อโต ด้วยมีพระประสงค์จะให้เหมือนกรุงเก่า คือมีพระโตอยู่นอกกำแพงเมืองอย่าง วัดพนัญเชิง ที่กรุงศรีอยุธยา นั่นเอง

 

 

      วัดตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งธนบุรี บริเวณปากคลองบางกอกใหญ่ จึงทำให้บรรยากาศภายในวัดเย็นสบายและร่มรื่น เราสามารถนั่งเรือโดยใช้บริการเรือข้ามฟากที่ ท่าเรือปากคลองตลาด มายังท่าเรือของวัดกัลยาณมิตรได้เลยค่ะ

 

หลวงพ่อโต ซำปอกง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์

 

 

      เมื่อเข้ามาในวัดแล้ว จะมีที่ในเรา จุดธูปเทียนบูชาไปตามลำดับตามความเชื่อค่ะ แล้วจึงเดินเข้าไปภายในพระวิหารหลวง เพื่อกราบสักการะ หลวงพ่อโต หรือ พระพุทธไตรรัตนนายก หรือที่คนจีนนิยมเรียกตามแบบจีนว่า ซำปอกง นั่นเองค่ะ องค์หลวงพ่อโตเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยองค์ใหญ่ สีทองอร่าม มีความงดงามอย่างยิ่ง

 

 

ขั้นตอนไหว้ขอพร หลวงพ่อโต ซำปอกง

 

 

 

 

      ในวิหารมีคนนิยมมาสวดมนต์และทำสมาธิ เพื่อสร้างความสงบให้กับจิตใจด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นการไปไหว้สักการะ และเที่ยวชม เราจะต้องสงบเงียบ ไม่รบกวนผู้อื่นด้วยนะคะ

 

สถานที่สำคัญอื่นๆ ภายในวัด

 

วัดสวย กรุงเทพ วัดกัลยาณมิตร เที่ยวกรุงเทพ ที่เที่ยวฝั่งธน

 

      จากนั้นเราไปเดินชมสิ่งก่อสร้างต่างๆ ภายในวัด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสถาปัตยกรรมแบบจีน มี พระอุโบสถ เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ ซึ่งรัชกาลที่ 3 ทรงสร้างพระราชทาน ทำให้ที่นี่เป็น 1 ใน 2 วัด ของกรุงเทพฯ ที่มีพระประธานของพระอุโบสถเป็นพระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ นั่นเองค่ะ ภายในพระอุโบสถ ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังแสดงพุทธประวัติ และแสดงชีวิตชาวบ้านในสมัยรัชกาลที่ 3 อีกด้วย

 

 

      นอกจากนี้ บริเวณวัดยังมี หอมณเฑียรธรรมเถลิงพระเกียรติ เป็นที่เก็บพระไตรปิฎกสมัยรัชกาลที่ 4 และ หอระฆัง ที่สร้างขึ้นใหม่ ซึ่งมีระฆังยักษ์ที่ได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทยค่ะ

 

 

 

ข้อมูล วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร กรุงเทพฯ

  • ที่อยู่ : ซอยอรุณอมรินทร์ 6 ถนนอรุณอมรินทร์ เเขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/2FQvpPyXdhMKfzBu7
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.
  • โทร : 08-6709-2829
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WatKanlayanamitra