รีเซต

วัดขุนจันทร์ วัดสวย กรุงเทพ สักการะ พระราหู เดินชมศิลปะงดงามตระการตา

วัดขุนจันทร์ วัดสวย กรุงเทพ สักการะ พระราหู เดินชมศิลปะงดงามตระการตา
nukkpidet
24 เมษายน 2564 ( 11:15 )
24.6K
1

     วัดสวย ใน กรุงเทพ ที่เรารู้จักกันนั้น มีใครเคยเห็นหรือได้รู้จัก วัดขุนจันทร์ กันบ้างคะ วัดนี้เป็นหนึ่งในลิสต์ของ วัดพระราหู ที่ต้องมาไหว้กันเลยนะคะ ที่สำคัญคือวัดนี้สวยงดงามโดดเด่นไม่เหมือนใครมากๆ ไม่น่าเชื่อเลยว่า เราจะมีวัดสไตล์แบบนี้อยู่กลางกรุงเทพด้วย 

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

ไหว้พระราหู ณ วัดขุนจันทร์ วัดสวย ใจกลางกรุงเทพ

 

ประวัติ วัดขุนจันทร์

     วัดขุนจันทร์ หรือชื่อเต็มๆ นั้น เรียกว่า วัดวรามาตยภัณฑสารารา เป็นอีกหนึ่งวัดที่อยู่ในบริเวณของตลาดพลู จะสังเกตได้จากความโดดเด่นของวัด ที่มีทั้งศิลปะ สถาปัตยกรรม การออกแบบต่างๆ สวยงดงามและไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็น หุ่น หรือรูปปั้นต่างๆ มากมาย นอกจากนี้ยังมีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานอีกด้วยนะคะ

 

 

     วัดนี้ถือว่าเป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่ฝั่งธนและย่านตลาดพลูมากว่าร้อยปีเลยค่ะ โดยสร้างขึ้นราวปี พ.ศ. 2370-2380 ในสมัยรัชกาลที่ 3 อายุประมาณ 177 ปีได้ โดยท่าน พระยามหาอำมาตยาธิบดี  (ป้อม อมาตยกุล) ซึ่งตอนนั้นก็ได้ตั้งชื่อว่า “วัดขุนจันทร์” เพราะผู้สร้างวัดนี้ได้รับชัยชนะจากเวียงจันทร์นั่นเองค่ะ จนมาในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้มีทำการบูรณะปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ แล้วขอพระราชทานชื่อใหม่จากในหลวงรัชกาลที่ 5 ได้ชื่อว่า “วัดวรามาตยภัณฑสาราราม”

 

Copycat37 / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ วัดขุนจันทร์

     สถาปัตยกรรมส่วนใหญ่ของ วัดขุนจันทร์ จะเป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะแบบไทยกับเมียนมาอย่างสวยงาม และมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สักการะมากมาย ทั้ง หลวงพ่อโต หลวงพ่อหยกขาว เจ้าแม่กวนอิมเพชรงาม พระพุทธรูปปางไสยาสน์ พระพุทธชินราช เป็นต้นค่ะ แต่สิ่งที่โดดเด่นที่สุดน่าจะเป็น พระราหู ค่ะ

 

     เนื่องจากที่นี่ มีการสะเดาะเคราะห์ปีชง และบูชาพระราหู ซึ่งจะจัด พิธีสวดมนต์นพเคราะห์ราหู ขึ้นอยู่เป็นประจำทุกปีเลย เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในลิสต์ของวัดดังที่เกี่ยวข้องกับพระราหู ใครที่อยากจะกราบไหว้พระราหู หรือสะเดาะเคราะห์แก้ปีชง ก็ต้องเดินทางมายัง วัดขุนจันทร์ แห่งนี้กันทั้งนั้นค่ะ

 

 

การเดินทาง ไปยัง วัดขุนจันทร์

     สามารถขับรถไปบนถนนเชื้อเพลิง แล้วตรงไปยังพระราม 3 จากนั้นให้ขับตรงไปท่าพระ แล้วจะเจอกับตลาดพลู ก็ให้ขับเข้ามาบริเวณซอยเทอดไท 26 จะเจอแยกซ้ายมือ ก็ให้เลี้ยวเข้า วัดขุนจันทร์ ได้เลยค่ะ

     

ข้อมูล วัดขุนจันทร์ กรุงเทพ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<