รีเซต

วัดพิชยญาติการาม วัดสวย กรุงเทพ ชมพระปรางค์สามยอด เคล้าศิลปะแบบไทยจีน

วัดพิชยญาติการาม วัดสวย กรุงเทพ ชมพระปรางค์สามยอด เคล้าศิลปะแบบไทยจีน
nukkpidet
6 สิงหาคม 2563 ( 10:50 )
6.8K
7

     ใครที่กำลังจะหาที่เที่ยวสวยๆ พาครอบครัว คุณพ่อคุณแม่ไปเที่ยวในวันหยุดนั้น วัดสวย ใน กรุงเทพ ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยค่ะ ยิ่งถ้าถ่ายรูปออกมาสวยๆ แล้วล่ะก็ ก็ตอบโจทย์ทั้งเรา ทั้งพ่อแม่ เลยค่ะ เราก็เลยจะพาทุกคนมารู้จักวัดนี้ กับ วัดพิชยญาติการาม ค่ะ

 

 

มารู้จัก วัดพิชยญาติการาม 

 

     วัดพิชยญาติการามวรวิหาร หรือที่เรียกสั้นๆ กันว่า วัดพิชัยญาติ ตั้งอยู่ที่ เชิงสะพานพุทธ ถนนสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน เป็นพระอารามหลวงชั้นโทชนิดวรวิหาร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย เมื่อก่อนนั้นจะเป็นวัดร้าง แต่สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาพิไชยญาติ (ทัต บุนนาค) เมื่อตอนครั้งเป็นพระยาศรีพิพัฒน์ราชโกษา ได้ปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ค่ะ ในสมัยรัชกาลที่ 3 ค่ะ

 

     และด้วยสมเด็จเจ้าพระยาองค์น้อยในตอนนั้นเป็นจางวางพระคลังสินค้า เลยได้นำอับเฉาเรือ กระเบื้องสี และหิน ที่มาจากเรือสำเภาค้าขายกับจีนนั้น มาใช้ตกแต่ง ทำให้สถาปัตยกรรมวัดนี้มีลักษณะแบบไทยผสมจีนขึ้นมาค่ะ เมื่อบูรณะวัดเสร็จ ในหลวงรัชกาลที่ 3 ทรงพระราชทานนามว่า วัดพระยาญาติการาม ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 4 พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ก็ได้เปลี่ยนชื่อวัดใหม่เป็น วัดพิชยญาติการาม หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า วัดพิชัยญาติ นั่นเองค่ะ

 

 

     พระอุโบสถ ภายในวัดนั้น จะสร้างเป็นศิลปะแบบจีน ไม่มีช่อฟ้า ใบระกา เพราะสมัยก่อนนั้นเป็นวัดที่อยู่ในสวน เลยสร้างเพื่อหลบกิ่งไม้ต่างๆ ที่จะหล่นมาใส่หลังคาพระอุโบสถได้ค่ะ ส่วนองค์พระประธานในอุโบสถนั้น จะเป็นพระพุทธรูปปั้น ปางมารวิชัย โดยอัญเชิญมาจากวัดพระวิหารหลวงของ พิษณุโลก มีชื่อว่า พระสิทธารถ หรือ หลวงพ่อสมปรารถนา นั่นเองค่ะ 

 

ชม พระปรางค์สามยอด ของ กรุงเทพ

ที่ วัดพิชยญาติการาม

 

     ส่วน พระปรางค์ ที่เป็นเอกลักษณ์ของวัดนั้น จะตั้งอยูบนลานยกระดับด้านหลังพระอุโบสถ เมื่อก่อนนั้นมีด้วยกัน 5 องค์ แต่พระปรางค์ทิศเหนือได้ถูกรื้อไป เมื่อปี พ.ศ. 2457 ทำให้เหลือเพียง 4 องค์เท่านั้น พระปรางค์ประธาน จะเป็นแบบอาคารย่อมุม มีประตูทางเข้า 4 ทิศ และเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธเจ้า 4 พระองค์ เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิหันหลังชนกันค่ะ

 

 

     บริเวณพระอุโบสถ จะสามารถมองเห็นพระปรางค์สามยอดจากทางด้านหลัง เป็นจุดเด่นของ วัดพิชยญาติการาม นี่เองค่ะ นอกจากนั้นภายในวัดก็ยังมี หมู่กุฏิสงฆ์ ที่สร้างแบบตะวันตก มีลายฉลุไม้และลายปูนปั้นที่สวยงาม แต่ก็ชำรุดผุพังเสียหายไปมากแล้วเช่นเดียวกันค่ะ เป็นอีกวัดสวย ของ กรุงเทพฯ ที่เหมาะกับการพาครอบครัวมาสักการะกราบไหว้ พร้อมกับถ่ายรูปสวยๆ กลับไปเลยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : วัดพิชยญาติการาม ถนนสมเด็จเจ้าพระยา แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/d9Z6qrftJkU2Jvqn8 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/phichaiyat/

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!