รีเซต

12 วัดสวย ไหว้พระ พาแม่เที่ยว วันแม่ 2565 ทำบุญ เสริมสิริมงคล

12 วัดสวย ไหว้พระ พาแม่เที่ยว วันแม่ 2565 ทำบุญ เสริมสิริมงคล
เอิงเอย
29 กรกฎาคม 2565 ( 16:11 )
11.4K

      สำหรับ วันแม่ 2565 ที่กำลังจะถึงนี้ ครอบครัวไหนที่กำลังจะพาคุณแม่สายบุญ ไปเที่ยว ทำบุญ ไหว้พระ กันแล้วล่ะก็ ตามเรามาปักหมุด 12 วัดสวย พาแม่เที่ยว วันแม่ ไปไหว้พระ ทำบุญ เสริมสิริมงคล ขอพรเรื่องสุขภาพ ความสำเร็จ กันได้เลยค่ะ

 

เที่ยววัดสวย ไหว้พระ วันแม่ 2565
พาแม่เที่ยว ทริปทำบุญ

 

1. วัดธรรมปัญญารามบางม่วง นครปฐม

 


      ไปสักการะ พระแม่กวนอิมปางพระไสยยาสน์ หรือ พระมหาโพธิสัตว์กวนอิม ปางเสวยสุข ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กันที่ วัดธรรมปัญญารามบางม่วง อีกหนึ่ง วัดสวย นครปฐม ขอพรเสริมสิริมงคลเพื่อความสุข ความสบายใจกันไปได้เลย

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

      อีกทั้งภายในวัดยังประดิษฐาน พระยูไลไภษัชย์ ซึ่งมีความเชื่อว่าเป็นจอมแห่งแพทย์นั่นเองค่ะ ทำให้ผู้คนมักจะมา ขอพรเรื่องของสุขภาพ นั่นเอง เพราฉะนั้น ก็อย่าพลาดพาคุณแม่ และครอบครัวไปขอพรให้สุขภาพแข็งแรงกันค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดธรรมปัญญารามบางม่วง พระยูไลไภษัชย์ วัดสวย นครปฐม ขอพรเสริมบุญ

==============

 

2. วัดป่าเลไลยก์ สุพรรณบุรี

 

Panwasin seemala / Shutterstock.com

 

     วัดป่าเลไลยก์ เป็นวัดเก่าแก่ ที่มีอายุราวๆ 1,200 ปีมาแล้ว ตั้งอยู่ในจังหวัดสุพรรณบุรี ค่ะ สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ การมาสักการะ หลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์ ซึ่งเป็นที่สักการะบูชาของชาวบ้านนั่นเองค่ะ นอกจากนี้ภายในองค์พระพุทธรูปหลวงพ่อโตนั้น ได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้อีกด้วย

 

Urvashi-A / Shutterstock.com

 

      นอกจากนี้ บริเวณรอบๆ วิหารหลวงพ่อโต จะมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่เล่าเรื่องราวของ ขุนช้าง ขุนแผน ซึ่งเป็นวรรณคดีเรื่องดังของไทยไว้อย่างครบถ้วน อีกด้วย

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดป่าเลไลยก์ เที่ยวสุพรรณบุรี บุกเรือนขุนช้าง

 

 • ที่อยู่ : 249 ถนนมาลัยแมน ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/tRFrHhEp4nijpVXy5
 • เปิดให้เข้าชม : 04.00-22.00 น.
 • โทร : 09-2590-9595
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Watpalalaiworawihan

==============

 

3. วัดท่าซุง อุทัยธานี

 

 

      วัดท่าซุง หรือ วัดจันทาราม เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาค่ะ และได้รับการบูรณะโดย พระราชพรหมยานเถระฯ หรือ หลวงพ่อฤาษีลิงดำ พระเกจิชื่อดัง จุดเด่นของวัดท่าซุงแห่งนี้ก็คือ วิหารแก้ว 100 เมตร สุดตระการตา ภายในประดับด้วยโมเสกสีขาวและกระจกระยิบระยับที่สวยงาม ภายในประดิษฐาน พระพุทธชินราชจำลอง ให้สักการะบูชาค่ะ

 

วัดท่าซุง อุทัยธานี ไหว้พระ วันแม่ 2565

 

      นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีศานสถานต่างๆ ที่สำคัญมากมายค่ะ ทั้ง วิหารสมเด็จองค์ปฐม ปราสาททองคำ หรือ ปราสาททองกาญจนาภิเษก หลวงพ่อเงินไหลมาเทมา หอพระไตรปิฏก และอืนๆ ค่ะ มาไหว้พระ ขอพร ถ่ายรูปสวยๆ กันได้ครบเลย

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดท่าซุง วัดสวย อุทัยธานี ขอพร ทำบุญ ใกล้กรุงเทพ 

 

==============

 

4. วัดจุฬามณี สมุทรสงคราม

 

Sunisa Kanphian / Shutterstock.com

 

     วัดจุฬามณี เป็นวัดโบราณเก่าแก่ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายค่ะ วัดตั้งอยู่ริมฝั่งคลองอัมพวา จึงมีความร่มรื่น ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจก็คือ โบสถ์จัตุรมุขหินอ่อน ความโดดเด่นก็คือพื้นโบสถ์นั้นจะปูด้วยหยกสีเขียวจาก เมืองการาจี ประเทศปากีสถาน ค่ะ ทำให้สวยงามมากๆ

 

Sunisa Kanphian / Shutterstock.com

 

      ภายในวัดยังประดิษฐาน องค์ท่านพ่อ ท้าวเวสสุวรรณ ให้สักการะบูชา โดยตามความเชื่อก็คือ ท้าวเวสสุวรรณ นั้นจะช่วยปกป้องภัยสิ่งไม่ดีต่างๆ ให้แคล้วคลาดปลอดภัยนั่นเองค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดจุฬามณี วัดดัง สมุทรสงคราม สักการะ ท้าวเวสสุวรรณ

==============

 

5. วัดตะโก อยุธยา

 

 

      วัดตะโก อีกหนึ่ง วัดสวย ในอยุธยา ที่มีผู้คนแวะมาสักการะกันไม่ขาดสายค่ะ ที่นี่ยังเป็นวัดดังที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะมี พระเกจิชื่อดัง คือ หลวงพ่อรวย พระนักพัฒนา ที่สิ่งชื่อเสียงให้กับวัดตะโกนั่นเอง ทำให้พุทธศาสนิกชนต่างก็ศรัทธากันเป็นอย่างมาก

 

Electrical Engineer / Shutterstock.com

 

      ภายในวัด สิ่งที่โดดเด่นก็คือ พระมหาธาตุเจดีย์ปาสาทิโก ซึ่งออกแบบโดย ศิลปินแห่งชาติด้านสถาปัตยกรรมไทย โดยภายในมีโลงแก้วบรรจุสังขารหลวงพ่อรวย ที่จะเปิดให้เข้าไปกราบไหว้กันได้ค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดตะโก หลวงพ่อรวย วัดสวย อยุธยา ที่ไม่ควรพลาด

==============

 

6. วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ นครสวรรค์

 

 

      วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ ตั้งอยู่ที่อำเภอท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์ ค่ะ สิ่งที่โดดเด่นของวัดนี้ก็คือ เจดีย์ศรีพุทธคยา ที่ตั้งอยู่บนยอดเขา เป็นการจำลองแบบมาจากเจดีย์พุทธคยา ประเทศอินเดีย นั่นเอง ซึ่ง เจดีย์ศรีพุทธคยา นั้นมีความสูง 28 เมตร เป็นหินแกะสลักสีแดง ยอดเจดีย์เป็นทรงระฆังคว่ำ

 

 

      ภายในองค์เจดีย์ก็จะประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ เป็นที่สักการะของผู้คน นอกจากนี้ยังมี สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงพ่อดำ ที่แกะสลักจากหินพิเศษ ประดิษฐาน ด้านล่างเจดีย์ อีกด้วย

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ นครสวรรค์ วัดสวยบนยอดเขาเมืองสวรรค์ 

 

==============

 

7. วัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ อุบลราชธานี

 

ANON KULSUWAN / Shutterstock.com

 

      มาที่ ภาคอีสาน กันบ้าง ที่ วัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ หรือ วัดใต้เทิง เป็น วัดสวย อุบลราชธานี อีกแห่งค่ะ โดยภายในวัดโดดเด่นด้วย พระพุทธรูปเก่าแก่ พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอุบล ให้ความสักการะนับถือกันอย่างมากค่ะ อีกทั้งยังได้รับการยกย่องว่าเป็น พระพุทธรูปที่งดงามในประเทศไทยและภาคอีสาน

 

 

      ภายในวัดยังมี พระพุทธรูปเจตมนเพลิง องค์ตื้อ (สีดำสนิท) ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเป็นศักดิ์สิทธิ์อีกองค์ให้เราได้สักการะขอพรกัน รวมถึงภายในพระอุโบสถยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังทั้งภาพวาดเกี่ยวกับพุทธประวัติ และพระเจ้าสิบชาติ และอื่นๆ ที่น่าสนใจและสวยงามอีกด้วยค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ สักการะ วัดพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ วัดดัง อีสาน ศรัทธาแห่งเมืองอุบลราชธานี

 • ที่อยู่ : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/nPDxxAgFUbF5QAwG7
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==============

 

8. วัดวังคำ กาฬสินธุ์

 

 

       มาทำบุญกันที่ วัดวังคำ กาฬสินธุ์ วัดไทยโดดเด่นด้วยการจำลองแบบมาจาก วัดเชียงทอง ที่ หลวงพระบาง นั่นเองค่ะ โดยที่นี่เรียกได้ว่าเป็นวัดไทยวัดเดียวในกาฬสินธุ์ ที่มีสถาปัตยกรรมแบบล้านช้างเลยทีเดียว

 

 

     ความโดดเด่นของวัดวังคำก็คือ โบสถ์ หรือ สิม ที่นำรูปแบบสถาปัตยกรรมของวัดเชียงทองมาสร้างแบบย่อส่วนลงมาเล็กน้อยนั่นเองค่ะ นับว่าเป็นอีกวัที่สวยงามจริงๆ ภายในโบสถ์ประดิษฐานพระประธาน 2 องค์ คือ ปางสะดุ้งมาร และ ปางสะดุ้งมารกลับ ตามความเชื่อโบราณ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดวังคำ วัดสวย กาฬสินธุ์ สถาปัตยกรรมล้านช้าง วัดเชียงทองในเมืองไทย 

 

==============

 

9. วัดเนรมิตวิปัสสนา เลย

 

 

      วัดเนรมิตวิปัสสนา เป็นวัดที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชน และเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของชาวจังหวัดเลยค่ะ ที่นี่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่ก่อสร้างด้วยศิลาแลง จึงมีเอกลักษณ์ต่างจากวัดอื่นๆ ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2521 โดย พระครูภาวนา วิสุทธิญาณ

 

 

      ภายในอุโบสถมี พระพุทธชินราชจำลอง ประดิษฐานให้ชาวพุทธสามารถเข้าไปสักการะบูชาได้ นอกจากนี้ยังมี มณฑปพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ เป็นมณฑปที่สร้างด้วยศิลาแลง ภายในเป็นที่ตั้งของของหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ และหีบบรรจุสังขารของหลวงพ่อซึ่งไม่เน่าเปื่อย ให้ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวแวะมากราบไหว้สักการะนั่นเอง

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสวย เมืองเลย วัดเนรมิตวิปัสสนา วัดศิลาแลงแห่งเดียวในไทย

 

==============

 

10. วัดสันป่ายางหลวง ลำพูน

 

 

      วัดสันป่ายางหลวง เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดลำพูน ถือเป็นวัดในศาสนาพุทธแห่งแรกของดินแดนล้านนาเลยค่ะ อีกทั้งมีการสร้างเจดีย์และอันเชิญพระอัฐิธาตุกลางกระหม่อมของอัครสาวก คือ พระโมคคัลลานะ และ พระสารีบุตร มาประดิษฐานไว้ที่นี่ด้วย

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     อีกทั้งภาพในวัด ยังมี พระวิหารพระโขงเขียว หรือ พระวิหารพุทธรัตนมหานทีศรีหริภุญชัย ที่มีการแกะสลักลายปูนปั้นไว้ในพระวิหารอย่างสวยงาม เป็นการผสมผสานระหว่างยุคเก่ากับยุคใหม่เข้าด้วยกันที่หาดูไม่ยากจากที่อื่นๆ ค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดสันป่ายางหลวง ที่เที่ยวลำพูน วัดสวย ถิ่นล้านนา อันดับต้นๆ ของไทย 

 

 • ที่อยู่ : หมู่ 6 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/bCMRWhmU7rwhqC5u8
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==============

 

11. วัดสวนดอก เชียงใหม่

 

 

     วัดสวนดอก หรือ วัดบุปผาราม เป็นวัดเก่าแก่ และสวยงามอีกแห่งในเชียงใหม่ค่ะ ซึ่งสร้างโดย พระเจ้ากือนา กษัตริย์องค์ที่ 6 แห่งราชวงศ์เม็งราย ในปี พ.ศ.1914 เพื่อให้เป็นที่จำพรรษาของ พระมหาเถระสุมน ผู้ประดิษฐานพระพุทธศาสนาลัทธิลังกาวงศ์ในแผ่นดินล้านนา และสร้างองค์พระเจดีย์เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุอีกด้วย

 

 

     ภายในวัดมีสถานที่สำคัญคือ พระเจดีย์ใหญ่ทรงลังกา บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และ พระเจ้าเก้าตื้อพระพุทธรูปหล่อองค์ใหญ่ ศิลปะแบบเชียงแสนฝีมือช่างล้านนาและสุโขทัย ตามตำนานเล่ากันว่า มักจะมีผู้มาอธิษฐานขอบุตร และปรารถนาสิ่งต่างๆ มักจะสมปรารถนาทุกประการอีกด้วย

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้พระ วัดสวย วัดสวนดอก เชียงใหม่ สักการะพระบรมสารีริกธาตุ เสริมสิริมงคล 

 

 • ที่อยู่ : 139 ถนนสุเทพ ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/GjpYzux9ZzVJpAYNA
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-21.00 น.
 • โทร : 0-5327-8304
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watsuandok53

==============

 

12. วัดห้วยปลากั้ง เชียงราย

 

 

      วัดห้วยปลากั้ง วัดสวย เชียราย ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขา เห็นได้แต่ไกลค่ะ เพราะมีความโดดเด่นมากๆ ด้วย พบโชคธรรมเจดีย์ ซึ่งมีความสูงถึง 9 ชั้นด้วยกัน โดยเป็นสถาปัตยกรรมศิลปะแบบจีนผสมเข้ากับล้านนาอันมีเอกลักษณ์เลยทีเดียว

 

 

      นอกจากนี้ ยังมี องค์เจ้าแม่กวนอิม ที่สูงที่สุดในประเทศไทยประดิษฐานอยู่ด้วย มีความเชื่อที่ว่าใครได้มาไหว้ขอพรในเรื่องสุขภาพ การเงิน การงาน ก็จะได้รับพรกลับไปให้สมหวังกันด้วยค่ะ

🍀 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ขอพร เจ้าแม่กวนอิม วัดห้วยปลากั้ง เชียงราย ชมเจดีย์สุดอลังการ 9 ชั้น

==============

 

ที่เที่ยววันแม่ พาแม่เที่ยว ที่น่าสนใจอื่นๆ