7 ที่เที่ยวพัทลุง ที่เที่ยวสวย เยือนปักษ์ใต้ไร้ทะเล

7 ที่เที่ยวพัทลุง ที่เที่ยวสวย เยือนปักษ์ใต้ไร้ทะเล
Muzika
12 พฤศจิกายน 2563 ( 15:34 )
20.7K

     ถ้าใครไปเที่ยวภาคใต้บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นกระบี่ ภูเก็ต พังงา ไปมาหลายรอบซะจนเบื่อแล้ว ลองเปลี่ยนใหม่ไปเที่ยวเมืองรองในภาคใต้อย่าง พัทลุง กันบ้างดีกว่า ถึงจะไม่มีทะเลเหมือนจังหวัดอื่นๆ แต่ก็มีสถานที่เก๋ ๆ ให้เราได้ไปเช็คอินเหมือนกัน วันนี้เรามี 7 ที่เที่ยวในพัทลุง หลากหลายครบถ้วนทั้งที่เที่ยวธรรมชาติ และที่เที่ยวเชิงวัฒนธรรม เตรียมตัวไปจัดกระเป๋ากันได้เลยจ้า

 

 

7 ที่เที่ยวพัทลุง

1. ทะเลน้อย

 

joesayhello / Shutterstock.com

 

     แม้พัทลุงจะไม่มีทะเลเค็ม แต่พัทลุงมีทะเลสาบน้ำจืด! ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในจังหวัดพัทลุงเลย ไฮไลท์ของทะเลน้อยมีถึง 3 อย่างที่ต้องห้ามพลาด อย่างแรกคือการ ล่องเรือชมทะเลบัวแดง ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคม จะมีดอกบัวบานเยอะจนเต็มทะเลสาบ เนื้อที่กว่า 17,500 ไร่ อย่างที่สองคือการมา ดูนก ที่ทะเลน้อยมีนกให้ชมกว่า 287 สายพันธุ์ มีทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพมาตามฤดูกาล เช่น นกกาบบัว นกกุลา นกอีโก้ นกกระสาแดง นกเป็ดน้ำ เป็นต้น และไฮไลท์สุดท้ายคือการ ดูควายน้ำ จริงๆ แล้วน้องควายก็เป็นควายของชาวบ้านนี่แหละ แต่ที่เรียกว่าควายน้ำก็เพราะว่าในช่วงเวลาที่ทะเลน้อยมีน้ำขึ้นสูงจนท่วมทุ่งหญ้า น้องควายก็เลยต้องปรับตัวโดยการเปลี่ยนมากินพืชน้ำอย่างสายบัว ใบบัว หรือสาหร่ายแทน แนะนำให้มาช่วงเช้านะ เพราะนอกจากแดดจะไม่ร้อนแล้ว ดอกบัวยังบานเฉพาะในตอนเช้าอีกด้วย

 • ที่ตั้ง : ตำบลทะเลน้อย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
 • เปิดให้เข้าชม : 05.00-21.00 น.
 • โทร : 0-7468-5230

====================

 

2. ล่องแก่งหนานมดแดง

     เอาใจสายลุยกันบ้าง ใครจะไปคิดว่าที่พัทลุงจะมีที่ให้ล่องแก่งด้วย จุดเริ่มต้นของที่นี่เริ่มจากคุณโยธิน เขาไข่แก้วและคนในชุมชนเพื่อพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน โดยสร้างเส้นทางลัดเลาะตามลำห้วยน้ำใส ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง ระยะทางยาวกว่า 6 กิโลเมตร สำหรับการมาล่องแก่งที่นี่จะใช้เรือคายัคสำหรับสองคน จุดเด่นคือนักท่องเที่ยวจะได้พายเรือผจญแก่งด้วยตัวเอง แต่ถ้าใครพายไม่เป็นก็ไม่ต้องกลัว เพราะสามารถจับคู่กับเจ้าหน้าที่ได้ ดังนั้นมั่นใจเรื่องความปลอดภัยได้เลย และที่นี่ยังมีน้ำตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะว่างมาเที่ยวช่วงไหน ล่องแก่งหนานมดแดงก็พร้อมให้บริการเสมอ!

 • ที่ตั้ง : ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-15.30 น.
 • เว็บไซต์ : www.facebook.com/Nhanmoddangrafting
 • โทร : 08-1082-0206

====================

 

3. เขาอกทะลุ

 

 

     มาเที่ยวพัทลุงทั้งที จะพลาดสถานที่ที่เป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัดได้ไง เขาอกทะลุ เป็นเขาหินปูน สูงประมาณ 250 เมตร บริเวณตรงกลางเกือบถึงตอนปลายของยอดเขามีโพรงขนาดใหญ่ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 10 เมตร สามารถมองทะลุไปยังอีกด้านหนึ่งได้ เราสามารถเดินขึ้นเขาไปชมวิวทิวทัศน์จากด้านบนเขาได้ แต่ต้องอาศัยกล้ามเนื้อขาที่แข็งแรง และจิตใจที่มุ่งมั่นสักหน่อย เพราะจะต้องเดินขึ้นบันไดไป 1,066 ขั้น บริเวณหน้าปล่องถ้ำเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชยันตี และรูปเหมือนหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืดไว้ด้วย ถ้าไปเที่ยวพัทลุงอย่าลืมแวะไปเช็คอินเขาทะลุกันด้วยนะ

 • ที่ตั้ง : ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมืองพัทลุง พัทลุง
 • เปิดให้เข้าชม : 05.00-18.00 น.

====================

 

4. นาโปแก

 

Daru stock / Shutterstock.com   

 

     คิดไม่ถึงเลยว่าที่ภาคใต้จะมีแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตเกษตรกรด้วย นาโปแก แปลว่า นาของคุณตา ที่นี่เราจะได้เรียนรู้วิธีการทำนา เลี้ยงควาย การขุดบ่อปลา นอกจากนี้ที่นี่ยังมีโซนร้านกาแฟ ร้านขายสินค้าพื้นเมืองหรือเพื่อน ๆ จะเดินถ่ายรูป ชมความสวยงามของท้องนาบนสะพานไม้ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ ถ้าเพื่อนๆ กำลังมองหาสถานที่สีเขียวเพื่อพักผ่อน ที่นาโปแกเขามีโฮมสเตย์ด้วยนะ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่มีครบจริง ๆ

 • ที่ตั้ง : หมู่ที่ 6 ตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.30 น. (วันจันทร์ - วันศุกร์) , 08.00-18.30 น.(วันเสาร์ - วันอาทิตย์)
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/NAPOKAE/  
 • โทร : 06-2591-6632

====================

 

5. หลาดใต้โหนด

     มาถึงสถานที่เอาใจสายกิน สายช้อปกันบ้าง หลาดใต้โหนด หรือตลาดใต้โหนด ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 บ้านจันนา ตำบลดอนทราย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง แรกเริ่มเดิมทีหลาดใต้โหนดเป็นเพียงสถานที่อ่านหนังสือสุดเงียบสงบของเด็กๆ และชาวบ้านในหมู่บ้าน และสถานที่แลกเปลี่ยนความรู้ทางด้านศิลปะ ต่อมามีโครงการตลาดท้องถิ่นซึ่งให้ชาวบ้านในพื้นที่นำสินค้าปลอดสารพิษพร้อมทั้งอาหารพื้นเมืองมาขายและปัจจุบันมีร้านค้ามากเกือบ 100 ร้าน สินค้าในหลาดใต้โหนดมีทั้งผักสด ผลไม้สด อาหารพื้นเมือง ขนมพื้นเมืองที่หารับประทานได้ยาก และสินค้าแฮนด์เมค ภายใต้คอนเซ็ปต์ กินดี มีสุข บอกเลยว่านอกจากเราจะมาหาของกินและช้อปปิ้งที่นี่แล้ว เรายังได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้เอกลักษณ์ของที่นี่ยังคงอยู่ต่อไปได้อีกด้วย

 • ที่ตั้ง : หมู่ที่ 4 บ้านศาลาม่วง ตำบลดอนทราย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
 • เปิดให้เข้าชม : เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ 07.00-17.00 น.
 • โทร : 0-7467-3616

====================

 

6. ควนน้อยแกรนด์แคนยอน

 

 

     ควนน้อยแกรนด์แคนยอนนั้น เรียกได้ว่าเป็นที่เที่ยวลับของพัทลุงเลยก็ว่าได้ เป็นสันดินที่ทอดยาวสูงๆ ต่ำๆ ล้อมรอบไปด้วยบ่อน้ำสีเขียวมรกต หน้าตาคล้ายแกรนด์แคนยอนยังไงยังงั้น แต่เดิมที่นี่เป็นบ่อดินเก่าที่ถูกทิ้งร้างเอาไว้ และได้มีการขุดดินไปขาย เมื่อดินเหล่านั้นถูกขุดไปเรื่อยๆ จนไปเจอกับน้ำใต้ดินทำให้เกิดเป็นหลุมบ่อขึ้นมา บวกกับเมื่อมีฝนตกลงมา ก็กลายเป็นบ่อที่มีน้ำขัง สีเขียวมรกต ทำให้เกิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวนี้ขึ้นมา ข้อควรระวังก็คือ ถึงที่นี่จะดูสวย แต่! น้ำในบ่อนั้นลงเล่นไม่ได้เพราะลึกมากถึง 30 เมตร ทำให้ค่อนข้างอันตราย

====================

 

7. สำนักตักศิลาเขาอ้อ

 

 

     ใครอยากไปสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นพัทลุงแท้ๆ เราขอแนะนำให้รู้จักกับ สำนักตักศิลาเขาอ้อ ซึ่งเป็นแหล่งชุมชนแห่งความเชื่อ ความศรัทธา วัฒนธรรม และมรดกทางภูมิปัญญาของชาวบ้านที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น โดยเฉพาะวิถีการแพทย์แผนโบราณ ตำรารักษาโรคภัยไข้เจ็บจากสมุนไพร ที่พูดได้ว่าไม่มีสำนักไหนทางภาคใต้ที่จะชัดเจน และมีชื่อเสียงเท่ากับสำนักนี้แล้ว

 • ที่ตั้ง : วัดเขาอ้อ ตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/DhWX1jDLTj8G75i6A

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!