รีเซต

คลองปากประ ที่เที่ยวพัทลุง ชมแสงแรกของวัน ชมวิถีการยกยอยักษ์

คลองปากประ ที่เที่ยวพัทลุง ชมแสงแรกของวัน ชมวิถีการยกยอยักษ์
SummerB
20 ตุลาคม 2565 ( 12:30 )
3.1K

    ทิวทัศน์อันงดงามอาจมาในรูปแบบที่เรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยเสน่ห์อันน่าทึ่ง อย่าง คลองปากประ ที่เที่ยวพัทลุง ที่อยู่คู่วิถีการเกษตรและการประมงอันเรียบง่ายมาอย่างยาวนาน ภาพของชาวบ้านที่ใช้ ยอยักษ์ จับปลา พร้อมกับแสงแรกของวันที่สาดสองในยามอาทิตย์ขึ้นกลายเป็นเสน่ห์ที่สามารถหยุดเวลาของใครหลายๆ คนเอาไว้ได้ นับเป็นความงามอันเป็นเอกลักษณ์ที่ควรมาสัมผัสสักครั้งในชีวิต

 

คลองปากประ ที่เที่ยวพัทลุง

จุดชมอาทิตย์ขึ้น ถ่ายรูปสวย

 

ทำความรู้จักกับ คลองปากประ

 

      คลองปากประ เป็นคลองขนาดใหญ่แห่ง บ้านปากประ ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง เกิดจากลำน้ำลายสายที่ไหลมารวมกันที่นี่ ก่อนจะไปบรรจบที่ ทะเลสาบสงขลา ในที่สุดค่ะ คลองปากประนับเป็นแหล่งน้ำสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดพัทลุงเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ ซึ่งเป็นแหล่งป่าพรุขนาดใหญ่แหล่งสุดท้ายของจังหวัดพัทลุง อีกทั้งยังเป็นแหล่งน้ำที่เอาไว้ใช้ในการเกษตร รวมถึงเป็นแหล่งประมงสำคัญที่มีฝูงปลาจำนวนมากอาศัยอยู่ จึงไม่แปลกเลยหากเราจะเห็น ยอยักษ์ หรือ อุปกรณ์จับปลาขนาดใหญ่ที่ทำจากไม้ไผ่ มีรูปทรงเป็นสีเหลี่ยมตั้งอยู่กลางผืนน้ำมากมาย

 

ไฮไลท์ คลองปากประ

 

 

      เสน่ห์ของคลองปากประ คือการได้ชมวิถีชีวิตของชาวประมงที่ใช้ยอยักษ์ในการจับปลา เป็นการจับปลาที่ทำต่อกันมาอย่างยาวนานและเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เราจะมีโอกาสได้นั่งเรือชมวิถีชาวประมงอย่างใกล้ชิด พร้อมกับชมแสงแรกของวันในยามเช้า ว่ากันว่าที่นี่เป็น จุดชมอาทิตย์ขึ้น ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของพัทลุง โดยเฉพาะยามหน้าร้อน ที่เราจะได้เห็นภาพของท้องฟ้าไล่สี และยอยักษ์ที่สะท้อนกับผืนน้ำได้อย่างชัดเจน ทำให้ที่นี่กลายเป็นสวรรค์ของนักถ่ายภาพเลยก็ว่าได้ ส่วนใครที่มาไม่ทันช่วงเช้า ก็สามารถมาชมความงามของคลองปากประในยามเย็นได้เช่นกันค่ะ ขอบอกว่าสวยไม่แพ้กัน 

 

 

      ในช่วงฤดูน้ำ จะเป็นช่วงเวลาที่มีฝูงปลามากเป็นพิเศษ เราจะได้เห็นชาวบ้านมาจับปลากันอย่างคึกคัก ส่วนฤดูเก็บเกี่ยว เราก็อาจจะได้ชมชาวนาที่ออกมาเก็บเกี่ยวรวงข้าวตามผืนนาบริเวณคลองปากประด้วยเช่นกัน ใครที่ชอบบรรยากาศสโลว์ไลฟ์ไม่รีบร้อน จะต้องหลงรักในเสน่ห์ของคลองปากประอย่างแน่นอนค่ะ

 

การเดินทางไป คลองปากประ

 

เที่ยวพัทลุง คลองปากประ

 

     การเดินทางไปยัง คลองปากประ จากอำเภอเมืองพัทลุง ให้ใช้มุ่งหน้าไปบนถนนอภัยบริรักษ์ ประมาณ 7 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายที่ตลาดลำปำเพื่อเข้าสู่ถนนลำปำ-ทะเลน้อย ขับตามทางไปประมาณ 12 กิโลเมตร ก็จะถึงสะพานข้ามคลองปากประค่ะ  

 

ข้อมูล คลองปากประ พัทลุง

  • ที่อยู่ : บ้านปากประ ตำบลพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/qc1QEGBT8fGtVhaM7 
  • เปิดให้เข้าชม : 05.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -