รีเซต

วังเจ้าเมืองพัทลุง ที่เที่ยวพัทลุง ไปชม วังเก่า สวยสไตล์โบราณ กัน!

วังเจ้าเมืองพัทลุง ที่เที่ยวพัทลุง ไปชม วังเก่า สวยสไตล์โบราณ กัน!
nukkpidet
22 กันยายน 2565 ( 12:01 )
1.9K

     ภาคใต้ เวลาเราไปเที่ยวที่นี่ ก็จะนิยมไปทะเลไปเกาะกันมากกว่า จะไปที่เที่ยวอื่นๆ กัน วันนี้เลยจะพาไปหนึ่งใน ที่เที่ยวพัทลุง อย่าง วังเจ้าเมืองพัทลุง ที่เที่ยวแนวประวัติศาสตร์ ที่เป็นวังเก่าของเจ้าเมืองพัทลุงนั่นเองค่า ใครที่ไปชมรับรองว่าจะต้องเหมือนเดินย้อนเข้าไปในห้วงของอดีตแน่นอน

 

Cooler8 / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวพัทลุง เยือน วังเก่า ประวัติศาสตร์ ของ วังเจ้าเมืองพัทลุง 

 

ประวัติ วังเจ้าเมืองพัทลุง

     วังเจ้าเมืองพัทลุง ตั้งอยู่ที่ ตำบลลำปำ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง เมื่อก่อนนั้นที่นี่เป็นที่ว่าราชการและเป็นที่พักอาศัยของเจ้าเมืองพัทลุงนั่นเองค่ะ ปัจจุบันเหลืออยู่ส่วนหนึ่ง คือบริเวณของ วังเก่า ที่สร้างขึ้นมาในสมัยพระยาพัทลุง หรือ น้อย จันทโรจนวงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดในตอนนั้น ซึ่งต่อมาวังก็ได้ตกทอดมาจนถึง นางประไพ มุตตามระ บุตรีของหลวงศรีวรฉัตรนั่นเองค่ะ 

 

Cooler8 / Shutterstock.com

 

     ส่วนบริเวณ วังใหม่ นั้น จะสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2432 โดย พระอภัยบริรักษ์จักราวิชิตพิพิธภักดี หรือ เนตร จันทโรจนวงษ์ บุตรชายของพระยาพัทลุง ที่เป็นเจ้าเมืองพัทลุงค่ะ ต่อมาตระกูลจันทโรจนวงษ์ก็ได้มอบวังนี้ให้เป็นสมบัติของชาติ เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2526 ค่ะ ซึ่งวัสดุที่ใช้ในการสร้างเป็นไม้ทั้งหมด และมีการใช้ลูกสัก หรือลิ่มไม้เชื่อมยึดแทนตะปูค่ะ นับว่าเป็นวิธีของช่างไทยโบราณนั่นเอง 

 

 

     มาดูความสวยงามของ วังเก่า ก่อนเลย จะเป็นเรือนไทยแฝด 3 หลังอยู่ติดกันมีใต้ถุนสูง หลังที่หนึ่งและสองนั้นจะเป็นห้องนอน มีลักษณะเป็นห้องยาวครอบคลุมพื้นที่แนวห้องโถงหน้าเรือนหลังที่หนึ่งและสองเลยค่ะ ส่วนระหว่างเรือนหลังเล็กกับเรือนแฝดนั้น จะมีชานขนาดเล็กคั่นเอาไว้ รวมถึงมีโอ่งมังกรขนาดใหญ่รูปไข่ไว้ใส่น้ำไว้ค่ะ 

 

Cooler8 / Shutterstock.com

 

     มาถึงส่วน วังใหม่ นั้น เป็นกลุ่มเรือนไทย 5 หลัง มีเรือนประธานเป็นที่พักของพระยาอภัยบริรักษ์ฯ เจ้าเมือง ลักษณะเป็นเรือนแฝดสองหลัง และมีเรือนขนาดเล็กที่มีห้องนอนและระเบียงหน้าห้อง ซึ่งเรือนทุกหลังนั้นจะสร้างด้วยไม้แบบเรือนไทยโบราณทั้งหมดค่ะ เป็นที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์ ที่ยังคงงดงามและมีกลิ่นอายของอดีตอย่างมาก อย่าลืมแวะไปชมความสวยงามของ วังเจ้าเมืองพัทลุง แห่งนี้ กันน้า

 

ข้อมูล วังเจ้าเมืองพัทลุง พัทลุง

  • ที่อยู่ : ตำบลลำปำ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/S7VJhooqiXn1Wuct8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น. (ปิดทุกวันจันทร์-วันอังคาร)
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -