รีเซต

ไหว้ ศาลหลักเมืองพัทลุง เสริมสิริมงคล ขอพรใจกลางเมือง

ไหว้ ศาลหลักเมืองพัทลุง เสริมสิริมงคล ขอพรใจกลางเมือง
nukkpidet
12 มีนาคม 2566 ( 14:15 )
1.5K

     ใครไปเที่ยว ภาคใต้ อยู่บ่อยๆ น่าจะเคยได้ไปเยือน พัทลุง กันมาบ้าง ละถ้าไปเยือนในเมือง จะต้องมาไหว้ขอพร เสริมสิริมงคลกันที่ ศาลหลักเมืองพัทลุง กันน้า เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นศาลหลักเมือง ก็ถือได้ว่าเป็นสิ่งสิริมงคลของจังหวัดนั้นๆ นั่นเองค่า อย่ารอช้าดีกว่า ไปไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันเลย

 

 

ที่เที่ยวพัทลุง ไหว้ขอพร ศาลหลักเมืองพัทลุง

 

ประวัติ ศาลหลักเมืองพัทลุง

     ศาลหลักเมืองพัทลุง อยู่ใน ตำบลท่ามิหรำ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง โดยสถานที่นี้เกิดขึ้นมาจากแรงศรัทธาของชาวจังหวัดพัทลุงนั่นเองค่ะ ซึ่งได้ร่วมกันบริจาคทรัพย์สมทบทุนการก่อสร้างเป็นเงินจำนวนมากมาย โดยมี รศ.ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี ศิลปินแห่งชาติสาขาสถาปัตยกรรม เป็นผู้ออกแบบการก่อสร้างค่ะ และเริ่มทำการก่อสร้างเมื่อประมาณวันที่ 18 มิถุนายน ปีพ.ศ.2553

 

 

     ด้วยความที่ เมืองพัทลุง นั้นเป็นเมืองโบราณที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนานนั่นเอง ซึ่งแม้ว่าจะเคยมีหลักเมืองที่เป็นศูนย์กลางของเมืองมาก่อนแล้ว แต่ก็ได้มีการย้ายที่ตั้งเมืองหลายครั้ง ทำให้หลักฐานเกี่ยวกับหลักเมืองไม่ชัดเจนนั่นเองค่ะ แต่ก็จะมีร่องรอยอยู่บ้าง เช่นที่ โคกบางแก้ว เมืองเก่าชัยบุรี และเมืองเก่าบ้านลำปำ ซึ่งก็ได้ชำรุดพังเสียหายไปตามกาลเวลาค่ะ

 

 

     จนมาในปีพ.ศ. 2553 นายวินัย ครุวรรณพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุงในตอนนั้น ก็ได้ดำเนินการจัดสร้าง ศาลหลักเมืองพัทลุง ขึ้นอีกครั้งนั่นเองค่ะ โดยมีมติเป็นเอกฉันท์เลือกสถานที่บริเวณวัดควนปรง ในหมู่ที่ 2 ตำบลท่ามิหรำ อำเภอเมืองพัทลุง ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีทำเลเหมาะสม อยู่บริเวณเนินสูงสวยงาม และมีเส้นทางคมนาคมสะดวก รวมถึงเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในอดีตด้วยค่ะ       

 

 

     ถ้าแวะไปเที่ยว พัทลุง ก็อย่าลืมไปไหว้ขอพรกันที่ ศาลหลักเมืองพัทลุง ด้วยนะคะ เพราะเป็นพิกัดเที่ยวในเมือง ที่ไม่ควรพลาดจริงๆ แม้แต่ชาวพัทลุงเองก็พากันมากราบไหว้อยู่เป็นประจำ เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนออกเดินทาง หรือไปทำงานที่อื่นด้วยค่ะ และถ้าเราไปเยือนถึงสถานที่นั้นก็ควรจะไปไหว้ขอพรด้วยเช่นกันค่ะ

 

อ้างอิง https://www.thamiram.go.th 

 

ข้อมูล ศาลหลักเมืองพัทลุง

  • ที่อยู่ : ตำบลท่ามิหรำ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/9BqRxUhWruTwfLzz5 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -