รีเซต

12 จุดชมแสงเหนือ พิกัดทั่วโลก ที่นักล่าแสงเหนือต้องไม่พลาด !

12 จุดชมแสงเหนือ พิกัดทั่วโลก ที่นักล่าแสงเหนือต้องไม่พลาด !
SummerB
24 พฤศจิกายน 2565 ( 22:00 )
4.1K

      แสงเหนือ (Aurora Borealis) หนึ่งในปรากฏการณ์สุดมหัศจรรย์ที่หลายคนใฝ่ฝันจากไปเห็นกับตาสักครั้ง วันนี้เราจึงรวบรวม 12 จุดชมแสงเหนือ ทั่วโลก มาฝากทุกคน บอกเลยว่าแต่ละที่งดงามราวกับหลุดมาจากโลกแฟนตาซีเลยทีเดียว งานนี้ไม่ว่าจะเดินทางไกลแค่ไหนก็ต้องไปให้ถึง!

 

รวมพิกัด ล่าแสงเหนือ ทั่วโลก

 

1. แฟร์แบงค์ส Fairbanks

Alaska

 

 

     อยากชมแสงเหนือง่ายๆ ในเมือง ต้องไปเช็คอินที่ แฟร์แบงค์ส (Fairbanks) เมืองใหญ่เป็นอันดับ 2 ของ รัฐอลาสก้า สหรัฐอเมริกา ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของแสงเหนืออันงดงาม ซึ่งสามารถเห็นได้ทั่วทุกมุม ไม่ว่าจะอยู่ในเมือง หรือออกไปเที่ยวตามป่าเขานอกเมืองค่ะ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชมแสงเหนือที่เมืองแฟร์แบงค์สคือ ระหว่างปลายเดือนสิงหาคม-ปลายเดือนเมษยน 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ 10 ที่เที่ยว อลาสก้า Alaska อเมริกา ดินแดนน้ำแข็ง มหัศจรรย์กว่าที่คิด!

 

Fairbanks ที่เที่ยวอลาสก้า จุดชมแสงเหนือ ทั่วโลก

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/W2qPMKKByyrQz5eD7 

==========

 

2. ยูคอน Yukon

Canada

 

 

       ดินแดนยูคอน (Yukon Territory) ดินแดนทางฝั่งตะวันตกของแคนาดาอันแสนเงียบสงบ ภูมิประเทศส่วนใหญ่แวดล้อมไปด้วยป่าเขาอุดมสมบูรณ์ รวมถึง ภูเขาโลแกน (Mount Logan) ยอดเขาที่สูงที่สุดในแคนาดา ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติ Kluane National Park and Reserve นอกจากจะเป็นแหล่งธรรมชาติอันบริสุทธิ์แล้ว ดินแดนยูคอนยังเป็นหนึ่งในดินแดนแห่งแสงเหนือของแคนาดา ระหว่างกลางเดือนสิงหาคม-กลางเดือนเมษายน ซึ่งจุดชมแสงเหนือยอดนิยมของจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจาก Midnight Dome Viewpoint ในเมือง Dawson จุดชมวิวที่สามารถเห็น แม่น้ำยูคอน (Yukon River) และ หุบเขา Klondike Valley พร้อมกับแสงเหนือที่สาดส่องบนฟากฟ้า งดงามเกินบรรยาย

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ 9 ที่เที่ยวแคนาดา หนึ่งในประเทศที่ดีที่สุดในโลก เที่ยวที่ไหนดี?

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/EDKpWHmBsK1qQyxD6 

==========

 

3. เยลโลว์ไนฟ์ Yellowknife

Canada

 

 

     เยลโลว์ไนฟ์ (Yellowknife) เมืองล่าแสงเหนืออีกแห่งหนึ่งของแคนาดา ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในจุดชมแสงเหนือที่สวยที่สุดในโลก รวมถึงได้รับการขนานนามให้เป็น "เมืองหลวงแห่งแสงเหนือของอเมริกาเหนือ" (Aurora Capital of North America) อีกด้วย ตำแหน่งมาเต็มขนาดนี้ แน่นอนว่าต้องเป็นเมืองที่เห็นแสงเหนือได้อย่างชัดเจนและงดงามสุดๆ ว่ากันว่าแสงเหนือที่เมืองเยลโลว์ไนฟ์จะมีเฉดสีที่เด่นชัดกว่าเมืองอื่นๆ เมื่อประกอบกับทัศนียภาพอันงดงามของธรรมชาติรอบด้านแล้ว ก็ยิ่งทวีคูณความสวยขึ้นไปอีก! ดีงามสมมงจริงๆ ค่ะ โดยเราสามารถเดินทางไปชมแสงเหนือของเมืองเยลโลว์ไนฟ์ได้ประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนเมษายนของทุกปี

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/FHemXdmUraC5Nqxs6 

==========

 

4. เมืองอิลลูลิแซท Ilulissat

Greenland

 

 

       อิลลูลิแซท (Illulissat) เมืองใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของ กรีนแลนด์ ที่มีประชากรเพียง 5,000 คนเท่านั้น เหมาะกับคนที่ต้องการหลีกหนีความวุ่นวายไปหาความสงบอย่างแท้จริง เพราะรอบด้านของคุณจะมีเพียงธรรมชาติ ท้องทะเล และกลุ่มอาคารและบ้านหลังเล็กๆ สีสันสดใสเท่านั้น นอกเหนือจากนั้น อิลลูลิแซทก็มีจุดชมแสงเหนือที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่นๆ ซึ่งซีซั่นในการชมแสงเหนือที่นี่เริ่มตั้งแต่เดือนกันยายน-เมษายนค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/JmizyZ7brzCGiXLc8 

==========

 

5. ทรอมโซ Tromso

Norway

 

 

       เขยิบมาทางฝั่งยุโรปกันบ้าง ทรอมโซ (Tromso) เมืองท่องเที่ยวชื่อดังของ นอร์เวย์ ที่ขึ้นชื่อเรื่องการมาชม พระอาทิตย์เที่ยงคืน และ แสงเหนือ ซึ่งในช่วงระหว่างเดือนกันยายน-เดือนเมษายนของทุกปี เราจะได้ชมแสงเหนืออันแสนสวยงามได้จากทุกมุมเมือง ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเลย เพราะทรอมโซนั้นอยู่ห่างจากขั้วโลกเหนือเพียง 217 ไมล์เท่านั้น ยิ่งเป็นช่วงฟ้าเปิด เราก็จะได้เห็นปรากฏการณ์แสงเหนือได้อย่างชัดเจน 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ 12 ที่เที่ยวนอร์เวย์ เมืองสวย ธรรมชาติสุดมหัศจรรย์ ยังไงก็ต้องไปให้ถึง !

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/FLQKgVVh66n91CsC6 

==========

 

6. หมู่เกาะโลโฟเทน Lofoten Islands 

Norway

 

 

     หมู่เกาะโลโฟเทน (Lofoten Islands) ตั้งอยู่ในมณฑล Nordland ทางตอนเหนือของ ประเทศนอร์เวย์ ประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่ต่างๆ โดยมีเกาะใหญ่หลักๆ อยู่ด้วยกัน 5 เกาะ ได้แก่ Austvågøy, Gimsøya, Vestvågøy, Flakstadøya, และ  Moskenesøya ด้วยความงดงามอันน่าเหลือเชื่อ ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของนอร์เวย์ และสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าอยากชมแสงเหนือสุดมหัศจรรย์ล่ะก็ ต้องไม่พลาดระหว่างปลายเดือนสิงหาคม-กลางเดือนเมษายนค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ โลโฟเทน Lofoten ที่เที่ยวนอร์เวย์ หมู่บ้านชาวประมงแสนสวย ดินแดนล่าแสงเหนือ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/8MQnLkyEpjDW8Hyh6 

==========

 

7. อุทยานแห่งชาติอบิสโก Abisko National Park

Sweden

 

 

        อุทยานแห่งชาติอบิสโก (Abisko National Park) ครอบคลุมพื้นที่ในเขต Swedish Lapland ประเทศสวีเดน รายล้อมไปด้วยภูเขาอันกว้างใหญ่ ภายในอุทยานฯ จะมี Aurora Sky Station จุดชมแสงเหนือที่สวยที่สุดในอุทยานฯ ระหว่างเดือนกันยายน-เมษายน ไม่เพียงเท่านี้ ที่นี่ยังเป็นศูนย์รวมกิจกรรมสุดเอ็กซ์สตรีมของสายลุยที่ชอบความท้าทายไม่ว่าจะเป็นการเดินป่า ปีนเขา เล่นสกีหิมะ และนั่งรถลากเลื่อนสุนัข

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/tCiLhYx3gLMtW1Vs9 

==========

 

8. โรวาเนียมี Rovaniemi

Finland

 

 

      ต่อด้วย โรวาเนียมี (Rovaniemi) เมืองหลวงของ แลปแลนด์ (Lapland) ทางฝั่ง ฟินแลนด์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ หมู่บ้านซานตาคลอส หรือ บ้านเกิดของลุงซานต้า ที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศคริสต์มาสสุดน่ารัก ส่วนนอกเมืองนั้นจะมีพื้นที่อันโล่งกว้าง มีเพียงป่าสนและผืนฟ้าอันกว้างใหญ่อันกว้างใหญ่เท่านั้น แต่เมื่อเข้าสู่เดือนกันยายน-เมษายน เราจะได้เห็นแสงเหนือโลดแล่นอยู่บนท้องฟ้าอย่างสวยงาม

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ หมู่บ้านซานตาคลอส Santa Claus Village ที่ ฟินแลนด์ ดินแดนแห่งความฝันที่มีจริง

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/RGpdLtvgNp1HSrPL8 

==========

 

9. เรคยาวิก Reykjavik

Iceland

 

 

      เรคยาวิก (Reykjavik) เมืองหลวงของ ไอซ์แลนด์ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองหลวงที่อยู่ใกล้ขั้วโลกเหนือมากที่สุด และมีอากาศที่หนาวเย็นที่สุดเช่นเดียวกัน เมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนกันยายนตลอดไปจนถึงเดือนเมษายน เราจะมีโอกาสได้ชมแสงเหนือที่ส่องประกายควบคู่ไปกับดวงดาวในยามค่ำคืน ไม่ว่าอยู่ตรงจุดไหนของเมืองก็จะได้ชมแสงเหนือแบบเต็มๆ ตาค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ 9 ที่เที่ยว ไอซ์แลนด์ ต้องแพลนไปเที่ยวสักครั้ง !

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Hr2NupZSDb1AJbE97 

==========

 

10. ภูเขาคีร์กจูเฟล Kirkjufell

Iceland

 

 

      ภูเขาคีร์กจูเฟล (Kirkjufell) แลนด์มาร์คชื่อดังของไอซ์แลนด์ที่มักจะปรากฏอยู่ในโปสการ์ดอยู่บ่อยครั้ง เป็นภูเขารูปทรงคล้ายสามเหลี่ยมล้อมรอบไปด้วยวิวทิวทัศน์ของชายฝั่งทะเล และน้ำตก รับประกันทัศนียภาพอันน่าทึ่งตลอดปีไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนก็ตาม แต่ถ้าอยากชมแสงเหนือไปพร้อมกับความอลังการของภูเขา ก็ต้องเป็นช่วงเดือนกันยายน-เมษายนค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/9cGpYsQCdFo4KeZH6 

==========

 

11. มูร์มันสค์ Murmansk

Russia

 

 

      มูร์มันสค์ (Murmansk) เมืองท่าของรัสเซียที่ตั้งในเขตของทวีปยุโรป บนเนินเขาริม อ่าว Kola Bay เป็นอีกหนึ่งเมืองที่ไม่จำเป็นต้องเดินทางออกจากเมืองไปไกลก็สามารถชมแสงเหนือได้ แต่ถ้าอยากชมแสงเหนือแบบชัดๆ แบบไม่มีอะไรมากั้นก็ต้องเดินทางออกนอกเมืองไปสักหน่อย รับรองว่าได้ชมแบบเต็มๆ ตาแน่นอน ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชมแสงเหนือที่มูร์มันสค์คือระหว่างเดือนธันวาคม-มกราคมค่ะ

 

Parilov / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/6ydoUt4u6Jcm1f167 

==========

 

12. ดะนีดิน Dunedin

New Zealand

 

 

      พาไปชมแสงเหนือกันเยอะแล้ว ลงไปชมแสงใต้กันบ้างที่ นิวซีแลนด์ ขอบอกว่าสวยไม่แพ้แสงเหนือเลย แถมยังมีโอกาสได้ชมตลอดทั้งปีด้วย แต่ช่วงเวลาที่จะพบเห็นได้มากที่สุดคือระหว่างเดือนพฤษภาคม-สิงหาคมค่ะ ที่นิวซีแลนด์นั้นมีหลายเมืองที่สามารถชมแสงใต้ได้ หนึ่งในนั้นก็คือ เมืองดะนีดิน (Dunedin) ทางชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของ เกาะใต้ (South Island) และจุดที่สวยที่สุดในการชมแสงใต้ในดะนีดินคือ Hoopers Inlet ในบริเวณคาบสมุทร Otago Peninsula นั่นเองค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/euw5MpWur7k1r2LH7