รีเซต

12 ที่เที่ยวนอร์เวย์ เมืองสวย ธรรมชาติสุดมหัศจรรย์ ยังไงก็ต้องไปให้ถึง !

12 ที่เที่ยวนอร์เวย์ เมืองสวย ธรรมชาติสุดมหัศจรรย์ ยังไงก็ต้องไปให้ถึง !
SummerB
12 พฤษภาคม 2565 ( 17:30 )
39.5K

       นอร์เวย์ ประเทศในฝันของนักล่าแสงเหนือ และนักผจญภัยหลายๆ คนที่อยากไปชมธรรมชาติสุดมหัศจรรย์ด้วยตาตัวเอง นอกเหนือจากนั้นแล้ว นอร์เวย์ยังมีบ้านเมืองที่สวยงาม ผสานสถาปัตยกรรมเก่าแก่และสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี และมี มรดกโลก อยู่หลายแห่ง ถ้าพร้อมแล้ว ตามเรามาที่ 12 ที่เที่ยวนอร์เวย์ เยือน เมืองสวย และ ที่เที่ยวธรรมชาติ สุดอลังการด้วยกันค่ะ รับรองคุ้มค่าตั๋วแน่นอน

 

ปักหมุด ที่เที่ยวนอร์เวย์

พิกัดสวยๆ ที่ห้ามพลาด

 

1. Oslo

ออสโล

 

photovideoworld / Shutterstock.com

 

       ออสโล (Oslo) เมืองหลวงของประเทศนอร์เวย์ ศูนย์รวมความเจริญทางเศรษฐกิจ แหล่งประวัติศาสตร์ และศิลปะวัฒนธรรมที่สำคัญของประเทศ เราจะได้เห็นสถาปัตยกรรมแบบเก่าและแบบใหม่ตั้งอยู่ร่วมกันอย่างลงตัว และเป็นระเบียบเรียบร้อย การดูแลเอาใจใส่ในสิ่งแวดล้อม และควบคุมเรื่องมลภาวะอย่างเคร่งครัดทำให้ออสโลถูกขนานนามให้เป็น "ปอดของยุโรป" อีกทั้งยังมี สนามบิน Oslo Gardermoen Airport ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น The World’s Greenest Aiport หรือ สนามบินที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดด้วยค่ะ 

 

ออสโล Oslo ที่เที่ยวนอร์เวย์

 

       ภายในออสโลมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายค่ะ ถ้าสนใจเรื่องประวัติศาสตร์ แนะนำให้ไปชม พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้ง (Viking Ship Museum , Vikingskipshuset på Bygdøy) ที่บอกเล่าประวัติความเป็นมาของไวกิ้ง ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของชาวสแกนดิเนเวีย จัดแสดงเรือเก่าแก่ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 9 โดยมีเรือ Oseberg Ship เป็นเรือที่ใหญ่ที่สุด สำหรับใครที่อยากเสพศิลป์ สวนประติมากรรมวิกเกอร์แลนด์ (Vigeland Sculpture Park) เป็นพิกัดที่ไม่ควรพลาด จัดแสดงงานประติมากรรมของ Gustav Vigeland นักประติมากรชาวนอร์เวย์กว่า 650 ชิ้น และ โอเปร่าเฮ้าส์ออสโล (Oslo Opera House) ศูนย์วัฒนธรรมที่ใหญ่ที่สุดในนอร์เวย์ สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นทรงเรขาคณิต และที่เที่ยวอื่นๆ อีกมากมายที่พร้อมสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับทุกคน

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/uKbgAMWUKAmnuaCv8 

============

 

2. Bergen

เบอร์เกน

 

 

       เบอร์เกน (Bergen) เมืองใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากออสโล ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น 1 ใน 9 เมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมของยุโรป ล้อมรอบไปด้วยขุนเขาอันยิ่งใหญ่ของ Seven Mountains (De syv fjell) และบ้านเมืองที่สวยงาม ไฮไลท์ของเมืองนี้ก็คือ Bryggen อาคารสีสันสดใสที่ตั้งอยู่ริมน้ำ โดยมี ภูเขา Mount Fløyen และ Mount Ulriken เป็นฉากหลัง นับเป็นมรดกโลกอันทรงคุณค่าที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากที่สุด มีทั้งร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก เวิร์คช็อปศิลปะ และพิพิธภัณฑ์ ใครที่อยากชมเมืองเบอร์เกนจากมุมสูง ก็สามารถนั่งกระเช้าเคเบิลคาร์ขึ้นไปบน ภูเขา Mount Ulriken ได้เลยค่ะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/1mt6dMBwfhk9s1ASA 

============

 

3. Flam

หมู่บ้านฟรัม

 

 

       การไปเที่ยวนอร์เวย์ ประสบการณ์หนึ่งที่ควรไปสัมผัสคือ การนั่งรถไฟชมวิวไปตามเมืองต่างๆ โดยเฉพาะเส้นทางรถไฟสาย Flåm Railway ที่ผ่าน หมู่บ้านฟลัม (Flåm) หมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขาที่ลึกที่สุดในโลก แถมยังเป็นเส้นทางรถไฟที่สวยที่สุดในโลกด้วย ล้อมรอบไปด้วยทิวเขาสลับซับซ้อน ทุ่งหญ้าเขียวขจี น้ำตก และ แม่น้ำฟลัม ตรงปลายสุดของ Aurlandsfjorden ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Sognefjorden ฟยอร์ดที่ยาวที่สุดในนอร์เวย์ค่ะ บรรยากาศเงียบสงบ และวิวทิวทัศน์สุดอลังการ เหมือนได้มารีเฟรชปอดกับธรรมชาติบริสุทธิ์เลย

 

farfalla81 / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/A5ndAZCx7fcbqWMZ7 

============

 

4. Urnes Stave Church 

โบสถ์ไม้อูร์เนส

 

 

      โบสถ์ไม้อูร์เนส (Urnes Stave Church) เป็นโบสถ์ไม้โบราณ สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 12 ด้วยสถาปัตยกรรมสแกนดิเนเวียร์แบบดั้งเดิม เป็นการผสมผสานศิลปะแบบเซลติก (Celtic Art) ไวกิ้ง (Viking Traditions) และโครงสร้างของโรมานเนสก์ (Romanesque) เข้าด้วยกันอย่างลงตัว ท่ามกลางวิวทิวทัศน์อันกว้างใหญ่ของ Sognefjord ด้วยทัศนียภาพที่งดงาม และสภาพของโบสถ์ที่มีความสมบูรณ์จึงทำให้ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดย UNESCO เมื่อปี ค.ศ. 1979 ค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Ur9Xt2kwgCtQRs4Z9 

============

 

5. The Geirangerfjord

ไกแรงเกอร์ฟยอร์ด

 

 

       ล่องเรือบนแม่น้ำผ่านวิวสุดอลังการของ ไกแรงเกอร์ฟยอร์ด (Geirangerfjord) ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของนอร์เวย์ เกิดจากธารน้ำแข็งที่ละลายจนกลายเป็นแม้น้ำสายยาว 15 กิโลเมตร ท่ามกลางหุบเขาสูง 1,000 เมตร ตรงบริเวณหนึ่งของฟยอร์ดเป็นที่ตั้งของ น้ำตก Seven Sisters Waterfalls น้ำที่สวยที่ไหลลงมาจากหน้าผาสูง 250 เมตร เรียกว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในไกแรงเกอร์ฟยอร์ดเลยทีเดียว

 

 

      ขับรถขึ้นไปชมวิวไกแรงเกอร์ฟยอร์ดจากมุมสูงที่ Geiranger Skywalk-Dalsnibba จุดชมวิวฟยอร์ดที่สูงที่สุดในยุโรป ด้วยระดับความสูงถึง 1,500 เมตร ตรงจุดชมวิวจะมีที่จอดรถบริการด้วย ได้ชมวิวสวยๆ แบบเต็มอิ่มไปเลย แถมในฟยอร์ดยังมีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำ ไม่ว่าจะเป็น พายเรือคายัค เรือแคนู ล่องแพ ตกปลา และสกีหิมะในช่วงฤดูหนาว รับรองว่าถูกใจสายเที่ยวธรรมชาติแน่ๆ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/2nDY6HJDNBQALZsu6 

============

 

6. Trolltunga

โทรลส์ทุงกา

 

 

      พิชิดผาสุดหวาดเสียวของนอร์เวย์ที่ โทรลส์ทุงกา (Trolltunga) หรือ Troll's Tongue ที่แปลว่า "ลิ้นของโทรลล์" ตามลักษณะของหินที่ยื่นออกมาจากหน้าผาคล้ายกับลิ้นขนาดใหญ่ มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 1,100 เมตร ถ้าตัดเรื่องความหวาดเสียวออกไปแล้ว โทรลล์ทุงกานับเป็นจุดชมวิวฟยอร์ดที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งค่ะ เห็นวิวของ ทะเลสาบ Ringedalsvatnet ได้อย่างชัดเจน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนิยมไปถ่ายรูปริมผาท้าทายความสูง เพราะวิวเบื้องหน้านั้นอลังการมากจริงๆ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/dE67hjDKmDMh7Tw56 

============

 

7. Lofoten

หมู่เกาะโลโฟเทน

 

 

        เอาใจนักล่าแสงเหนือกันบ้าง หมู่เกาะโลโฟเทน (Lofoten Islands) เป็นหมู่เกาะทางตะวันตกเฉียงเหนือของนอร์เวย์ ที่ประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่และหมู่บ้านชาวประมงสีแดง หรือที่เรียกว่า Rorbuer สัญลักษณ์ของโลโฟเทน เช่น หมู่บ้านไรเนอ (Reine), หมู่บ้านออ (Å Village)หมู่บ้านซากริซอย (Sakrisøy) และ หมู่บ้านฮัมนอย (Hamnøy) ซึ่งหมู้บ้านไรเนอนั้น ได้รับการยกย่องให้เป็นหมู่บ้านชาวประมงที่สวยที่สุดในประเทศ โดยเฉพาะทิวทัศน์ของเทือกเขาขนาดใหญ่และผืนน้ำที่ล้อมรอบหมู่บ้านเอาไว้ แถมยังเป็นจุดชมแสงเหนือที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในนอร์เวย์ด้วย พลาดไปคงเสียดายแย่เลย

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/cqS21GeurQGHP5CS8 

============

 

8. Tromso

ทรอมโซ

 

 

        ถ้าอยากชมแสงเหนือ ยังไงก็ต้องไปที่ ทรอมโซ (Tromso) เมืองที่ตั้งอยู่ตรงทางเหนือของ Arctic Circle ขึ้นชื่อเรื่องทัศนียภาพอันน่าอัศจรรย์ใจของแสงเหนือ และอาทิตย์เที่ยงคืนค่ะ เดิมทรอมโซเริ่มจากการเป็นหมู่บ้านชาวประมงในช่วงศตวรรษที่ 13 การจะมีการขยายเศรษฐกิจให้เป็นเมืองขนาดใหญ่ แต่ก็ยังไม่ลืมที่จะอนุรักษ์อาคารบ้านสไตล์ดั้งเดิมเอาไว้  บ้านเรือนมีสีสันสดใส ตัดกับต้นไม้สีเขียวขจี และหิมะสีขาวที่โปรยปรายลงมาในช่วงฤดูหนาว 

 

 

      ภายในเมืองทรอมโซมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น มหาวิหารอาร์คติก (Arctic Cathedral) มหาวิหารทรงสามเหลี่ยมตกแต่งด้วยกระจกสีสวยงาม เป็นแลนด์มาร์คที่ตั้งอยู่ท่ามกลาง หุบเขา Tromsdalen valley ทางทิศตะวันออกของเมือง และ สวนพฤกษศาสตร์อัลไพน์ (Tromso Arctic-Alpine) ที่มีพืชพันธุ์ไม้ดอกเมืองหนาวนานาชนิดอย่าง กุหลาบพันปี (Rhododendrons) และ ดอกป๊อปปี้สีฟ้า (Tibetan blue poppy) ให้เราได้เดินชมเพลินๆ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/fUfhC2fUP95A9z4n9 

============

 

9. Latefossen Waterfall

น้ำตกฟอสเซ่น

 

 

      น้ำตกฟอสเซ่น (Latefossen Waterfall , Låtefossen) เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใกล้กับเขตเมือง Skare และ Odda ไหลลงมาจากผาสูง 165 เมตร แยกเป็น 2 สาย และไหลลงสู่ ทะเลสาบ Lotevatnet โดยมีสะพานทอดยาวตัดผ่านน้ำตกและภูเขา ช่วงเวลาไฮไลท์ในการไปชมน้ำตกฟอสเซ่นคือ ช่วงต้นฤดูร้อน ค่ะ จะเป็นช่วงที่อากาศดีที่สุด และได้ชมวิวน้ำตกกระทบกับแสงแดดอันอบอุ่นในช่วงกลางวันแบบเต็มอิ่มเลย

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/njqrog8boNqvrn6i6 

============

 

10. Atlantic Ocean Road

ถนนสวยติดอันดับโลก

 

 

      สาย road trip ต้องไม่พลาดไปขับรถบน ถนนแอตแลนติก (The Atlantic Road) ถนนสายยาวที่เชื่อมต่อระหว่าง เมืองคริสเตียนซุนด์ (Kristiansund) และ เมืองโมลเด (Molde) ในระยะ 8.3 กิโลเมตร ระหว่างทางเราจะได้พบกับวิวทิวทัศน์อันน่าตื่นตาตื่นใจของมหาสมุทรแอตแลนติก และเกาะน้อยใหญ่มากมาย ที่น่าตื่นเต้นสุดๆ คือ เราจะได้ขับผ่านสะพานโค้งรวมทั้งหมด 8 จุดด้วยกัน ใครที่ชอบความลุ้นระทึกล่ะก็ ต้องไปลองขับรถบนถนนเส้นนี้ดูค่ะ 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ขับรถท่อง 10 ถนนที่สวยที่สุดในโลก สัมผัสวิวอลังการ สวยจนลืมหายใจ !

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/n5JgLeNyiSjqiwn5A 

============

 

11. Trondheim

ทรอนด์ไฮม์

 

 

    ทรอนไฮม์ (Trondheim) เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของนอร์เวย์ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศในช่วงศตวรรษที่ 12 ด้วย มีการสร้างเมืองอย่างเป็นทางการเมื่อปี ค.ศ. 997 โดยชาวไวกิ้ง ทำให้ที่นี่เป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของนอร์เวย์ ไฮไลท์ของทรอนไฮม์คือ Gamle Bybro หรือ Old Town Bridge สะพานเก่าแก่ที่ตัดผ่าน แม่น้ำ Nidelva และอาคารสีสันสดใสริมน้ำที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 18 นอกจากนี้ก็ยังมี มหาวิหารนิดารอส (Nidaros Cathedral) โบสถ์ที่ใหญ่ที่สุดในนอร์เวย์ และใหญ่เป็นอันดับสองของสแกนดินเนเวีย สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1070-1300 ด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิค (Gothic) นับเป็นโบสถ์ที่มีความวิจิตรตระการตาที่สุดแห่งหนึ่งเลยค่ะ 

      

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/bJaSrYpdZ3gaUSSk6 

============

 

12. Svalbard

สวาลบาร์ด

 

 

       ผจญภัยสู่เกาะที่ตั้งอยู่สุดเขตของนอร์เวย์ และใกล้กับขั้วโลกเหนือมากที่สุดอย่าง สวาลบาร์ด (Svalbard) โดยมี มหาสมุทรอาร์คติก (Artic Ocean) กั้นขวางระหว่างชายแดนนอร์เวย์และขั้วโลกเหนือ เป็นเกาะที่มีประชากรเพียง 3,000 คนเท่านั้น ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่โล่งกว้าง เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ต่างๆ เช่น หมีขั้วโลก กวาง Svalbard หมาจิ้งจอก และ สิงโตทะเล เหมาะสำหรับนักเดินทางสายลุยที่หลงรักในความเงียบสงบ และธรรมชาติบริสุทธิ์ ที่สำคัญยังเป็นจุดชมแสงเหนือที่สวยงามมากๆ อีกด้วยค่ะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/qTE916q1mpHMQmLC7