รีเซต

โลโฟเทน Lofoten ที่เที่ยวนอร์เวย์ หมู่บ้านชาวประมงแสนสวย ดินแดนล่าแสงเหนือ

โลโฟเทน Lofoten ที่เที่ยวนอร์เวย์ หมู่บ้านชาวประมงแสนสวย ดินแดนล่าแสงเหนือ
SummerB
29 มิถุนายน 2565 ( 12:30 )
11.6K

       เสน่ห์ของ นอร์เวย์ ที่ทำให้ใครๆ ก็หลงรักก็คือ ทัศนียภาพอันงดงามเหนือคำบรรยายของ ที่เที่ยวธรรมชาติ และหมู่บ้านน่ารักๆ ลอดคล้องกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าถามถึง ที่เที่ยวนอร์เวย์ ที่มักพบเห็นได้ในโปสการ์ดบ่อยๆ ก็คงไม่พ้น โลโฟเทน Lofoten หมู่เกาะที่เป็นที่ตั้งของ หมู่บ้านชาวประมงสีแดง สีเหลือง รายล้อมไปด้วยน้ำทะเล และทิวเขาสุดอลังเป็นฉากหลัง นับเป็นสวรรค์ที่นักล่าแสงเหสือ และนักผจญภัยที่หลงรักในธรรมชาติไม่ควรพลาดค่ะ

 

หมู่เกาะโลโฟเทน Lofoten ที่เที่ยวนอร์เวย์

หมู่บ้านชาวประมง วิวสวยอลังการ

 

ทำความรู้จักกับ โลโฟเทน Lofoten

 

       หมู่เกาะโลโฟเทน (Lofoten Islands) หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า โลโฟเทน (Lofoten) เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในมณฑล Nordland ทางตอนเหนือของ ประเทศนอร์เวย์ ประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่ต่างๆ โดยมีเกาะใหญ่หลักๆ อยู่ด้วยกัน 5 เกาะ ได้แก่ Austvågøy, Gimsøya, Vestvågøy, Flakstadøya, และ  Moskenesøya แต่ละเกาะก็จะเชื่อมต่อกันด้วยสะพานเพื่อความสะดวกในการสันจรไปมาค่ะ

      เนื่องจากตั้งอยู่บริเวณคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย รวมถึงมีประวัติเป็นดินแดนของชาวไวกิ้งนับพันปี ผู้คนส่วนใหญ่จึงประกอบอาชีพชาวประมงกันค่ะ จึงไม่แปลกใจเลยหากเราจะเห็นหมู่บ้านชาวประมงสีแดง และสีเหลืองกระจายตัวอยู่ตามเกาะต่างๆ  ซึ่งการประมงที่ขึ้นชื่อของหมู่เกาะโลโฟเทนก็คือ การประมงปลาค็อด ค่ะ แต่ละหมู่บ้านเขาก็จะนำเอาปลาค็อดตากแห้งอยู่ทั่วไปหมด เรียกว่าเป็นภาพปกติธรรมดาของที่นี่เลย ไม่เพียงเท่านี้ ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของ โรงงานผลิตน้ำมันตับปลาค็อด (Cod Liver Oil Factory) รวมถึงมี ฟาร์มเลี้ยงปลาแซลมอน สายพันธุ์แอตแลนติกที่เลี้ยงอยู่ใกล้เคียงธรรมชาติ ก่อนจะนำส่งออกทั่วโลกเพื่อให้เราได้ทานกันนั่นเองค่ะ 

 

หมู่บ้านชาวประมงสีแดง หรือ Rorbuer

 

       หมู่บ้านชาวประมงแบบดั้งเดิมที่พบเจอในหมู่เกาะโลโฟเทนนั้นจะเรียกว่า Rorbuer โดดเด่นด้วยสีแดงสดใสท่ามกลางท้องมหาสมุทร และเทือกเขาที่รายล้อม แล้วทำไมหมู่บ้านที่นี่ถึงต้องเป็นสีแดง? เขาไม่ทาสีอื่นกันบ้างเหรอ? จริงๆ คือมีสีอื่นด้วยนะคะ ทั้งสีเหลือง สีขาว สีเขียว แต่ที่คนส่วนใหญ่เขานิยมทาบ้านเป็นสีแดงกันก็เพราะในสมัยก่อนนั้น สีแดงเป็นสีที่ผสมออกมาได้ง่าย และราคาไม่แพงค่ะ บ้านไหนที่ทาด้วยสีเหลืองก็จะถือว่าเป็นครอบครัวที่มีฐานะปานกลาง ส่วนบ้านไหนที่ทาด้วยสีขาวก็ถือว่าเป็นครอบครัวที่มีฐานะร่ำรวย เพราะเป็นสีที่ผสมขึ้นโดยใช้แร่สังกะสี (zinc) ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่หาได้ยากในยุคหลายร้อยปีก่อน

 

ที่เที่ยวโลโฟเทน

 

หมู่บ้าน Svolvaer

 

 

      หมู่บ้าน Svolvær ถือเป็นเมืองหลวง และศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ และการเดินทางของหมู่เกาะโลโฟเทน มีทั้งสนามบิน และท่าเรือเฟอร์รี่เพื่อเดินทางไปยังเกาะต่างๆ รวมถึงเป็นที่ตั้งของ พิพิธภัณฑ์ Lofoten War Memorial Museum โรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ มากมาย อีกทั้งยังมีอายุเก่าแก่นับพันปีเลยด้วย

=============

 

หมู่บ้าน Reine

 

 

        หมู่บ้าน Reine นับเป็นหมู่บ้านที่เขายกย่องกันว่าเป็นหมู่บ้านที่สวยที่สุดในหมู่เกาะโลโฟเทนค่ะ เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ตามเกาะที่ยื่นออกมาตรงท้องมหาสมุทร มองออกไปก็จะเห็นทิวทัศน์ของภูเขายอดแหลมมากมายเรียงรายอยู่ตรงเบื้องหน้า วิวอลังการเกินขนาดของหมู่บ้านสุดๆ

=============

 

หมู่บ้าน Hamnoy

 

 

       ใครที่มาถึง หมู่บ้าน Hamnøy อาจจะต้องร้องอ๋อ! เพราะที่นี่นับเป็นภาพประจำโปสการ์ดของโลโฟเทนเลยก็ว่าได้ค่ะ ภาพของหมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ริมชายฝั่ง โดยมีภูเขาหินทรงคล้ายๆ สามเหลี่ยมเป็นพื้นหลัง ถ้ามาในช่วงฤดูร้อนก็จะเห็นหมู่บ้านสีแดงสดตัดกับผืนน้ำ และท้องฟ้าสีสวย บรรยากาศสดใส ถ่ายรูปสวยมากๆ แต่ถ้ามาในช่วงเดือนตุลาคม-มีนาคม จะเป็นช่วงล่าแสงเหนือค่ะ อากาศจะหนาวเย็นยะเยือก แต่ถ้าใครทนหนาวได้ล่ะก็ รับรองว่าจะได้เห็นปรากฏการณ์ธรรมชาติอันน่าทึ่งอย่างแน่นอน

=============

 

หมู่บ้าน Å

 

 

       หมู่บ้าน Å หมู่บ้านสวยอีกแห่งหนึ่งของโลโฟเทนที่อยู่ทางตอนใต้ของเกาะ Moskenesoya หมู่บ้านแห่งนี้นี่เองค่ะที่เป็นแหล่งทำปลาค็อดตากแห้งส่งออก อีกทั้งยังเป็นที่ตั้ง Norwegian Fishing Village Museum ที่บอกเล่าถึงวิถีชีวิตชาวประมงที่สืบต่อกันมาเป็นเวลาหลายร้อยปี

       

=============

 

หมู่บ้าน Sakrisoy

 

 

       แล้วเราก็มาถึงหมู่บ้านสีเหลืองกันแล้วค่า~ ถ้ามาที่ หมู่บ้าน Sakrisøy เราจะได้เห็นบ้านเรือนต่างๆ ทาด้วยสีเหลืองสดใส ตัดกับสีมรกตของน้ำทะเล มองดูแล้วก็รู้สึกเฟรชไปอีกแบบ 

=============

 

หมู่บ้าน Nusfjord

 

 

      หมู่บ้าน Nusfjord หมู่บ้านชาวประมงที่เก่าแก่ที่สุดในหมู่เกาะโลโฟเทน รายล้อมไปด้วยร้านค้า บ้านเรือนเก่าๆ บรรยากาศคลาสสิกเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปยังหมู่บ้านในสมัยก่อน อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตน้ำมันตับปลาด้วยค่ะ

=============

 

Uttakleiv Beach

 

 

        Uttakleiv Beach ไม่เพียงเป็นชายหาดที่สวยที่สุดในโลโฟเทนเท่านั้น แต่เป็นถึงชายหาดที่สวยที่สุดในนอร์เวย์เลยทีเดียว เสน่ห์ของชายหาดแห่งนี้จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละฤดู ในหน้าร้อน เราจะได้เห็นโขดหินสีดำตัดกับสีฟ้าของน้ำทะเล บรรยากาศจะสดใส คลื่นลมแรงเป็นพิเศษ ส่วนในหน้าหนาว นอกจากจะมีหิมะปกคลุมทั่วโขดหินแล้ว ยังอาจมีโอกาสได้เห็นแสงเหนือเฉดสีต่างๆ แต่งแต้มบนท้องฟ้าด้วยค่ะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/XHYnCdzLxvVSM33R6