14 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม เมืองแม่กลอง ต้องลองไปสักครั้ง

14 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม เมืองแม่กลอง ต้องลองไปสักครั้ง
aichan
10 เมษายน 2562 ( 16:10 )
266.3K
10

       ใครกำลังมองหา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เดินทางไปง่าย มีอะไรให้เที่ยวเยอะ ลองแวะไปเที่ยว สมุทรสงคราม เมืองแม่กลอง ดินแดนหอยหลอดและปลาทูแสนอร่อยกันค่ะ ตามเรามาชิลกันเลยกับ 14 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม เมืองแม่กลอง ต้องลองไปสักครั้ง งานนี้มีอะไรดีมากกว่า ตลาดน้ำอัมพวาแน่นอน !

 

 

ที่เที่ยวฮิตสุด สมุทรสงคราม

 

ตลาดน้ำอัมพวา

 

Jakgapong Pengjank / Shutterstock.com

 

        ที่เที่ยวยอดฮิตของสมุทรสงครามที่ไม่แวะไม่ได้เลยก็คือ ตลาดน้ำอัมพวา แห่งนี้ค่ะ ที่นี่เป็นตลาดที่คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาแวะชิมอาหารอร่อยๆ ริมคลอง เสน่ห์ของตลาดน้ำอัมพวาก็คือเ การมีเรือขายอาหารอยู่ในคลอง ให้ได้อร่อยไปกับอาหารไทยพื้นบ้าน ทั้ง ผัดไทย ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยว อาหารทะเล และขนมไทย นั่นเอง

 

Wor_K_Simkul / Shutterstock.com

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ตลาดน้ำอัมพวา เที่ยวใกล้กรุงเทพ ของกิน ของอร่อย เพียบ !

=====================

 

 

โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์

 

sakolsuk unarunotai / Shutterstock.com

 

        เที่ยวตลาดน้ำอัมพวาแล้ว อย่าลืมแวะเที่ยว โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ ซึ่งเป็นโครงการดีๆ ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระราชดำริให้มูลนิธิชัยพัฒนานำที่ดินของคุณประยงค์ นาคะวะรังค์ มาพัฒนาให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชนอัมพวานั่นเองค่ะ

       ภายในประกอบด้วยพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง สวนสาธิตการเกษตรเพื่อการเรียนรู้ เดินชมสวนแล้วสามารถเลือกอุดหนุนผลิตภัณฑ์ชุมชน ทั้งอาหารพื้นบ้าน สินค้าสมุนไพรต่างๆ และของฝากของที่ระลึกอีกด้วย

 

sakolsuk unarunotai / Shutterstock.com

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวอัมพวา โครงการ อัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์ กลิ่นอายวิถีชีวิต ตลาดน้ำใกล้กรุงเทพ

==================

 

 

ดอนหอยหลอด

 

Sapol Chairatkaewcharoen / Shutterstock.com

 

        สมุทรสงครามขึ้นชื่อว่าเป็น "เมืองหอยหลอด" จึงห้ามพลาดการไปเที่ยว ดอนหอยหลอด เลยทีเดียวค่ะ ที่นี่เป็นสันดอนที่ตั้งอยู่ปากน้ำแม่กลอง เกิดจากการตกตะกอนของดินปนทรายหรือที่ชาวบ้านเรียกว่าทรายขี้เป็ด โดยตะกอนจากปากแม่น้ำและตะกอนจากทะเลทับถมกันเป็นอาณาบริเวณกว้างใหญ่ จนเกิดเป็นสันดอน ที่นี่มีหอยอาศัยอยู่หลายชนิด แต่มีหอยหลอดอยู่มากที่สุด จึงเป็นที่มาของชื่อดอนหอยหลอด

 

 

       ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการท่องเที่ยวคือ เดือนมีนาคม-เดือนพฤษภาคม ระดับน้ำจะลดลงนานกว่าช่วงอื่น สามารถเช่าเรือชมดอนหอยหลอด หรือลองลงไปจับหอยหลอดด้วยตัวเองก็สนุกไม่น้อย

=================

 

วัดบางกุ้ง

 

 

         วัดบางกุ้ง เป็นวัดเก่าแก่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ความน่าสนใจและโดดเด่นของวัดบางกุ้งคือ โบสถ์ปรกโพธิ์ โบสถ์เก่าแก่ที่ถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ ทั้งโพธิ์ ไทร และกร่าง ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยยึดให้โบสถ์นั้นคงอยู่ได้อย่างน่าอัศจรรย์ ถือเป็น unseen ของจังหวัดสมุทรสงครามเลยทีเดียว

         หน้าบันของโบสถ์มีลวดลายพันธุ์พฤกษา ประดับด้วยเครื่องถ้วยซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ภายในโบสถ์ประดิษฐานพระประธานเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโบสถ์น้อย หรือ หลวงพ่อนิลมณี มีผู้มาสักการะเป็นจำนวนมาก อีกทั้งบริเวณด้านหน้าของวัดยังมีรูปปั้นของศิลปะการต่อสู้ต่างๆ อีกด้วย

 

Akarat Phasura / Shutterstock.com

=================

 

 

อาสนวิหารแม่พระบังเกิด

 

 

        ชมความงดงามของอาสนวิหารแม่พระบังเกิด โบสถ์สีขาวหลังใหญ่ซึ่งมีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบโกธิคของประเทศฝรั่งเศส ภายในประกอบด้วยภาพกระจกสี ตามฝาผนังเป็นเรื่องราวของพระนางมารีย์พรหมจรรย์จากพระคัมภีร์ และมีภาพของนักบุญชายหญิง ธรรมาสน์เทศน์ และรูปแกะสลักบรรยายเกร็ดประวัติในพระคัมภีร์คริสตศาสนา ถือเป็นวัดที่สวยงามและเก่าแก่ที่สุกของชาวคาธอลิกในประเทศไทย

 

 

        การเข้าชมควรติดต่อขออนุญาตจากบาทหลวงผู้รับผิดชอบก่อนล่วงหน้า โทร.0-3476-0347 นอกจากนี้ควรแต่งกายสุภาพเรียบร้อยก่อนเข้าชมโบสถ์ด้วยค่ะ

================

 

 

ตลาดร่มหุบ

 

Prachaya Roekdeethaweesab / Shutterstock.com

         

        ตลาดร่มหุบ เป็นตลาดชื่อดังตั้งอยู่บริเวณ สถานีรถไฟแม่กลอง เป็นตลาดริมทางรถไฟที่ไม่ธรรมดา เพราะจะมีการตั้งร้านขายของเรียงรางกันอยู่เต็ม 2 ข้างทางรถไฟ และเมื่อรถไฟมาเหล่าพ่อค้าแม่ค้าก็จะทำการหุบร่มผ้าใบที่กางไว้ด้วยความรวดเร็ว เพื่อให้รถไฟผ่าน จึงได้ชื่อว่า "ตลาดร่มหุบ" นั่นเองค่ะ 

 

 

        รถไฟสายที่ผ่านตลาดแห่งนี้เป็นรถไฟสายสั้นๆ จากสถานีมหาชัยถึงสถานีแม่กลอง ใครอยากจะนั่งรถไฟมาชมก็สามารถทำได้ นอกจากความแปลกไม่เหมือนใครแล้ว ตลาดแห่งนี้ยังมีของอร่อยที่ไม่ควรพลาดคือ ปลาทูแม่กลอง อย่าลืมเลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน

=================

 

 

บ้านแมวไทย หรือ ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ

 

 

         ทาสแมวห้ามพลาดเด็ดขาดกับ บ้านแมวไทย หรือ ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ เป็นสถานที่ส่งเสริมและสนับสนุนการอนุรักษ์แมวไทยที่ปัจจุบันเหลืออยู่ 5 ชนิดเท่านั้นคือ แมววิเชียรมาศ แมวสีสวาด แมวศุภลักษณ์ แมวโกนจา และแมวขาวมณี

 

 

        เราสามารถเข้าไปเยี่ยมชมแมวไทยโบราณ เรียนรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติและลักษณะของแมวไทยชนิดต่างๆ มีภาพแมวไทยโบราณ 23 สายพันธุ์จากสมุดข่อยโบราณให้ได้ชมกัน นอกจากนี้ยังสามารถสนับสนุนค่าอาหารน้องแมว เพื่อให้น้องแมวสายพันธุ์ไทยยังคงคู่อยู่กับไทยไปนานๆ

=================

 

 

พิพิธภัณฑ์ขนมไทย

 

 

        สัมผัส พิพิธภัณฑ์ขนมไทย ที่มีชีวิตแห่งแรกของประเทศไทย ภายในจัดแสดงการจำลองขนมไทยที่เหมือนของจริงและมีหลากหลายชนิด เป็นขนมที่มีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา เรื่อยมาจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ เช่น ขนมต้มแดงต้มขาว ขนมที่เป็นมงคล 9 อย่าง ขนมในโหลแก้ว ขนมหวานในหม้อดิน ขนมเชื่อมดองแช่อิ่ม

 

 

         นอกจากนี้ยังแสดงความรู้เกี่ยวกับส่วนผสม วิธีการทำขนม และผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับขนมไทยในท้องถิ่น อีกส่วนหนึ่งจัดแสดงพาหนะที่ใช้ในการขายขนมไทยแบบโบราณ ให้นักท่องเที่ยวได้ย้อนเวลากลับไปเสมือนอยู่ในยุคเก่าก่อนเลยทีเดียวค่ะ

=================

 

 

อุทยาน ร.2

 

 

         อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาด อุทยาน ร.2 หรือ อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็ตพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ภายในมีเรือนไทย 5 หลัง ซึ่งใช้เป็นพิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย แบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ แสดงศิลปโบราณวัตถุสมัยรัตนโกสินทร์ ที่สะท้อนความเป็นอยู่ การดำรงชีวิต และศิลปวัฒนธรรมของชาวไทยสมัยก่อน นอกจากนี้ยังมีโรงละครกลางแจ้ง สวนพันธุ์ไม้ในวรรณคดี เป็นบรรยากาศแบบไทยๆ ที่น่าไปสัมผัสสักครั้ง

 

=====================

 

 

ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน

 

kampol Jongmeesuk / Shutterstock.com

 

         ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์กับ ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน ไปล่องเรือเที่ยวป่าชายเลนคลองโคน ชมระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยต้นแสม ต้นลำพู ชมนกนานาชนิก สัมผัสชีวิตชาวประมง พร้อมล่องเรือชมฟาร์มหอยนางรมและหอยแมลงภู่

 

 

        ห้ามพลาดกิจกรรมสนุกๆ อย่างการถีบกระดานเลนเก็บหอยแครง การปลูกป่าชายเลน ซึ่งเป็นการช่วยฟื้นฟูและเพิ่มพื้นที่ให้กับป่าชายเลนได้อย่างมาก นอกจากมาเที่ยวยังได้อนุรักษ์ธรรมชาติแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำอีกด้วย

ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน โทร.08-6177-7942 หรือ 08-9746-8803

==================

 

 

ล่องเรือ ชมหิ้งห้อย

 

Oathz / Shutterstock.com

 

       นอกจากกิจกรรมดีๆ หลายอย่างในตลาดน้ำอัมพวาแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างแรงก็คือ การนั่งเรือ ล่องลำคลอง ชมหิ้งห้อยค่ะ ซึ่งอัมพวาแห่งนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของการชมหิ้งห้อยมาก เพราะยังมีต้นลำพู และแม่น้ำลำคลองที่สสะอาดอยู่ ทำให้ยังมีหิ้งห้อยให้ได้ชื่นชม 

 

 

         สำหรับเรือนั่งชมหิ้งห้อยนั้นจะมีให้ซื้อตั๋วเรือได้ที่ตลาดน้ำอัมพวาค่ะ ซึ่งจะแบ่งออกเป็นรอบๆ ตั้งแต่ 18.00 น. เป็นต้นไป จนถึง 20.30 น. ใครที่อยากไปชมหิ้งห้อยสวยๆ ก็ไปซื้อตั๋วเรือกันได้เลย !

=================

 

 

วัดจุฬามณี

 

 

       วัดจุฬามณี ตั้งอยู่ริมฝั่งคลองอัมพวา เป็นวัดโบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายรัชกาลสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ที่นี่จึงเป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสมุทรสงคราม

 

 

       ภายในวัดมี อุโบสถจตุรมุขหินอ่อน เป็นอุโบสถจตุรมุขหินอ่อน ปูพื้นด้วยหินหยกสีเขียวจากเมืองการาจี ประเทศปากีสถาน และภายในประดิษฐานพระประธานบนฐานสูง บานหน้าต่างด้านนอกลงรักฝังมุก เป็นภาพตราพระราชลัญจกร ตั้งแต่รัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 9 ลงพระนามาภิไธยของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถ และ พระบรมวงศานุวงศ์ ตลอดจนภาพเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นต่างๆ

=================

 

 

ปูไข่ คลองโคน

 

 

        คลองโคน สมุทรสงคราม นอกจากจะเป็นที่เที่ยวสุดชิลใกล้กรุงเทพฯ ที่มีโฮมสเตย์พร้อมกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ทั้งปลูกป่า สกีน้ำ กันแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งซีฟู้ดสุดเด็ด อาหารทะเลราคาถูก โดยเฉพาะ ปูไข่นึ่ง ซึ่งเป็นเมนูเด็ดยอดนิยม เรียกได้ว่า สายกินต้องไม่พลาดค่ะงานนี้

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ 7 ร้านปูไข่ ซีฟู้ด สมุทรสงคราม เจ้าเด็ด เนื้อปูแน่น ไข่ตรึมทุกตัวแน่นอน

 

==================

 

 

โฮสมเตย์ อัมพวา

 

Wor_K_Simkul / Shutterstock.com

 

       วันหยุดนี้ ไปเที่ยวใกล้กรุงเทพ นอนโฮมสเตย์อัมพวา ริมน้ำกันค่ะ ดื่มด่ำกับธรรมชาติของสองฝั่งแม่น้ำ และสัมผัสวิถีชีวิตชุมชน พร้อมทำกิจกรรมสนุกๆ พายเรือเล่นในคลอง ตักบาตรทางเรือยามเช้า และอีกมากมายเลยค่ะ เพราะฉะนั้นวันหยุดนี้ ต้องไปนอนโฮมสเตย์กันนะ

 

Kevin Hellon / Shutterstock.com

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ 12 โฮมสเตย์ ที่พักริมน้ำ อัมพวา นอนชิล ดื่มด่ำธรรมชาติ เที่ยวใกล้กรุงเทพ

 

 

ที่พักสมุทรสงคราม ที่น่าสนใจอื่นๆ

8 ที่พักถูกและดี โฮมสเตย์ คลองโคน สมุทรสงคราม
กินปู ดูปลา ถีบกระดานหาหอยแครง

ทริป คลองโคน 1 วัน เที่ยวใกล้กรุงเทพ
ฟินๆ กับนายฮ้อย สมุทรสงคราม (มีคลิป)

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง