รีเซต

วัดบางแคใหญ่ ที่เที่ยวสมุทรสงคราม ไหว้ขอพร วัดสวย เก่าแก่ ใกล้กรุงเทพ

วัดบางแคใหญ่ ที่เที่ยวสมุทรสงคราม ไหว้ขอพร วัดสวย เก่าแก่ ใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
26 เมษายน 2566 ( 12:34 )
733

     ไปไหว้พระ ใกล้ๆ กรุงเทพ กันที่ สมุทรสงคราม ดีกว่า ที่นี่นอกจากจะเป็น วัดสวย แล้ว ยังเก่าแก่มากๆ อีกด้วย มีอาจะกว่าร้อยๆ ปีมาแล้ว ชื่อว่า วัดบางแคใหญ่ นั่นเอง เป็นอีกวัดที่อยากให้สายบุญแวะมาชม และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันค่า

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวสมุทรสงคราม อัมพวา วัดบางแคใหญ่ กับ ศิลปะเก่าแก่

 

ไฮไลท์ ของ วัดบางแคใหญ่

     วัดบางแคใหญ่ ตั้งอยู่ที่ ริมน้ำคลองบางแค อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นวัดเก่าแก่แห่งหนึ่ง สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ.2357 โดย เจ้าพระยาสุรศักดิ์ (แสง วงศาโรจน์) ที่สร้างขึ้นเพื่อให้กับภรรยาหลวงของท่าน และตั้งชื่อเอาไว้ว่า วัดบางแคใหญ่ นั่นเองค่ะ และได้รับการปฏิสังขรณ์ใหม่ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 2 

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

     โดยที่ วัดบางแคใหญ่ นั้น มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์โบราณคดีมากมายด้วยเช่นกัน ทั้งที่ปรากฏอยู่ผนังภายใน ด้านหน้าอุโบสถ เป็นแผ่นหินชนวนที่มีตัวอักษรไทยให้ได้เห็นกัน นอกจากนี้ก็จะมีทั้ง พระอุโบสถ อายุกว่าสองร้อยปี ด้านหน้ามีเจดีย์เหลี่ยมย่อมุมสิบสอง โดยเป็นศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยา และมี หลวงพ่อศรีสมุทรพุทธโคดม เป็นพระประธานค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     และมีพระอัครสาวกขนาบซ้ายขวา บานหน้าต่างและบานประตูเป็นบานไม้แกะสลักงดงาม รวมถึงมีธรรมเจดีย์ 7 องค์, หอระฆังตรงซุ้มประตูระเบียงคต, ภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในกุฏิสงฆ์ ซึ่งเป็นภาพจิตรกรรมฝาผนังเก่าแก่ที่เขียนด้วยสีฝุ่นผสมกาว เขียนขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 2 นั่นเองค่ะ บอกเลยว่าวัดแห่งนี้ ทั้งงดงามและเก่าแก่ อีกทั้งมีความสำคัญทางโบราณคดีมากมายจริงๆ ค่ะ

 

 

การเดินทาง ไป วัดบางแคใหญ่

     สามารถเดินทางไปบนถนนทางหลวงหมายเลข 325 สายสมุทรสงคราม-บางแพ จากนั้นให้เลี้ยวซ้าย เพื่อข้ามสะพานพระศรีสุริเยนทร์ แล้วเลี้ยวขวาไปบนถนนทางหลวงหมายเลข 3062 อีกประมาณ 2 กิโลเมตร จากนั้นพอผ่านวัดภุมรินทร์กุฎีทอง ไม่นานก็จะเห็น วัดบางแคใหญ่ ค่ะข้อมูล วัดบางแคใหญ่ สมุทรสงคราม

  • ที่อยู่ : ตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/jghV5F3zjBMtZv188 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.30-16.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -