รีเซต

วัดบ้านแหลม วัดเพชรสมุทรวรวิหาร ที่เที่ยวสมุทรสงคราม ไหว้พระ วัดดัง

วัดบ้านแหลม วัดเพชรสมุทรวรวิหาร ที่เที่ยวสมุทรสงคราม ไหว้พระ วัดดัง
nukkpidet
23 พฤศจิกายน 2565 ( 14:24 )
11.9K

     วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ พาสายบุญ สายมูทั้งหลายไปไหว้พระขอพรกันที่ วัดดัง แถว สมุทรสงคราม กันดีกว่า ถ้าพูดถึงวัดนี้หลายคนก็ต้องรู้จักอย่างแน่นอน กับ วัดบ้านแหลม หรือ วัดเพชรสมุทรวรวิหาร วัดที่เป็นที่ตั้งของ หลวงพ่อบ้านแหลม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดนี้นั่นเองค่า ตามมาเลยค่า ไปไหว้พระเสริมดวงกันเลย

 

Jesse33 / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวสมุทรสงคราม ไหว้ขอพร วัดดัง

วัดบ้านแหลม วัดเพชรสมุทรวรวิหาร

 

ประวัติ วัดเพชรสมุทรวรวิหาร

     วัดเพชรสมุทรวรวิหาร หรือที่เรียกกันว่า วัดบ้านแหลม เป็นวัดสำคัญของสมุทรสงครามเลยค่ะ เพราะวัดนี้ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญ นั่นก็คือ หลวงพ่อบ้านแหลม เอาไว้ โดยรู้จักกันเป็นอย่างดีในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อ และถือได้ว่าเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดมาตั้งแต่ในสมัยก่อนจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

 

Bubbers BB / Shutterstock.com

 

     แต่ประวัติความเป็นมานั้น ไม่ได้บอกว่าใครเป็นผู้สร้าง มีเพียงประวัติบอกว่าเมื่อก่อนนั้นมีชื่อว่า วัดศรีจำปา มีอายุมาแล้วไม่น้อยกว่า 500 ปีค่ะ โดยมีการเปลี่ยนชื่อเป็น วัดบ้านแหลม เพราะมาจากการที่ชาวบ้านแหลมหนีภัยพม่ามาจากเพชรบุรี อพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่ปากคลองแม่กลองฝั่งใต้ใกล้กับวัดศรีจำปา 

 

Bubbers BB / Shutterstock.com

 

     ซึ่งเรียกกันว่า “พวกบ้านแหลม” จนต่อมาก็กลายมาเป็น “หมู่บ้านแหลม” โดยได้มีการบูรณะวัดแห่งนี้และเรียกชื่อใหม่ว่า วัดบ้านแหลม ค่ะ โดยวัดนี้ได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อประมาณปี พ.ศ.2400 มากันที่ หลวงพ่อบ้านแหลม บ้าง เรียกได้ว่าเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธาอย่างมาก ส่วนใหญ่จะนิยมไปไหว้ขอพรในเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บ แคล้วคลาดปลอดภัยกันค่ะ

 

Chirawan Thaiprasansap / Shutterstock.com

 

     ใครที่ไปเที่ยว สมุทรสงคราม ก็จะต้องไปไหว้ขอพรที่ วัดบ้านแหลม หรือ วัดเพชรสมุทรวรวิหาร กันทุกครั้งเลยค่ะ เพราะศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่สักการะอย่างมาก ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อีกด้วย เชื่อกันว่าถ้าได้มาปิดทองหลวงพ่อบ้านแหลมแล้ว ชีวิตจะมีแต่สิริมงคล สมความปรารถนาทุกอย่างค่ะ เพราะฉะนั้นพลาดไม่ได้แล้วน้า

 

ข้อมูล วัดเพชรสมุทรวรวิหาร สมุทรสงคราม

  • ที่อยู่ : ตำบลแม่กลอง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/SpUdqMMSidFXaPdU6  
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -