รีเซต

วัดเขายี่สาร ที่เที่ยวสมุทรสงคราม วัดสวย ใกล้กรุงเทพ อันเก่าแก่

วัดเขายี่สาร ที่เที่ยวสมุทรสงคราม วัดสวย ใกล้กรุงเทพ อันเก่าแก่
nukkpidet
28 พฤษภาคม 2566 ( 11:25 )
4.2K

     ไปเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพ กันดีกว่า ยิ่งช่วงที่วันหยุดน้อย อยากเก็บวันลาไว้ลาหยุดยาวช่วงปลายปี ก็ต้องมาเที่ยว สมุทรสงคราม นี่เลย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสายบุญ นั่นก็คือ วัดเขายี่สาร ถือได้ว่าเป็นวัดเก่าแก่ของ ชุมชนยี่สาร แห่งนี้ งั้นขับรถมาเที่ยวไหว้พระกันเลย

 

Waruto Sama Studio / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวสมุทรสงคราม วัดสวย เก่าแก่ วัดเขายี่สาร

รับสิทธิ์ส่วนลดพิเศษ ประกันเดินทาง

 

ประวัติ วัดเขายี่สาร

     วัดเขายี่สาร เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเขายี่สารในหมู่บ้านยี่สาร อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งเป็นวัดโบราณ ที่แม้ว่าจะไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้าง และสร้างเมื่อใด แต่สันนิษฐานของกรมศิลปากรจากสิ่งก่อสร้างต่างๆ ทั้ง วิหาร อุโบสถ ลวดลายต่างๆ น่าจะสร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ในสมัยพระเจ้าเสือ เพราะมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ว่าเคยเสด็จทรงปลาในแถวถิ่นนี้ และเสด็จประทับที่วัดคุ้งตำหนักบางตะบูนอีกด้วยค่ะ 

 

 

     อีกทั้งจากหนังสือสมโภช 72 ปี ของ พระครูสมุทรนันทคุณ เจ้าอาวาสวัดบางแคน้อย ก็มีการเล่าเรื่องเมืองสมุทรสงคราม เอาไว้ว่า เมืองแม่กลองตั้งอยู่ใกล้ปากอ่าวแม่กลอง เป็นเมืองเกิดขึ้นใหม่ นับจากมีเจ้าเมืองมา อายุประมาณ 400 ปี และมีบริเวณริมฝั่งทะเล เมื่อมองไปจะเห็นเกาะเล็กๆ กลางทะเล คือ เขายี่สาร ในปัจจุบันนั่นเอง 

 

     จนระดับน้ำทะเลลดลง และมีการทับถมของตะกอนน้ำจืด ทำให้เกิดแผ่นดินขึ้นมา ซึ่งคำว่า “ยี่สาร” นั้นก็น่าจะมาจาก คำว่า “ปสาน” ในภาษาเปอร์เซีย ที่แปลว่า “ตลาด” คือ บาซาร์ (Bazaar) เพราะบริเวณนี้เป็นชุมชนการค้ามาตั้งแต่โบราณ ที่มีเรือสำเภามาค้าขายจากทางทะเลนี่เอง เลยเป็นที่มาขงชุมชนเขายี่สารนี้

 

nosonjai / Shutterstock.com

 

     พอมีชุมชนก็ทำให้มี วัดเขายี่สาร แห่งนี้ ซึ่งก็ได้จดทะเบียนเป็นวัด เมื่อ พ.ศ. 2246 และได้วิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2460 ค่ะ ซึ่งภายในวัดก็มีทั้ง อุโบสถ ที่มีการปฏิสังขรณ์ใหม่อย่างสวยงาม ประดิษฐานพระประธานปูนปั้น ปางมารวิชัยอันเก่าแก่ ภายในเขียนภาพจิตรกรรมพงศาวดารจีน เรื่อง “ห้องสิน” ที่หน้าบันประดับด้วยเครื่องถ้วยชามกังใสและมีรูปไก่เป็นสัญลักษณ์ค่ะ 

 

     วิหาร ของ วัดเขายี่สาร ที่ตั้งอยู่บนยอดเขา ภายในมี พระพุทธบาทสี่รอย พระพุทธบาทจำลอง 4 รอย มี ถ้ำพระนอน ศาลหลวงพ่อปู่ศรีราชา วังมัจฉาปลาน้ำเค็ม ไปจนถึง พิพิธภัณฑ์บ้านเขายี่สาร อีกด้วยค่ะ ถือได้ว่าเป็นแหล่งรวมความเป็นมาของพระพุทธศาสนา ที่มีไว้ให้ชมและศึกษาไปพร้อมๆ กันเลย เชื่อว่าใครที่ได้มาวัดแห่งนี้ จะต้องซึบซับถึงพุทธศาสนาไปเต็มๆ อย่างแน่นอนค่า

 

Waruto_sama Studio / Shutterstock.com

 

การเดินทาง มายัง วัดเขายี่สาร

     ให้ใช้ถนนพระราม 2 เดินทางมาได้เลย โดยพอถึงประมาณกิโลเมตร ที่ 72 ก็ให้เลี้ยวซ้าย ตรงปั๊มน้ำมัน จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนน ร.พ.ช.คลองโคน แล้วจะผ่านวัดธรรมประดิษฐ์ ก็ให้ตรงไปเรื่อยๆ พอผ่านสถานีตำรวจ ก็ให้ข้ามสะพานใหญ่ข้ามคลองยี่สารไป ไม่นานก็จะถึง วัดเขายี่สาร แล้วค่ะ

 

อ้างอิง https://skm.onab.go.th

 

ข้อมูล วัดเขายี่สาร สมุทรสงคราม

  • ที่อยู่ : ตำบลเขายี่สาร อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/f5oVnjdGGkmPrdwj7  
  • เปิดให้เข้าชม : เปิดให้เข้าชมเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-15.00 น
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -