รีเซต

นั่งรถไฟ ไปทะเล 8 สถานีเที่ยว หาตู้นอน ไปเท ที่ทะเลกัน 🌴

นั่งรถไฟ ไปทะเล 8 สถานีเที่ยว หาตู้นอน ไปเท ที่ทะเลกัน 🌴
เอิงเอย
1 เมษายน 2563 ( 16:00 )
438.4K
1

       นั่งรถไฟเที่ยว บอกเลยว่า เป็นทริปในฝันที่อยากไปมากๆ อยู่ตลอดเลยค่ะ อย่างที่หลายคนเคยบอกไว้ว่า ระหว่างทางสำคัญกว่าจุดหมายปลายทาง จะดีขนาดไหน ถ้าได้นั่งชมวิวจากบนรถไฟ แล้วได้ไปเที่ยวชิลต่อ สายเที่ยวทั้งหลายตามเรามาปักหมุดเส้นทางชิล 8 สถานี นั่งรถไฟ ไปทะเล ตามนี้ได้เลยค่ะ หน้าร้อนนี้ จองตั๋วรถไฟไปเที่ยวกันเถอะ! 🌴

 

 

นั่งรถไฟเที่ยว สถานีรถไฟใกล้ทะเล 🌴

 

สถานีรถไฟพัทยา

ชลบุรี

 

LisaSaeng / Shutterstock.com

 

      เริ่มต้นทริปกันที่ สถานีพัทยา ค่ะ ที่นี่มีทะเลสวยๆ ใช้เวลาไม่นานก็มาถึงแล้ว แม้พัทยาจะเป็นที่เที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เลย ขับรถมาเที่ยวได้ง่ายมากๆ แต่การได้นั่งรถไฟมา ก็ได้ฟีลชิลสุดๆ ไปอีกแบบนะ! รับรองว่าวิวสวยๆ ระหว่างทางไม่ซ้ำกับการขับรถมาเที่ยวแน่นอน 

 

นั่งรถไฟเที่ยว สถานีพัทยา ชลบุรี

 

      พัทยา นี้มีที่เที่ยวหลากหลายมากๆ ทั้ง คอมมูนิตี้ มอลล์ ธีมปาร์คต่างๆ ที่เที่ยวสวยๆ สวนน้ำ สวนสัตว์ และสามารถข้ามไปเที่ยว เกาะล้าน ได้ง่ายๆ อีกด้วย ทำให้พัทยาเป็นที่เที่ยวที่เหมาะมากๆ ในหน้าร้อนนี้สำหรับคนที่อยากมาเที่ยวทะเลแบบไม่เปลืองวันลา ทั้งที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ต่างๆ อีกเพียบ หลังลงจากรถไฟแล้วจะเหมารถสองแถวเที่ยว เช่ารถขับ หรือเช่ามอเตอร์ไซค์ขี่เที่ยวต่อ ก็ชิลมากๆ

 

ขึ้นรถไฟสถานีไหนได้บ้าง ดูได้ที่นี่

ตารางรถไฟ เดินรถ จากกรุงเทพฯ-พัทยา

รถธรรมดา ขบวน 283

รถเร็ว ขบวน 997


ค่าตั๋วรถไฟ : 31-170 บาท (แล้วแต่ขบวนรถ และราคาไม่รวมค่าธรรมเนียม)

 

ที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร พัทยา ที่น่าสนใจ

=================

 

สถานีรถไฟชะอำ

เพชรบุรี

 

Karasev Victor / Shutterstock.com

 

      สถานีบ้านชะอำ ลงมาปุ๊ป ต่อรถพี่มอ'ไซค์วิน ตรงมาแป๊ปเดียว ถึง หาดชะอำ แล้วค่ะ! จากกรุงเทพฯ มาไม่ไกลอีกเหมือนกัน นั่งรถไฟมาเที่ยวชะอำ กันดู ยิ่งถ้ามากันยกแกงค์ล่ะก็ ได้ฟีลสนุกไปอีกแบบ เป็นทะเลอีกที่หนึ่งที่เหมาะมาเที่ยวสบายๆ ได้ง่ายๆ ในช่วงหน้าร้อนนี้ค่ะ

 

Punyaphat Larpsomboon / Shutterstock.com

 

      ชะอำ มีหลากหลายที่เที่ยว ถึงจะไม่มีคึกคักเท่าพัทยา แต่ก็มีร้านอาหารดีๆ ที่พักสวยๆ ในราคาไม่ได้แพงเท่าในบรรยากาศที่เงียบสงบค่ะ แถวนี้มีร้านอาหารทะเลสดๆ เยอะ หรือใครอยากจะไปนั่งผ้าใบริมหาดสั่งซีฟู้ดปิ้งย่างมาอร่อยกันแบบชิลๆ ก็ได้

 

ขึ้นรถไฟสถานีไหนได้บ้าง ดูได้ที่นี่

ตารางรถไฟ เดินรถ จากกรุงเทพฯ-ชะอำ

รถธรรมดา ขบวน 261

รถเร็ว ขบวน 167


ค่าตั๋วรถไฟ : 40-182 บาท (แล้วแต่ขบวนรถ และราคาไม่รวมค่าธรรมเนียม)

 

ที่เที่ยว ที่พัก ชะอำ ที่น่าสนใจ

=================

 

สถานีรถไฟหัวหิน

ประจวบคีรีขันธ์

 

 

      นั่งรถไฟเที่ยวทั้งทีต้องไม่พลาดที่นี่เลยค่ะ สถานีหัวหิน เพราะเป็นสถานีสุดคลาสสิค ยังไม่ต้องไปเที่ยวไหนต่อในหัวหินแค่ที่สถานีรถไฟก็กินขาดแล้วค่ะ เพราะที่สถานีเป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้แบบดั้งเดิม โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบวิกตอเรีย ลวดลายไม้ฉลุสวยงาม คนชอบถ่ายรูปต้องชอบมากแน่ๆ

 

 

      ออกจากสถานีรถไฟหัวหินมา ที่นี่ก็เป็นเมืองชายทะเลตากอากาศมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณย่า ทำให้ที่หัวหินนี้มีกลิ่นอายของความคลาสสิคอยู่เสมอ ใครจะอยากมาขี่ม้าริมทะเล เดินตลาดนัดโต้รุ่ง หรือหาร้านดีๆ นั่งริมทะเลก็มีให้เลือกเพียบ

 

ขึ้นรถไฟสถานีไหนได้บ้าง ดูได้ที่นี่

ตารางรถไฟ เดินรถ จากกรุงเทพฯ-หัวหิน

รถธรรมดา ขบวน 261

รถเร็ว ขบวน 167

รถด่วนพิเศษ ขบวน 43

รถด่วนพิเศษ ขบวน 45

รถด่วนพิเศษ ขบวน 37

รถด่วนพิเศษ ขบวน 85


ค่าตั๋วรถไฟ : 42-202 บาท (แล้วแต่ขบวนรถ และราคาไม่รวมค่าธรรมเนียม)

 

ที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร หัวหิน ที่น่าสนใจ

=================

 

สถานีรถไฟปราณบุรี

ประจวบคีรีขันธ์

 

 

      ปราณบุรี ทะเลสงบเงียบ มีความไพเวท เป็นส่วนตัวมากๆ ค่ะ ที่นี่เต็มไปด้วยรีสอร์ทสวยๆ มากมาย รวมถึงที่เที่ยวธรรมชาติที่สวยงามอีกด้วย คนที่ชอบทะเลแบบเงียบ อยากชมธรรมชาติ แบบไม่ต้องไปไกลมาก ที่นี่ตอบโจทย์นั้นได้เลยค่ะ

 

 

      ทริปเที่ยวปราณบุรี ส่วนใหญ่จะออกสไตล์มาเที่ยวฟีลมาฮันนี่มูนกัน ชมนกชมไม้ นอนพูลวิลล่า ถ่ายรูปสวยๆ เดินเที่ยวป่าชายเลน อาหารทะเลสดๆ เป็นอีกหนึ่งที่ที่น่าไปเที่ยวไม่แพ้ที่ไหนเลยค่ะ แนะนำให้ลองไปเดินเที่ยวปากน้ำปราณ เพราะจะมีร้านอาหารทะเลสดๆ อร่อยๆ อยู่เพียบในราคาที่ไม่แพงอีกด้วยนะ

 

ขึ้นรถไฟสถานีไหนได้บ้าง ดูได้ที่นี่

ตารางรถไฟ เดินรถ จากกรุงเทพฯ-ปราณบุรี

รถธรรมดา ขบวน 251


ค่าตั๋วรถไฟ :  54-249 บาท (แล้วแต่ขบวนรถ และราคาไม่รวมค่าธรรมเนียม)

 

ที่เที่ยว ที่พัก ปราณบุรี ที่น่าสนใจ

=================

 

สถานีรถไฟหลังสวน

ชุมพร

 

Kevin Hellon / Shutterstock.com

 

      สถานีหลังสวน เป็นสถานีรถไฟที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน โดยเฉพาะในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ค่ะ เพราะเป็นชุมทางให้รถไฟสายทหารของญี่ปุ่นอีกด้วย นอกเหนือจากเรื่องราวตรงนี้ ปัจจุบันที่นี่เป็นจุดหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ทั้งยังอยู่ใกล้กับปากน้ำหลังสวน แน่นอนว่าเด็ดในเรื่องของร้านอาหารทะเลนั่นเอง

 

 

       นอกจากนี้ ที่ หลังสวน ชุมพร ยังมีที่เที่ยวหลายที่ให้เราได้ไปเช็คอิน ทั้ง ถ้ำเขาเงิน เกาะพิทักษ์ ที่มีโฮมสเตย์มากมาย น้ำตกห้วยเหมือง และปากน้ำหลังสวน ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวประมง มีสะพานปลา ชายหาดบริเวณปากน้ำหลังสวนยังมีร้านอาหาร และบังกะโลที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วยค่ะ

 

ขึ้นรถไฟสถานีไหนได้บ้าง ดูได้ที่นี่

ตารางรถไฟ เดินรถ จากกรุงเทพฯ-หลังสวน

รถเร็ว ขบวน 167

รถด่วน ขบวน 85

รถด่วนพิเศษ ขบวน 43


ค่าตั๋วรถไฟ :  92-442 บาท (แล้วแต่ขบวนรถ และราคาไม่รวมค่าธรรมเนียม)

 

ที่เที่ยว ร้านอาหาร ชุมพร ที่น่าสนใจ

=================

 

สถานีรถไฟไชยา

สุราษฎร์ธานี

 

 

       สถานีรถไฟไชยา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานีใหญ่ของ สุราษฏร์ธานี เลยทีเดียวค่ะ ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ใกล้กับวัดพระบรมธาตุไชยา ตลาดไชยา และชายหาดแหลมโพธิ์ ซึ่งเป็นชายทะเลที่น่าเที่ยว

      ไฮไลท์ของการมาเที่ยว หาดแหลมโพธิ์ ที่นี่ก็คือมีอาหารทะเลสดมากๆ โดยเฉพาะหอยขาวที่มีอยู่ที่หาดแหลมโพธิ์เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในประเทศไทยเลยค่ะ สายกินฟินทั่วไทยต้องไม่พลาดเป็นอันขาด รวมไปถึงร้านอร่อยแบบอาหารใต้ และของฝากชื่อดังอย่างไข่เค็มไชยาอีกด้วย

 

Casper1774 Studio / Shutterstock.com

 

ตารางรถไฟ เดินรถ จากกรุงเทพฯ-ไชยา

รถเร็ว ขบวน 167

รถด่วน ขบวน 85

รถด่วนพิเศษ ขบวน 43


ค่าตั๋วรถไฟ :  92-442 บาท (แล้วแต่ขบวนรถ และราคาไม่รวมค่าธรรมเนียม)

 

ที่เที่ยว ร้านอาหาร สุราษฎร์ธานี ที่น่าสนใจ

=================

 

สถานีรถไฟควนเนียง

สงขลา

 

 

      แม้ สถานีรถไฟควนเนียง จะเป็นสถานีเล็กๆ แต่ที่เที่ยวใกล้ๆ นี่สิ น่าไปปักหมุดมากทีเดียวค่ะ เพราะที่นี่อยู่ใกล้กับ ทะเลสาบสงขลา และเกาะยอ ซึ่งเป็นทะเลสาบแห่งเดียวในประเทศไทย และอยู่ติดกันถึง 3 จังหวัดก็คือ พัทลุง สงขลา และนครศรีธรรมราชค่ะ

 

 

      ที่ทะเลสาบสงขลานี้ มีกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายโดยเฉพาะการล่องเรือรอบทะเลสาบในช่วงเดือนธันวาคม-มีนาคม จะเป็นชาวงที่นกน้ำจากจีน และไซบีเรีย จะอพยพลงมาบริเวณนี้กันมาก เหมาะกับการล่องเรือดูนกค่ะ รวมไปถึงเกาะยอซึ่งเป็นแหล่งเลี้ยงปลากะพงขาวในกระชัง ทำให้บนเกาะมีร้านอาหารอร่อยเรียงรายให้เลือกชิมได้เลยทีเดียว

 

ตารางรถไฟ เดินรถ จากกรุงเทพฯ-ควนเนียง

รถเร็ว ขบวน 169

ค่าตั๋วรถไฟ :  แล้วแต่ขบวนรถ และราคาไม่รวมค่าธรรมเนียม

 

ที่เที่ยว สงขลา ที่น่าสนใจอื่นๆ 

=================

 

สถานีรถไฟกันตัง

ตรัง

 

ben bryant / Shutterstock.com

 

      สถานีรถไฟกันตัง เป็นอีกสถานีที่มีชื่อเสียง เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และเป็นสถานีรถไฟสุดทางของทางรถไฟสายใต้ ฝั่งทะเลอันดามัน ชานชาลามีความสวยงามด้วยลวดลาย ไม้ฉลุ คงเอกลักษณ์เดิมตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ปัจจุบันได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานโดยกรมศิลปากรอีกด้วย

 

 

      นอกจากนี้ ยังอยู่ไม่ไกลมากจากเกาะมุก อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ซึ่งมีหาดทรายขาวละอียดสวยงามด้วยต้นเรียงราย และเป็นจุดดำน้ำดูปะการังอีกแห่งที่น่าสนใจค่ะ

 

ตารางรถไฟ เดินรถ จากกรุงเทพฯ-กันตัง

รถเร็ว ขบวน 167

ค่าตั๋วรถไฟ :  138-678 บาท (แล้วแต่ขบวนรถ และราคาไม่รวมค่าธรรมเนียม)

 

ที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ตรัง ที่น่าสนใจอื่นๆ 

=================