รีเซต

7 เมืองสวย เที่ยวต่างประเทศใกล้ไทย ต้องไปเช็คอินกับ Gaspard & Lisa

7 เมืองสวย เที่ยวต่างประเทศใกล้ไทย ต้องไปเช็คอินกับ Gaspard & Lisa
Muzika
18 กรกฎาคม 2565 ( 10:00 )
6.4K

     ถ้าพูดถึงเมืองสวย ที่เที่ยวต่างประเทศใกล้ๆ บ้านเรา นอกจากการเที่ยวธรรมชาติ หรือ ตระเวนชิม Street Food อร่อยๆ แล้ว ท่ามกลางตึกสูงระฟ้าแล้วมักมีอาคารเก่าในสถาปัตยกรรมงามๆ ให้ฟีลยุโรปซ่อนอยู่เสมอ เป็นงานศิลป์สวยๆ แฝงด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ด้วย Gaspard & Lisa (กาสปาร์ด และลิซ่า) 2 ตัวการ์ตูนคาแรคเตอร์น่ารัก ขออาสาเป็นไกด์พาชม 7 เมืองสวย เที่ยวต่างประเทศใกล้ไทย หาชมได้ง่ายในเมืองใหญ่ดังต่อไปนี้เลยครับ

 

 

7 เมืองสวยต่างประเทศใกล้ไทย
ต้องไปเช็คอินกับ Gaspard & Lisa

 

1. ฮอยอัน เวียดนาม

 

 

     ฮอยอัน เมืองเล็กๆ ริมน้ำที่องค์การยูเนสโก UNESCO ได้ขึ้นทะเบียนให้เป็น มรดกโลก ที่มีการผสมผสานศิลปะ และสถาปัตยกรรมของท้องถิ่นและต่างชาติไว้ได้อย่างมีเอกลักษณ์ กลายเป็นอาคารสีเหลืองอ่อนที่ใครๆ ก็อยากไปเห็นด้วยตาสักครั้ง พอตกเย็นก็ขึ้นเรือล่องแม่น้ำ ชมวิวโคมไฟประดับที่เปิดอยู่ทั่วแม่น้ำ หรือถ้าใครไม่สันทัด ก็ยังมีรถสามล้อ Cyclo ปั่นเที่ยวรอบเมืองชมบรรยากาศโรแมนติกยามค่ำคืน

 

ฮอยอัน เวียดนาม

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ เดินเที่ยว 1 วัน ที่ ฮอยอัน เมืองมรดกโลก One Day Trip

====================

 

2. เวียงจันทน์ ลาว

 

 

     เวียงจันทน์ อีกหนึ่งเมืองมรดกโลกน่าเที่ยวของลาว แถมตอนนี้คนไทยยังไปเที่ยวได้ง่ายกว่าเดิมมากๆ ด้วย เมืองนี้เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ บรรยากาศที่เงียบสงบเหมาะกับการมาเดินเที่ยวชิลชมเมือง ชมศิลปวัฒนธรรม ที่เห็นได้ชัดก็อย่างที่ ประตูชัย หรือ ปะตูไซ เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ขึ้นชื่อว่าเหมือนประตูชัยของฝรั่งเศส ที่ผสมเข้ากับศิลปะแบบล้านช้างเขาด้วยกัน ภายในเมืองยังมีอาคารเก่าทั้งที่เป็นกลุ่มอาคารฝีมือจากช่างหลวงในราชสำนักล้านช้าง และกลุ่มอาคารโคโลเนียลที่มีเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมฝรั่งเศส

 

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ สะบายดีลาว ! เที่ยวเวียงจันทน์ วันเดียว งบไม่เกิน 1500 บาท ไปเช้าเย็นกลับ

====================

 

3. สิงคโปร์

 

 

     สิงคโปร์ ถึงจะเป็นประเทศที่มีอายุอานามไม่มากนัก แต่ในแง่ความสวยของศิลปะในบรรยากาศเก่าๆ ก็มีให้ชมนะ ตั้งแต่ที่ Keong Saik Road ย่านชุมชนชาวจีนโพ้นทะเลที่ยังคงบรรยากาศคลาสสิคของร้านรวงในยุค 1980 หรือใครชอบโบสถ์สไตล์โกธิค ก็ยังมีที่ Chijmes ที่แม้ปัจจุบันจะเป็นที่จัดงานอีเวนท์ไปแล้ว แต่เขาก็ยังอนุรักษ์โบสถ์หลังเก่าเอาไว้ กลายเป็นพิกัดถ่ายรูปยอดนิยมอีกที่หนึ่ง

 

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ 20 ที่เที่ยวสิงคโปร์ 2022 จิ๋วแต่แจ๋ว เที่ยวสนุก มีครบทุกสไตล์

====================

 

4. เซบู ฟิลิปปินส์

 

 

     หลายคนที่อยากไปดูสถาปัตยกรรมสเปนสวยๆ ของฟิลิปปินส์ ก็มักนึกถึงมะนิลาเป็นที่แรก แต่ยังมีที่ เซบู ซึ่งงามไม่แพ้กัน แถมด้วยบรรยากาศโรแมนติกของความเป็นหมู่เกาะที่มะนิลาไม่มี เกาะนี้เต็มไปด้วยอาคาร ป้อมปราการ และโบสถ์คาทอลิกเก่าผสมผสานสถาปัตยกรรมสเปน ที่สำคัญคือเต็มไปด้วยงานเทศกาลเก่าที่ยังอนุรักษ์ไว้ได้เป็นอย่างดี เช่น เทศกาล Sinulog งานเฉลิมฉลองแด่พระเยซูองค์น้อย หรือ ซานโตนิโญ (Santo Niño) ที่จะมีการร้องเล่นเต้นระบำไปทั่วเมืองด้วย

 

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ 11 ที่เที่ยวฟิลิปปินส์ มาบูฮายยย ทะเลสวย ทริปชิลใกล้บ้าน

====================

 

5. จาการ์ตา อินโดนีเซีย

 

 

     ใน จาการ์ตา เองก็มีอาคารสถาปัตยกรรมสมัยอาณานิคมเนเธอร์แลนด์ บางแห่งยังมีอายุย้อนไปไกลถึงปี 1710 เลยด้วย ซึ่งสถานที่ที่โดดเด่นที่สุดน่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์จาการ์ตา แม้จะเปิดทำการในปี 1974 แต่ตัวอาคารมีอายุมากกว่านั้น อีกที่ที่คนนิยมไปถ่ายรูปกันมาก ก็คือ พิพิธภัณฑ์ธนาคารอินโดนีเซีย เป็นอาคารสไตล์นีโอเรอเนซองส์ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ทำการของธนาคารกลางหมู่เกาะอินเดียตะวันออก

 

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ 15 ที่เที่ยวอินโดนีเซีย 2022 ถ่ายรูปสวย บินใกล้ๆ ไปไม่ยาก

====================

 

6. จอร์จทาวน์ มาเลเซีย

 

 

    จอร์จทาวน์ อีกหนึ่งเมืองมรดกโลกที่เต็มไปด้วยกลุ่มอาคารสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส ย้อนประวัติยาวนานไปได้ถึงค.ศ. 1786 บริษัท British East India ซึ่งทำการเดินเรือค้าขายระหว่างอินเดียกับจีน ได้มาค้นพบเกาะแห่งนี้ และพัฒนาที่นี่ให้เป็นเมืองท่า ปัจจุบันอาคารอนุรักษ์เหล่านี้ถูกเปลี่ยนเป็นที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ ด้วยสีสันฉูดฉาดนี้เลยดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสด้วยตัวเอง

 

 

====================

 

7. พนมเปญ กัมพูชา

 

 

     พนมเปญ อีกหนึ่งเมืองที่เรายังเห็นร่องรอยของเสน่ห์ทางประวัติศาสตร์ได้ใจกลางเมืองครับ ไม่ว่าจะเป็นพระราชวังหลวง หรือ พระราชวังจตุรมุขสิริมงคล ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกรุงพนมเปญที่สร้างขึ้นโดยความช่วยเหลือของฝรั่งเศส เมื่อปี ค.ศ. 1866 ตามรูปแบบศิลปะเขมร รวมถึง พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติกัมพูชา ออกแบบ และก่อสร้างโดยใช้ศิลปะแบบผสมผสานระหว่างเขมรกับฝรั่งเศส

 

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ แบกเป้ เที่ยวกัมพูชา พนมเปญ เสียมราฐ 3 คืน 4 วัน เดินเล่นนครวัด มรดกโลก

====================

 

รู้จัก Gaspard & Lisa

   

 

     Gaspard et Lisa ตัวการ์ตูนจากหนังสือต้นฉบับที่เขียนโดย Anne Gutman และภาพประกอบโดย Georg Hallensleben สองนักเขียนคู่รักที่เป็นผู้สร้าง จากปารีสและไปเป็นที่ชื่นชอบที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งหนังสือ Gaspard et Lisa ถูกแปลเป็นภาษาญี่ปุ่น ตีพิมพ์ในปี 2544 นอกจากนี้ในชุดหนังสือเด็กกัสปาร์ และลิซ่า ยังได้ถูกตีพิมพ์เป็นภาษาอื่นๆ อีก 15 ภาษา และในปี 2010 บริษัท Chorion ได้นำไปผลิตเป็นตัวการ์ตูนเอนิเมชั่น ออกฉายในทีวีด้วย

อ่านเพิ่มเติมที่ ทำความรู้จัก กัสปาร์ และ ลิซ่า จาก Gaspard et Lisa การ์ตูนชื่อดัง สู่ แอนิเมชั่น ที่น่าหลงใหล