รีเซต

เดินเที่ยว 1 วัน ที่ ฮอยอัน เมืองมรดกโลก ที่เที่ยวเวียดนาม ฉันรักเธอ

เดินเที่ยว 1 วัน ที่ ฮอยอัน เมืองมรดกโลก ที่เที่ยวเวียดนาม ฉันรักเธอ
เอิงเอย
31 ตุลาคม 2564 ( 14:50 )
113.1K

       เราจะพาขึ้นเครื่องบิน บินไปใกล้ๆ บ้านเรา เที่ยวเวียดนาม กันบ้างค่ะ นานแค่ไหนแล้วที่เผลอลืมไปว่า ในอาเซียน เพื่อนบ้านใกล้ชิดเรือนเคียงก็มีอะไรดีๆ น่าค้นหาอยู่ไม่น้อย มาเที่ยว เดินชิลกันให้หนำใจใน เมืองมรดกโลก ที่ ฮอยอัน One Day Trip ไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ :3

 

ฮอยอัน เมืองมรดกโลก
ที่เที่ยวเวียดนาม ต้องห้ามพลาด!

ข้อควรรู้ก่อนเที่ยวเวียดนาม

 

      เราตื่นแต่เช้าพร้อมเป้ใบเล็กมาเช็คอินที่เค้าท์เตอร์บางกอกแอร์เวย์ส พร้อมบินตรงไปลงที่ ดานัง ค่ะ เพราะจุดหมายปลายทางของเราคือ ฮอยอัน ซึ่งอยู่ห่างจากดานังไม่มากเท่าไหร่ เลยเลือกวิธีนี้จะได้ไม่เสียเวลาในการเดินทางมาก

 

 

       นั่งๆ นอนๆ หาของอร่อยรองท้องที่เลาจน์ของสายการบินรอเวลา ไฟล์ทบินเราคือ 11.00 น. ค่ะ ถึงสนามบินดานังประมาณ 12.30 น.ใช้เวลาแค่ชั่วโมงครึ่งเอง เซฟเวลาไปเยอะเลย

 

 

     จากดานัง เราสามารถหารถไปต่อที่ฮอยอันได้สบายๆ ค่ะ ทั้ง Shuttle Bus และรถแท็กซี่ มีให้บริการตลอด Shuttle Bus ราคาประมาณคนละ 110,000 ดอง (ประมาณ 170 บาท) ถ้าแท็กซี่ก็จะอยู่ที่ 100,000-200,000 ดอง ถ้ามากันหลายคนหน่อย ไปแท็กซี่จะคุ้มกว่าค่ะ ความจริงที่ดานังกับฮอยอันระยะทางห่างกันไม่มากนะคะ แต่กฏจราจรของที่นี่ให้ขับรถไม่เกิน 40-60 กม./ชม. เลยนั่งเพลินๆ ไป 40 นาที เป็นอันถึงที่หมายค่ะ

 

 

ถึงแล้ว ฮอยอัน !

      ฮอยอัน Hoi An หรืออ่านตามสำเนียงเวียดนามว่า โฮยอาน เมืองเล็กๆ อยู่ทางตอนกลางของประเทศในเขตจังหวัดกว๋างนามค่ะ ซึ่งในอดีตเคยเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยทีเดียว

 

 

      ค่าเข้าเมืองโบราณฮอยอันนั้น จะอยู่ที่คนละ 120,000 ดอง (ประมาณคนละ 185 บาท) หลังจากได้ตั๋วมาแล้ว ก็ได้เวลาเดินเที่ยวค่ะ ที่ฮอยอันนี้ เราจะเลือกเดินเล่นไปตามตรอกซอกซอยเองก็ได้ หรือ จะเช่าจักรยานปั่นเที่ยวก็ได้ค่ะ ราคาค่าเช่าจักรยานจะอยู่ที่คันละประมาณ 25,000 ดอง (38 บาท)

 

 

ขึ้นทะเบียน เมืองมรดกโลก

       ในเมืองฮอยอันนั้นมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหนในโลกเลยทีเดียวค่ะ ความสวยงามของ ฮอยอัน ทำให้ เมื่อปี  ค.ศ.1999 องค์การยูเนสโก UNESCO ได้ขึ้นทะเบียนเขตเมืองเก่าของฮอยอันให้เป็นมรดกโลก ด้วยเหตุผลว่า เป็นตัวอย่างของเมืองท่าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 15-19 ที่มีการผสมผสานศิลปะและสถาปัตยกรรมทั้งของท้องถิ่นและของต่างชาติไว้ได้อย่างมีเอกลักษณ์ และอาคารต่างๆ ภายในเมืองได้รับการอนุรักษ์ให้อยู่ในสภาพเดิมไว้ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

 

ที่เที่ยวฮอยอัน เวียดนาม มรดกโลก

 

สะพานญี่ปุ่น

       ไฮไลท์ของฮอยอันอีกแห่งที่พลาดไม่ได้ก็คือ สะพานญี่ปุ่น ซึ่งสร้างโดยคนญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ที่นี่ในอดีตค่ะ จึงมีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และนับเป็นสัญลักษณ์ของเมืองฮอยอันไปเลยทีเดียว เพราะฉะนั้น ถ้าได้ไปเที่ยวฮอยอัน ห้ามพลาดไปถ่ายรูปสวยๆ ที่สะพานญี่ปุ่นแห่งนี้เลยเด็ดขาดเลยนะจ๊ะ !

 

 

       เดินเล่นไปรอบๆ ในเมืองก็จะมีทั้ง ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายผลงานทางศิลปะ และหัตถกรรม บ้านเก่าต่างๆ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม และริมฝั่งคลองก็มีร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ บาร์ต่างๆ เยอะแยะทีเดียว

 

 

ตลาดสด ฮอยอัย

       ด้านหลังของฮอยอัน จะเป็นตลาดที่ขายของสดค่ะ มีผู้คนมากมายเลยทีเดียวที่มาหาซื้ออาหารต่างๆ จากที่นี่ นอกจากอาหารสดแล้วก็ยังมีแนวๆ คุณป้าหาบของมาขายอีกแล้ว เหมือนในบ้านเราเลยค่ะ 

 

 

       ตกเย็นแดดเริ่มคล้อยต่ำลง เราไปเดินชิลฝั่งริมน้ำกันบ้าง เห็นวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ และนักท่องเที่ยว ผมสมผสานกันอย่างกลมกลืน มีเฝอให้นั่งกินริมทาง มีขนมหน้าตาแปลกๆ ที่ชื่อ Mango Cake ที่ซื้อมาชิมแล้วข้างในเป็นไส้ถั่ว ไม่รู้มีมะม่วงปนอยู่ตรงไหน ก็เป็นเสน่ห์ที่หาไม่ได้จากที่ไหนดีค่ะ ฮ่า

 

 

นั่งรถสามล้อ Cyclo

      หลังพระอาทิตย์ตก ฮอยอัน มีสีสันมากกว่าเดิม ด้วยแสงไฟจากโคมที่ห้อยประดับตกแต่งอยู่ตามถนน และร้านรวงต่างๆ เราเลยได้โอกาส ไปนั่งรถสามล้อ Cyclo ปั่นเที่ยวรอบเมืองชมบรรยากาศตอนกลางคืนก่อนกลับไปฝันหวานในคืนนี้

 

 

      ไม่แปลกใจเลยที่เมืองเล็กๆ ริมน้ำแห่งนี้จะมีเสน่ห์ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้หลงใหล ที่มีมีความเรียบง่าย ให้ความรู้สึกถึงเสน่ห์ของเอเชียอย่างเต็มเปี่ยม เป็นอีกที่ที่ถ้ากลับมาแล้ว เราจะไปบอกเพื่อนค่ะว่า ฮอยอัน…ฉันยิ่งกว่ารักเธอ และถ้ามีโอกาสเราจะไม่พลาดมาเที่ยวที่นี่อีกครั้งแน่นอน

 

ที่เที่ยวเวียดนาม ที่น่าสนใจอื่นๆ